Yến sào thơm ngon, giàu dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng biết cách thưởng thức đúng. Những mắc phải khi thưởng thức yến sào gây tổn thương cho sức khỏe và mất đi giá trị dinh dưỡng.
Tổ yến hay yến sào là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, được nhiều người ưa chuộng để bổ sung dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng thích hợp để thưởng thức món này và không phải ai cũng biết cách thưởng thức tổ yến đúng cách. Hãy cùng khám phá các lỗi thường gặp khi thưởng thức yến sào gây tổn thương cho sức khỏe và mất đi giá trị dinh dưỡng dưới đây.
Thưởng thức tổ yến bất kỳ lúc nào trong ngày
Một trong những lỗi thường gặp đó là nghĩ rằng việc thưởng thức tổ yến bất kỳ lúc nào trong ngày cũng sẽ có hiệu quả như nhau. Tuy việc thưởng thức tổ yến vào thời điểm phù hợp sẽ giúp tối ưu hóa hiệu quả và hấp thụ dưỡng chất tốt hơn.
Thưởng thức tổ yến vào buổi sáng sớm và buổi tốiThời điểm thích hợp trong ngày để thưởng thức tổ yến là buổi sáng sớm hoặc buổi tối trước khi đi ngủ. Thêm tổ yến vào buổi sáng sớm khi đói giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất tốt nhất. Buổi tối, thưởng thức tổ yến giúp cơ thể tiếp nhận dưỡng chất dễ dàng hơn và có thời gian nghỉ ngơi sau đó.
Cũng cần lưu ý rằng không nên tiêu thụ tổ yến ngay sau khi đã no vì lúc này dạ dày không còn khả năng hấp thụ dưỡng chất tốt và làm giảm hiệu quả dinh dưỡng của tổ yến đáng kể.
Sử dụng tổ yến theo nhu cầu
Có nhiều người hiểu lầm rằng tổ yến là phương thuốc quý và sử dụng để chữa bệnh. Thực tế, yến sào chỉ là một loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng và có tác dụng như một loại thực phẩm chức năng chứ không phải là một phương thuốc điều trị bệnh.
Tổ yến không phải là phương thuốc chữa bệnhCó những người đặc biệt không thể hấp thụ được các thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều protein như tổ yến như: Người đang mắc bệnh ho nhiều đờm đặc, viêm nhiễm da ngoại biên, viêm gan vàng da, viêm phế quản cấp, viêm nhiễm tiểu niệu. Đây là những trạng thái viêm nhiễm cấp tính với cơn sốt, khiến cơ thể suy nhược, hệ tiêu hóa hoạt động yếu, nên việc sử dụng yến sào sẽ làm trầm trọng tình trạng bệnh.
Tiêu thụ tổ yến quá thường xuyên
Nếu bạn nghĩ rằng ăn tổ yến càng nhiều thì càng tốt thì bạn cần phải thay đổi suy nghĩ ngay. Việc ăn tổ yến hàng ngày có thể không gây ra vấn đề sức khỏe cho những người mạnh mẽ. Tuy nhiên, điều này lại không tốt cho những người cao tuổi, hoặc có sức khỏe yếu.
Người cao tuổi và người bệnh nên hạn chế ăn tổ yếnNhững người này nếu tiêu thụ yến sào quá nhiều sẽ làm hệ tiêu hóa hoạt động kém, gây khó chịu, rối loạn dạ dày. Vì thế, người lớn tuổi và người bệnh chỉ nên tiêu thụ 2-3 lần mỗi tuần, mỗi lần khoảng 3g là đủ.
Chưng yến càng lâu càng ngon và bổ
Chưng yến là cách chế biến yến dễ dàng nhất để yến thơm ngon. Hãy chú ý chưng trong khoảng 25-30 phút thôi nhé. Với thời gian này, sợi yến sẽ chín tới, mềm mại và bảo toàn dinh dưỡng nguyên vẹn.
Nếu chưng yến quá lâu sẽ trở nên nhão, mất dưỡng chất do tác động nhiệt độ cao trong quá trình chế biến.
Chưng yến trong vòng 20-25 phút để bảo toàn dinh dưỡngBạn có thể chưng yến cùng với táo đỏ, kỷ tử, gừng, hạt sen, long nhãn,... thưởng thức vị mát, ngon miệng và giàu dinh dưỡng nhé.
Sử dụng yến sào chỉ khi cần thiết
Yến sào thực sự là một món ăn phù hợp cho cả người khỏe mạnh, giúp duy trì thể lực, sức bền và ngăn ngừa nhiều bệnh tật. Những người khỏe mạnh thường xuyên tiêu thụ yến sào một cách điều độ mang lại hiệu quả kéo dài cho hệ miễn dịch, hỗ trợ cơ thể phục hồi nhanh chóng sau khi ốm, hơn là chỉ dùng khi gặp phải bệnh tình.
Yến sào giúp duy trì thể lực và sức khỏeNgoài ra, những người mắc viêm nhiễm cấp tính kèm theo sốt nên hạn chế sử dụng yến sào. Các triệu chứng có thể nhận biết để tránh tiêu thụ thực phẩm này khi bị bệnh là: sốt, đau đầu, đầy hơi, cảm giác không thoải mái, viêm niệu đạo, ho đờm đặc và nhiều,...
Bà bầu nên sử dụng yến sào trong 3 tháng đầu thai kỳ
Mặc dù yến sào có lợi cho sức khỏe, nhưng nếu bà bầu sử dụng yến, cần phải chú ý đến một số điều để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mình và thai nhi.
Bà bầu nên tiêu thụ yến sau 3 tháng thai kỳTrong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của chuyên gia hoặc bác sĩ trước khi tiêu thụ. Sau khoảng 3 tháng, mẹ có thể an tâm sử dụng yến để bảo vệ hệ miễn dịch, hồi phục sau khi ốm nghén và giảm cảm giác mệt mỏi.
Phụ nữ sau khi sinh có thể ăn tổ yến
Không phải ai cũng đồng ý rằng việc ăn tổ yến là tốt cho phụ nữ trong giai đoạn sau sinh. Nhiều người cho rằng tổ yến có tính lạnh, vì vậy thực phẩm có tính nhiệt sẽ tốt hơn cho mẹ trong thời kỳ này. Thực phẩm có tính lạnh theo quan điểm dân gian tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cho trẻ sơ sinh.
Mẹ nên ăn tổ yến từ 1-3 tháng sau khi sinhTổ yến nếu không được xử lý cẩn thận để loại bỏ tạp chất như cành cây, lông,... có thể gây hại cho phụ nữ và cả em bé khi được cho bú. Để tốt nhất, mẹ nên bắt đầu ăn tổ yến sau khoảng 1-3 tháng sau khi kết thúc giai đoạn cữ nhé.
Hoạt động thể chất nặng sau khi tiêu thụ yến
Tập thể dục là thói quen lành mạnh và có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên, tập thể dục ngay sau khi ăn yến có thể gây ra vấn đề cho hệ tiêu hóa của bạn. Bạn dễ cảm thấy đau bụng, và cơ thể có thể tiết ra nhiều mồ hôi hơn.
Không nên tập thể dục mạnh sau khi ăn tổ yếnViệc tiết mồ hôi để loại độc không phải là không đúng, nhưng cũng có thể làm cho những dưỡng chất trong tổ yến bị đào thải ra ngoài và làm cho việc tiêu thụ tổ yến không còn hiệu quả nữa.
Bạn có mắc phải những sai lầm khi ăn tổ yến như trên không? Đây là những sai lầm phổ biến mà nhiều người thường gặp phải. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn tận hưởng tổ yến ngon và an toàn hơn.
Nguồn: Báo điện tử Tiền Phong
Mua nước yến chất lượng, tổ yến đã được chế biến tại Mytour: