Thức ăn của bé không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn đến sự phát triển trí tuệ của bé. Có những loại thực phẩm tốt cho trí tuệ của bé, nhưng cũng có nhiều món ăn có thể gây hại cho trí thông minh của bé. Với một số loại thực phẩm nhất định, các mẹ nên hạn chế cho bé ăn để đảm bảo sự phát triển toàn diện cho bé.
1. Thực phẩm có chứa chì
Kim loại độc hại này có thể gây ra tổn thương nghiêm trọng cho não và hệ thần kinh, đặc biệt là ở trẻ em. Cần lưu ý rằng chì có thể xuất hiện trong nhiều thức ăn hàng ngày như bỏng ngô, trứng muối, thực phẩm đóng hộp hàn bằng thiếc, một số loại hải sản sống trong môi trường ô nhiễm,...
Bỏng ngô thường là món ăn vặt phổ biến, nhưng không phải lúc nào cũng an toàn cho trẻ nhỏ. (Ảnh minh họa)Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng chì có thể gây suy giảm nghiêm trọng chỉ số phát triển trí tuệ ở trẻ, gây tổn thương cho các tế bào não. Vì vậy, mẹ cần hạn chế cho bé ăn các thực phẩm chứa chì như đã nêu trên để bảo vệ sức khỏe và trí tuệ của bé.
2. Thức ăn giàu đường
Không phải lúc nào trẻ em cũng thích vị ngọt, nhưng thực phẩm giàu đường thường dễ tạo ra sự nghiện với hầu hết trẻ nhỏ. Thói quen thưởng cho con bằng bánh kẹo, kem, nước ngọt... có thể gây ra vấn đề cho hệ thần kinh của trẻ, như tư duy chậm, giảm trí nhớ và khả năng hấp thu kém. Do đó, mẹ hãy dần dần từ bỏ việc chiều chuộng trẻ bằng đồ ngọt, thay vào đó là các loại thực phẩm lành mạnh khác để giúp con phát triển khỏe mạnh và thông minh.
Thức ăn quá ngọt có thể ảnh hưởng đến não bộ. (Ảnh minh họa)2. Thức ăn fast food
Xúc xích, khoai tây chiên, gà rán... là những món ăn mà hầu như mọi đứa trẻ đều thích. Tuy nhiên, lượng chất béo chuyển hóa trong các món này thường quá cao, có thể gây ra suy nhược thần kinh, ù tai, hấp thu chậm và cảm giác lo lắng ở trẻ nhỏ.
Theo các nghiên cứu, lượng chất béo chuyển hóa trong các món fast food có thể thay đổi hóa học não bộ, ức chế cơ thể sản xuất dopamine - chất giúp tăng cường khả năng hấp thụ, nhận thức và tạo ra cảm giác hạnh phúc.
3. Thực phẩm đóng gói
Thịt hộp, thịt nguội, thịt xông khói... và các loại thực phẩm chế biến sẵn đóng gói chứa hóa chất bảo quản, chất phụ gia, có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh, làm tăng nguy cơ rối loạn khả năng nhận thức. Mẹ nên hạn chế tối đa cho con ăn những thực phẩm này dù tiện lợi và hấp dẫn.
4. Thực phẩm có muối cao
Không chỉ đường, muối cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng tư duy, nhận thức của trẻ nhỏ – ngoài những tác hại đối với sức khỏe khác. Mẹ cần loại bỏ ngay các loại đồ ăn chứa quá nhiều muối và tạo cho con thói quen ăn uống lành mạnh từ sớm.
Thực phẩm có nhiều muối ảnh hưởng xấu tới chức năng nhận thức và khả năng suy nghĩ. (Ảnh minh họa)5. Thực phẩm chứa nhôm
Như chì, nhôm cũng dễ 'lẫn' trong thực phẩm và gây tổn thương não trẻ. Quẩy, bánh tiêu, cơm rang bằng nồi/chảo nhôm, đồ chiên rán thường chứa nhiều nhôm, làm suy giảm trí nhớ, phản ứng chậm, trầm cảm, đần độn ở trẻ.
6. Mì ăn liền
Ngoài bánh kẹo, bim bim, đồ chiên rán, trẻ thích mì ăn liền và thường được cho ăn mà không cần suy nghĩ. Nhưng loại thực phẩm này cũng gây hại không nhỏ. Sợi mì từ tinh bột đã qua xử lý làm mất vitamin, gluco, gây suy giảm hoạt động của các notron thần kinh, làm trẻ chậm chạp, ù lì và kém linh hoạt.
Những món này dù ngon và tiện lợi nhưng rất có hại cho trí não và sức khỏe của trẻ, mẹ nên hạn chế hoặc tránh cho con ăn.