Trong thời kỳ mang thai, mọi bà mẹ đều trải qua cảm giác thèm ăn không kiểm soát. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ vẫn lo ngại rằng việc ăn vặt có thể khiến cân nặng tăng không kiểm soát và gây hại cho thai nhi.
Tuy nhiên, bữa ăn nhẹ giữa các bữa chính cũng rất quan trọng để cung cấp dưỡng chất cho cả mẹ và bé. Nếu biết lựa chọn thực phẩm đúng cách, vẫn có rất nhiều món ăn vặt cho bà bầu vừa ngon miệng mà lại tốt cho sức khỏe.
Hoa quả sấy
Hoa quả sấy khô cung cấp nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất quan trọng cho sức khỏe của cả mẹ và bé.
Tuy nhiên, do hoa quả tự nhiên đã chứa đường, vì vậy khi ăn hoa quả sấy khô, bạn nên chọn loại ít đường hoặc không đường để đạt hiệu quả tốt nhất.
Hoa quả sấy khô cung cấp nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất quan trọng cho sức khỏe của cả mẹ và bé.Bánh ngũ cốc từ hạt nguyên
Theo Mytour, ngũ cốc có chứa nhiều axit folic, vitamin và khoáng chất, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì và tốt cho hệ tiêu hóa của bà bầu. Chúng cũng tốt cho sự phát triển của thai nhi.
Chứa nhiều dưỡng chất nhưng ít chất béo, các loại bánh từ lúa mạch, yến mạch... là sự lựa chọn hoàn hảo mỗi khi bà bầu muốn ăn vặt mà không muốn tăng cân.
Trứng gà chấm muối tiêu
Trứng chứa nhiều protein cùng với nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của thai nhi.
Chứa vitamin A, D, nhóm vitamin B, Kẽm, axit folic, sắt, canxi, omega-3 và choline, trứng rất tốt cho sự phát triển hệ thần kinh và não bộ của trẻ.
Trứng luộc chấm muối tiêu là một cách ăn vặt bổ dưỡng và lành mạnh nhất cho các bà bầu muốn ăn vặt mà không muốn tăng cân.
Tốt nhất, bà bầu chỉ nên ăn một quả trứng luộc vào bữa phụ và 3 lần một tuần.
Bắp luộc
Mặc dù là một món ăn dân dã nhưng bắp chứa chất béo, protein, carbohydrate, omega-3, cùng với các dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe của mẹ và bé.
Chúng có thể giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi, táo bón, ung thư, tiểu đường... đồng thời còn tốt cho da và mắt của mẹ bầu.
Mẹ có thể sử dụng bắp thường xuyên nhưng tránh ăn vào buổi tối vì hàm lượng chất xơ trong bắp cần thời gian dài để tiêu hóa hoàn toàn.
Sữa chua không đường
Sữa chua không đường có vị chua ngọt giúp mẹ bầu chống lại các cơn ốm nghén rất hiệu quả. Vì vậy, sữa chua được xem là một trong những món ăn vặt phổ biến nhất cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Cung cấp lượng lớn Canxi giúp cho sự hình thành và phát triển xương của thai nhi.
Các vi khuẩn có lợi giúp hệ tiêu hóa của mẹ hoạt động tốt hơn. Đồng thời, protein dồi dào giúp tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện làn da của mẹ.
Lời khuyên cho mẹ là nên dùng sau khi ăn 1 tiếng để vi khuẩn hỗ trợ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.
Lưu ý
Vào buổi tối, mẹ nên hạn chế ăn vặt vì chúng có thể gây đầy bụng, khó tiêu, gây khó ngủ và ảnh hưởng đến thai nhi.
Tránh ăn những món quá chua, lạnh, cay, nhiều chất béo và đường.
Hạn chế ăn vặt sau 20 giờ để hệ tiêu hóa có thời gian hoạt động và tránh tích tụ mỡ thừa.
Các mẹ bầu nên phân chia bữa ăn thành 3 bữa chính và 2 bữa phụ, cách nhau 3 - 4 giờ để giảm cảm giác thèm ăn vặt và ổn định lượng đường huyết.
Trong quá trình mang thai, mẹ sẽ phải vượt qua nhiều khó khăn và thích ứng với nhiều thay đổi. Để chống lại cơn thèm ăn vặt mà không cần nhịn ăn và vẫn giữ sức khỏe cho mẹ và bé, hãy lựa chọn những món ăn vặt không béo và duy trì chế độ ăn uống đúng cách!
Nguồn: Mytour