Bánh Trung thu là đặc sản của mọi gia đình trong dịp tết Trung thu, hãy cùng khám phá nguyên liệu làm bánh Trung thu qua bài viết dưới đây.
Những chiếc bánh Trung thu không chỉ là thức ăn mà còn là liên kết gắn kết mọi người với nhau. Để làm ra những chiếc bánh Trung thu thơm ngon, cần lựa chọn những nguyên liệu chất lượng. Hãy cùng Mytour khám phá nguyên liệu cần thiết để làm bánh Trung thu nhé!
Nguyên liệu để làm vỏ bánh Trung thu
Nguyên liệu để làm vỏ bánh Trung thu nướng
- Bột mỳ
- Lòng đỏ trứng gà
- Bơ đậu phộng
- Nước đường bánh nướng
- Nước tro tàu
- Gia vị: Dầu đậu phộng hoặc dầu ăn, đường, chanh, mạch nha, nước tro tàu, ngũ vị hương
Lưu ý: Khi chọn bột mỳ, nên sử dụng loại bột mỳ số 8 hoặc bột bánh Trung thu đã trộn sẵn.
Nguyên liệu đường, chanh, mạch nha và nước tro tàu sẽ được sử dụng để tạo nước đường cho việc nướng bánh.
Ngoài ra, nước tro tàu thường được dùng để làm nước đường trong quá trình nướng bánh. Trước đây, nước tro tàu thường được thu thập bằng cách đốt củi, lấy tro và lọc để loại bỏ tạp chất. Tuy nhiên, ngày nay, bạn có thể dễ dàng mua nước tro tàu tại các cửa hàng nguyên liệu làm bánh Trung thu.
Nguyên liệu để làm vỏ bánh Trung thu nướngNguyên liệu để làm vỏ bánh Trung thu dẻo
- Bột nếp (bột bánh dẻo)
- Nước hoa bưởi
- Gia vị: Đường phèn, đường trắng, dầu thực vật, nước lọc
Nguyên liệu đường phèn, đường trắng, dầu thực vật và nước lọc sẽ được dùng để làm nước đường cho bánh dẻo hoặc bạn cũng có thể mua sẵn nước đường bánh dẻo tại các cửa hàng tiện lợi.
Bột làm bánh dẻo thường được chế biến từ gạo nếp rang chín, sau đó được xay mịn thành bột. Tuy nhiên, quá trình rang cần phải diễn ra đều để tránh tình trạng bột bánh bị ố vàng, làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên và hấp dẫn của bánh.
Mùi hương đặc biệt và quyến rũ cho bánh dẻo trung thu được tạo ra nhờ vào nước hoa bưởi.
Nguyên liệu để làm vỏ bánh Trung thu dẻoNguyên liệu để làm nhân bánh Trung thu
Nguyên liệu để làm nhân bánh Trung thu thập cẩm
- Hạt điều, hạt dưa, hạt mè trắng, mứt bí, hạt sen, mứt vỏ cam, mứt vỏ chanh, mứt gừng, lạp xưởng, hạt mè đen, mứt bưởi, mứt tắc
- Bột nếp
- Nước hoa bưởi
- Gia vị: Rượu mai quế lộ, dầu hạt mè, muối, mỡ đường
Các nguyên liệu trong nhân bánh trung thu thập cẩm phải kết hợp hài hòa để tạo ra hương vị đặc trưng và hấp dẫn của chiếc bánh.
Nguyên liệu để làm nhân bánh Trung thu thập cẩmNguyên liệu để làm nhân bánh Trung thu đậu xanh
- Đậu xanh đã tách vỏ
- Bột nếp (bột bánh dẻo)
- Gia vị: Đường, dầu ăn
Để tiết kiệm thời gian, bạn nên chọn đậu xanh đã được tách vỏ để giảm bớt công đoạn lột vỏ và nhanh chóng có nhân đậu xanh cho bánh Trung thu.
Nguyên liệu để làm nhân bánh Trung thu đậu xanhNguyên liệu để làm nhân bánh Trung thu rau câu
- Bột rau câu giòn
- Sữa đặc
- Nước cốt dừa
- Gia vị: Đường phèn, nước lọc
Khi mua bột rau câu, bạn nên chọn loại bột rau câu giòn vì nó có khả năng kết dính cao, giúp nhân bánh không bị vón cục.
Nước cốt dừa mang lại hương vị đậm đà và thơm ngon cho nhân bánh rau câu, kết hợp với sữa đặc tạo ra vị ngọt vừa phải.
Nguyên liệu để làm nhân bánh Trung thu rau câuNguyên liệu để làm nhân bánh Trung thu có trứng muối
- Trứng vịt
- Gia vị: Muối hạt, rượu, nước lọc, gừng
Để làm trứng vịt muối thơm ngon, bạn cần chọn trứng vịt tươi, có thể lắc nhẹ để kiểm tra, nếu nghe thấy tiếng động là trứng còn mới.
Bên cạnh đó, trứng vịt muối còn tăng thêm hương vị đậm đà và hấp dẫn cho nhân bánh, với vị béo ngậy và mặn vừa phải của trứng vịt.
Nguyên liệu để làm nhân bánh Trung thu có trứng muốiĐể thưởng thức bánh Trung thu, bạn có thể tìm mua online tại Mytour với đa dạng thương hiệu như bánh Trung thu Kinh Đô, bánh Trung thu Richy, bánh Trung thu Bibica.
Đây là chia sẻ của Mytour về nguyên liệu làm bánh Trung thu. Bạn có thể tham khảo để làm món bánh đặc trưng của tết Trung thu cho gia đình và bạn bè!
Mua bánh Trung thu tại Mytour: