Dự án Odeuropa mong muốn tái hiện các hương thơm từ các giai đoạn lịch sử của châu Âu, từ mùi hương của trận Waterloo của Napoleon đến thời hiện đại. Các nhà nghiên cứu từ 6 quốc gia khác nhau cho biết “Mùi hương có vai trò quan trọng trong việc hình thành trải nghiệm của chúng ta về thế giới”. Đây là một dự án đặc biệt, anh em hãy tiếp tục theo dõi để tìm hiểu thêm về những mùi hương mà các nhà khoa học muốn tái tạo!Hiện dự án này đã được tài trợ 2,8 triệu euro từ một chi nhánh nghiên cứu đổi mới của Liên minh Châu Âu.

“Vào tối của Trận đánh Waterloo” được tái hiện bởi họa sĩ Ernest Crofts, minh họa cho việc Napoleon rời chiến trường sau thất bại trong cuộc chiến năm 1815
Thực sự là khó để tưởng tượng mùi hương trên người của Napoleon sau khi thất bại trong trận chiến lịch sử năm 1815. Chúng ta chỉ có thể tưởng tượng mùi của đất, cỏ và nước mưa kết hợp với mùi của xác chết, đất bị đốt trong những trận giao tranh như đã được mô tả trong các nhật ký của lính. Mùi của da, của ngựa, của thuốc súng và thậm chí cả mùi nước hoa mà Napoleon sử dụng.Chúng ta biết rằng Napoleon sử dụng loại nước hoa ưa thích của mình, một loại có mùi tương tự như nước hoa 4711 eau de cologne ngày nay, với mùi được gọi là ‘aqua mirabillis’.
Trận đánh lịch sử tại Waterloo
Nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng: “Những loại nước hoa này đã được sử dụng trong hầu hết các cuộc chiến do nhiều binh lính và vì những lý do tương tự”. Là một phần của dự án, họ đang lên kế hoạch xuất bản một cuốn bách khoa toàn thư trực tuyến về các mùi trong lịch sử châu Âu từ thế kỷ 16 đến đầu thế kỷ 20.Trưởng nhóm dự án, ông Inger Leemans đã nói: “Các mùi hương đã hình thành trải nghiệm của chúng ta về thế giới hiện tại, nhưng chúng ta lại có rất ít thông tin để cảm nhận về quá khứ đã qua!”

Một bức tranh thạch bản màu của nghệ sĩ người Pháp Louis-Léopold Boilly về những người tập luyện năm giác quan.
Bên cạnh các tác phẩm nghệ thuật đương đại, các nhà nghiên cứu cũng khẳng định rằng “chúng ta có thể cảm nhận và học hỏi từ mùi hương” – Giáo sư lịch sử văn hóa Leemans từ Đại học VU Amsterdam và Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ Thuật Hoàng gia Hà Lan, đã thêm: “Chúng ta có thể học hỏi về than, bom mìn, công nghiệp dệt vải và các quá trình phát triển trong lịch sử thông qua sách vở và đoạn phim được ghi lại” – “nhưng hãy tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn phải đối mặt với sự thay đổi trong khứu giác giữa môi trường nông thôn và môi trường công nghiệp trong quá khứ”.Đây là một dự án đáng để chúng ta kỳ vọng những thành tựu mà họ mang lại và hi vọng rằng một ngày nào đó, chúng ta có thể thực sự trải nghiệm lại những khung cảnh của quá khứ thông qua công nghệ VR kết hợp với mùi hương được tái tạo một cách chân thực.
Nguồn: CNET
