Thịt gà là một món ăn phổ biến, giàu dinh dưỡng và được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, không phải phần nào của gà cũng tốt, hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết những phần của gà nên giảm lượng ăn nhé.
Thịt gà giàu chất béo, vitamin A, B1, B2, E, axit, canxi, photpho, sắt, giúp cơ thể bổ sung dinh dưỡng, dễ hấp thu và tiêu hóa. Trong Đông y, thịt gà vị ngọt, tính ấm, thường được sử dụng cho các trường hợp gầy yếu, suy kiệt, đầy bụng không tiêu, ăn kém, tiêu chảy, phù nề, và bệnh đái tháo đường...
Thịt gà mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng không phải tất cả các phần của gà đều tốt. Một số phần cần giảm lượng ăn vì có thể gây hại đến sức khỏe. Hãy đọc bài viết để hiểu rõ hơn nhé!
Các phần của gà nên giảm lượng ăn
Nội tạng
Nội tạngTheo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, một chuyên gia từ Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, nói chung, nội tạng của bất kỳ loài gia súc hay gia cầm nào cũng không tốt cho sức khỏe.
Trong đó, gan gà chứa nhiều mầm bệnh tật, tồn đọng các kim loại nặng. Mề gà là nơi tích tụ nhiều chất độc hại từ thức ăn ô nhiễm. Phổi gà thường bị nhiễm ký sinh trùng như giun sán, vi khuẩn kháng nhiệt,... Kể cả khi nấu chín, chúng vẫn không thể loại bỏ.
Ngoài ra, hàm lượng cholesterol trong nội tạng gà rất cao, vì vậy phụ nữ mang thai, trẻ em hoặc những người có cơ địa nhạy cảm nên tránh ăn nội tạng của gà, trừ phần trứng non.
Phao câu
Giáo sư Yang Li từ học viện Trung y Trung Quốc khẳng định rằng phao câu là phần nguy hiểm nhất trong cơ thể gà. Phao câu chứa túi xoang, nhiều chất béo, mô bạch cầu chứa nhiều vi khuẩn, virus và chất gây ung thư. Vì thế, tốt nhất là không nên tiêu thụ lượng lớn phao câu và tránh ăn trong nhiều ngày.
Cổ gà
Phần cổ gà chứa nhiều chất béo và có hàm lượng cholesterol cao. Nguy hiểm nhất là dịch bạch huyết tập trung nhiều ở phần cổ gà. Vì vậy, ăn cổ gà cũng chính là việc tiếp nhận các chất độc.
Da gà
Da gà chứa nhiều cholesterol và dễ bị nhiễm khuẩn từ vi khuẩn ký sinh, gây hại cho sức khỏe. Có thể gây mẩn ngứa, nổi ban, khó thở sau khi ăn da gà.
Chân gà
Chân gà tiếp xúc nhiều với môi trường bẩn, dễ nhiễm bệnh, đặc biệt khi không được bảo quản và vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nếu ăn phải chân gà có hóa chất thì có thể gây ngộ độc cấp tính và mãn tĩnh, thậm chí tử vong. Đối với phụ nữ, ăn nhiều chân gà có thể gây ra các căn bệnh như ung thư cổ tử cung, ung thư vú, suy thận, suy gan.
Ăn bộ phận nào của gà là tốt nhất?
Chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Mộc Lan cho biết, thịt gà được chia thành 2 loại: thịt trắng từ lườn, ức gà và thịt nâu từ cánh, chân và đùi gà. Các vị trí khác nhau của con gà có giá trị dinh dưỡng khác nhau. Mặc dù đùi gà được ưa chuộng hơn vì giòn, dai và thơm, nhưng thực chất, thịt trắng ở lườn và ức gà vẫn là lựa chọn tốt hơn, đặc biệt là thịt ở ức gà.
Ức gà là nguồn cung cấp đạm cao. Trong mỗi 100g ức gà có tới 18g chất đạm, giúp cơ bắp khỏe mạnh. Ngoài ra, ức gà cũng giàu khoáng chất và vitamin B, giúp ngăn ngừa các bệnh như đục thủy tinh thể, rối loạn da, tim mạch, tăng cường miễn dịch, điều hòa tiêu hóa và giảm cholesterol. Đây cũng là lý do tại sao người ta thường dùng phần thịt này cho trẻ ăn dặm.
Dưới đây là những gợi ý về cách tiêu thụ thịt gà một cách khoa học và hiệu quả nhất. Đừng quá lạm dụng các bộ phận không nên ăn của gà để đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn.
Mua thịt gà, thịt vịt và các loại gia cầm khác tại Mytour: