Các startup SaaS châu Âu ở giai đoạn đầu sẵn sàng trải qua sự hồi phục về nguồn vốn, theo báo cáo mới
Trong nửa cuối năm, các công ty SaaS châu Âu ở giai đoạn đầu sẽ chứng kiến một sự gia tăng đáng kể về nguồn vốn trong các vòng đầu tư Series A và seed. Điều đó theo chỉ số aVC, một công cụ theo dõi mới được phát triển bởi AlbionVC có trụ sở tại London và Google Cloud.
Chỉ số aVC dựa trên một cuộc khảo sát ẩn danh của 40 nhà đầu tư, đang tích cực cung cấp vốn vào hệ sinh thái châu Âu ở giai đoạn seed, Series A và Series B. Các nhà đầu tư kỳ vọng sẽ đầu tư 2,4 tỷ bảng Anh (2,8 tỷ Euro) vào các startup SaaS ở giai đoạn đầu cuối năm.
Sự phục hồi được dự kiến sẽ diễn ra sau hoạt động đầu tư trì trệ trong Q2 năm 2023. Cụ thể, 25% các nhà đầu tư không chọn phát hành các term sheet mới mặc dù có đủ vốn. Quỹ Anh phát hành trung bình ba term sheet, trong khi đối tác châu Âu của họ đến mức trung bình hai. Tổng cộng, chỉ có 4% tất cả các công ty trong danh mục nhận được term sheet do bên ngoại dẫn dắt.
Ngoài ra, hai trong số năm nhà đầu tư tin rằng giá trị công ty sẽ giảm thêm trong năm 2023, với một phần tư dự đoán giảm ít nhất 20%. Tuy nhiên, tổng cộng, những người tham gia cuộc khảo sát báo cáo rằng họ mong đợi các điều khoản thân thiện với nhà đầu tư hơn.
Tuy nhiên, vẫn có lý do để lạc quan trong nửa cuối năm. Chỉ số aVC cho thấy rằng Q2 đã thấy một sự gia tăng trong số các công ty trong các đường ống hoạt động của nhà đầu tư.
Điểm số Q2 của chỉ số đạt 54 — với điểm số dưới 50 cho thấy sự thu hẹp trên thị trường và điểm số 50 cho thấy không có biến động trên thị trường. Đối với Series A, chỉ số là 57,1, chỉ ra sự hoạt động nguồn vốn cao hơn ở giai đoạn này.
Trong khi đó, những nhà đầu tư được khảo sát báo cáo rằng họ có dự trữ vốn lớn, với hai phần ba quỹ dành cho đầu tư mới và một phần ba còn lại dành cho đầu tư theo dõi.
“Thị trường nguồn vốn hiện nay dường như đã chia thành hai hướng. Một số công ty đang thu hút sự quan tâm như trong năm 2021 — có thể vì họ đang hoạt động trong các lĩnh vực nóng bỏng (bao gồm cả gen AI và công nghệ khí hậu), hoặc vì có nhu cầu đầu tư mạnh mẽ và nguồn cung giới hạn về các công ty xuất sắc,” nói Robert Whitby-Smith, Đối tác tại AlbionVC.
“Mặc dù các thỏa thuận như vậy vẫn chỉ là ngoại lệ, nhưng có cảm giác rằng làn sóng đang thay đổi và sự mở rộng trong chỉ số aVC ở Series A xác nhận điều này.”
