(Tổ Quốc) - Các hãng xe từ Nhật Bản như Honda và gần đây là Toyota đã bỏ ra hàng tỷ USD để phát triển nhà máy sản xuất pin, tạo ra cuộc đua sôi động trên thị trường xe điện tại Mỹ.
(Tổ Quốc) - Các hãng xe Nhật Bản như Honda và gần đây là Toyota đã đầu tư hàng tỷ USD để phát triển nhà máy sản xuất pin, tạo ra cuộc đua tranh khốc liệt trên thị trường xe điện Mỹ.
Toyota, một ông lớn trong ngành ô tô của Nhật Bản, mới đây đã công bố kế hoạch đầu tư 2,5 tỷ USD vào một nhà máy sản xuất pin cho cả xe hybrid và xe điện tại Mỹ. Nhà máy này dự kiến sẽ hoạt động vào năm 2025 và tổng vốn đầu tư sẽ lên tới 3,8 tỷ USD.
Norm Bafunno, Phó Chủ tịch của Toyota Motor Bắc Mỹ, cho biết đây là một bước quan trọng trong hoạt động kinh doanh của công ty. Kế hoạch đầu tư này là một phần của tổng kế hoạch trị giá 5,6 tỷ USD vào lĩnh vực sản xuất pin của Toyota, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về xe điện.
Để đạt được mục tiêu này, Toyota đã đặt ra kế hoạch tăng công suất sản xuất pin lên đến 40 gigawatt giờ tại Mỹ và Nhật Bản.

Minh họa
Như các loại xe chạy bằng động cơ diesel và xăng, Toyota nổi tiếng với dịch vụ cung cấp pin nhiên liệu hybrid và hydro. Họ cũng đang nỗ lực phát triển trên thị trường pin cho xe điện, nơi cạnh tranh ngày càng gay gắt với các công ty như Tesla và Volkswagen.
Tất cả điều này diễn ra trong bối cảnh các nền kinh tế lớn đang tiến hành các biện pháp giảm thiểu ảnh hưởng của giao thông đến môi trường. Chính phủ của nhiều quốc gia, bao gồm cả Mỹ, đã áp dụng chính sách và gói hỗ trợ để thúc đẩy sử dụng xe điện.
Trong tháng này, Ủy ban Tài nguyên Môi trường California thông qua quy tắc yêu cầu tất cả xe mới bán ra từ năm 2035 phải đáp ứng tiêu chuẩn không phát thải.
Nhiều quốc gia khác cũng đang thúc đẩy các biện pháp tương tự. Ví dụ, Vương quốc Anh dự định dừng bán xe chạy bằng động cơ diesel và xăng từ năm 2030.
Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, doanh số bán xe điện đạt 6,6 triệu chiếc vào năm 2021 và tăng mạnh trong quý đầu tiên của năm 2022.
Honda Motor và LG Energy Solution sẽ hợp tác xây dựng nhà máy pin xe điện tại Mỹ với tổng vốn đầu tư 4,4 tỷ USD.

Honda cùng LG Energy đang hợp tác để xây dựng nhà máy pin cho xe điện tại Mỹ (Nguồn: Reuters)
Nikkei Asia cho biết, đây sẽ là nhà máy pin EV đầu tiên của Honda, dự kiến bắt đầu xây dựng vào năm 2023 và dự kiến hoạt động hàng loạt vào năm 2025. Honda và LG Energy sẽ thành lập một liên doanh để sản xuất pin lithium-ion, trong đó Honda nắm 49% cổ phần và LG Energy nắm 51% còn lại. Bang Ohio, nơi có trụ sở chính của Honda tại Mỹ, được chọn làm địa điểm lý tưởng cho nhà máy pin này.
Mục tiêu của Honda là nhà máy này phải đạt tổng công suất sản xuất hàng năm lên tới 40 GWh, đủ để cung cấp cho 700.000 - 800.000 chiếc xe điện mỗi năm, và toàn bộ sản lượng sẽ được chuyển đến các nhà máy của Honda ở Bắc Mỹ.
Hiện LG Energy đứng thứ hai trên thị trường pin toàn cầu, chỉ sau công ty Contemporary Amperex Technology (CATL) của Trung Quốc. LG Energy đã thành lập một liên doanh sản xuất pin tại Bắc Mỹ với công ty Stellantis của châu Âu, bên cạnh liên doanh với General Motors (GM).
Công suất sản xuất hàng năm của LG Energy là 30 GWh tại các nhà máy hợp tác với GM, và dường như con số này sẽ lặp lại trong hợp tác với Honda, đủ để cung cấp cho 500.000 đến 600.000 xe điện mỗi năm.
Các ông lớn từ Nhật Bản liên tục chọn Mỹ làm điểm đến tiềm năng, cho thấy thị trường Mỹ đang có cơ hội lớn. Điều này cũng áp dụng cho VinFast của Việt Nam, tuy nhiên, hiện tại VinFast chỉ đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất xe điện tại Bắc California.
Theo thông tin từ WRAL TechWire, vào đầu tháng 8 vừa qua, VinFast đã mua khoảng 706 ha đất tại Chatham, bang Bắc Carolina, Mỹ để xây dựng nhà máy sản xuất xe điện.
Trong một tuyên bố vào tháng trước, VinFast thông báo rằng họ vẫn đang tiếp tục tiến triển để bắt đầu xây dựng tại khu đất này trong năm nay. Theo kế hoạch, dây chuyền sản xuất sẽ đi vào hoạt động từ tháng 7/2024.

Bên trong nhà máy VinFast tại Hải Phòng (Nguồn: Bloomberg)
Nhà máy của VinFast tại hạt Chatham có tổng vốn đầu tư 4 tỷ USD, có khả năng sản xuất và cung cấp 150.000 xe điện mỗi năm. Nhà máy bao gồm 3 khu vực chính: khu vực sản xuất và lắp ráp ô tô điện và xe buýt điện; khu vực sản xuất pin cho các sản phẩm xe điện và khu vực công nghiệp phụ trợ cho các nhà cung cấp. Các mẫu xe đầu tiên được sản xuất tại nhà máy là VF 9 - dòng xe SUV cỡ lớn 7 chỗ và VF 8 - dòng xe SUV cỡ trung 5 chỗ.
VinFast đã đặt mục tiêu bán 750.000 ô tô vào năm 2026, với 150.000 ô tô được sản xuất tại Bắc Carolina và phần còn lại từ nhà máy tại Việt Nam.
Theo Nikkei, Mỹ là thị trường ô tô lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Trung Quốc. Đây là thị trường chính của Honda, chiếm hơn 30% doanh số toàn cầu. Trước đó, vào tháng 8, California, thị trường ô tô lớn nhất nước Mỹ, đã tuyên bố cấm bán các loại xe chạy bằng xăng, kể cả xe hybrid, bắt đầu từ năm 2035. Mỹ cũng áp dụng các chính sách khuyến khích sử dụng xe điện như miễn thuế cho các dòng xe EV đáp ứng tiêu chuẩn nhất định, nhằm khuyến khích nhu cầu tiêu dùng. Những biện pháp này được kỳ vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy doanh số xe điện trên toàn cầu.
