Thực phẩm có sẵn phong phú về loại và giá trị dinh dưỡng, nhưng chỉ có một số ít thực phẩm có thể cung cấp đủ lượng vitamin tổng hợp. Hãy cùng Mytour khám phá các loại thực phẩm giàu vitamin tổng hợp trong bài viết dưới đây!
Dầu gan cá
Dầu cá thường chứa EPA và DHA, được chiết xuất từ nhiều phần của cá. Đặc biệt là gan cá, giàu dưỡng chất như iot, các loại vitamin, khoáng chất, omega 3 và omega 6 - những chất này giúp phòng ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ hệ thần kinh...
Cải xoăn
Trong cải xoăn có nhiều vitamin K, vitamin C, omega 3, omega 6, và hỗ trợ hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, ung thư, tiểu đường...
Theo Healthline, một cốc (21g) cải xoăn tươi cung cấp:
Cải xoăn không chỉ giàu chất xơ, mangan, vitamin B6, kali và sắt mà còn có tác dụng quan trọng đối với nhiều chức năng trong cơ thể.
Vitamin K đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng đến nhiều hoạt động của cơ thể. Cải xoăn là nguồn cung cấp vitamin K phong phú, vì vậy hãy thêm loại rau này vào chế độ ăn hàng ngày.
Ớt chuông
Trong thành phần của ớt chuông, vitamin C là một chất dinh dưỡng quan trọng giúp ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính, đồng thời bảo vệ hệ tiêu hóa và ngăn ngừa sự hình thành cặn máu.
Ngoài ra, lutein và zeaxanthin có hàm lượng cao trong ớt chuông, giúp bảo vệ sức khỏe võng mạc mắt.
Cá mòi
Trong cá mòi, EPA, DHA và axit béo omega 3 giúp kiểm soát cholesterol, đồng thời bảo vệ sức khỏe của hệ tim mạch.
Cá mòi cung cấp lượng lớn vitamin D, giúp cải thiện quá trình hấp thụ canxi, tăng cường sức khỏe xương và hệ miễn dịch.
Ngao, sò
Nghêu, sò, ốc là lựa chọn thay thế hiệu quả cho các loại vitamin tổng hợp. Chúng giàu vitamin B, kali, selen và sắt - những chất này thường giảm khi cơ thể lão hóa.
Rong biển
Rong biển là nguồn dưỡng chất tự nhiên, giàu sắt, canxi, kali, niacin, phosphorus, magiê...
Thêm vào đó, rong biển còn cung cấp nhiều khoáng chất quan trọng như vitamin B, A, K, C và E. Do đó, thực phẩm này có khả năng chống viêm, phòng ngừa ung thư và tốt cho sức khỏe tim mạch...
Hạnh nhân
Hạnh nhân là nguồn giàu vitamin E, magie, và axit béo cần thiết. Việc thêm hạnh nhân vào chế độ ăn hàng ngày có thể cung cấp nhiều khoáng chất cho cơ thể.
Hơn nữa, việc ăn hạnh nhân mỗi ngày giúp loại bỏ calo không lành mạnh từ các món chiên và nướng dầu mỡ.
Cải bó xôi
Cải bó xôi là nguồn giàu sắt, vitamin A, C, K giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ xương và răng.
Thêm vào đó, cải bó xôi cung cấp vitamin E và carotenoid - chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.
Mật ong
Nhờ tính năng chống khuẩn hiệu quả và hàm lượng vitamin B3, B6, axit amin phong phú, mật ong có thể chữa lành viêm họng và vết thương da.
Mật ong còn giúp thanh lọc gan, loại bỏ độc tố và chất béo khỏi cơ thể.
Cam
Cam giàu vitamin C, chất xơ và folate – những chất chống lão hóa và chống oxi hóa mạnh mẽ, có lợi cho thận, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe mắt và cung cấp chất xơ cho cơ thể.
Mâm xôi
Vitamin C, E, axit ellagic và flavonoid trong mâm xôi giúp kiểm soát đường huyết, tiêu diệt tế bào ung thư, chống vi khuẩn và cải thiện tuần hoàn máu trong não.
Ngoài ra, mâm xôi còn giúp làm sáng da, giảm vết thâm và nám, cung cấp dinh dưỡng cho tóc, giúp tóc khỏe mạnh và ngăn chặn tóc bạc và rụng.
Chuối
Lượng kali và vitamin B6 trong chuối có thể giúp ngăn ngừa chuột rút cơ bắp, hạ huyết áp và giảm nguy cơ thiếu máu bằng cách bổ sung sắt cho cơ thể.
Chuối cũng giúp phòng ngừa ung thư, điều trị táo bón và là một thực phẩm giảm cân lành mạnh.
Dâu tây
Dâu tây giàu chất xơ, vitamin C, flavonoid - giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch, hen suyễn và giảm quầng thâm mắt.
Ngoài ra, dâu tây còn chứa folate, chất chống oxy hóa và kháng viêm hiệu quả, giúp ngăn chặn sự lan rộng của các khối u ác tính trong cơ thể.
Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ xây dựng được một chế độ ăn lành mạnh để tăng cường sức khỏe cho bản thân và gia đình!
Nguồn: Healthline