Thiếu máu có thể dẫn đến các triệu chứng như đau đầu, mệt mỏi, chóng mặt, thậm chí gây hạ huyết áp. Hãy chú ý bổ sung chất sắt trong cơ thể bằng cách ăn những thực phẩm giàu sắt.
Thiếu sắt là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng thiếu máu. Sắt đóng vai trò quan trọng trong quá trình mang oxy và cung cấp máu cho cơ thể. Nếu thiếu sắt, quá trình này sẽ bị ảnh hưởng, gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, buồn nôn, đau đầu, và tê bì ở chân tay.
Theo Hội đồng Hành động Thiếu máu Quốc gia, thiếu sắt là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra nồng độ huyết sắc tố thấp. Lượng sắt khuyến nghị hàng ngày là: 8 miligam cho nam giới trưởng thành (19-50 tuổi); 18 miligam cho phụ nữ trưởng thành (19-50 tuổi).
Trong những người trung niên trở lên, thiếu máu xảy ra phổ biến hơn và có thể gây ra biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Bổ sung những thực phẩm sau vào chế độ ăn uống hàng ngày giúp bổ máu cho người thiếu máu.
Thịt bò
Thịt bò là nguồn cung cấp sắt phong phú, giúp tăng lượng Hemoglobin trong cơ thể. Phần nạc bò thường chứa nhiều sắt hơn phần gân và mỡ. Khoảng 3,1mg sắt có thể được cung cấp trong 100g thịt bò nạc.
Gan
Gan từ động vật như gà, lợn, bò chứa nhiều sắt. Ước tính trong 100g gan động vật có từ 6mg đến 12mg sắt. Lưu ý rửa sạch gan, loại bỏ máu đọng, nấu chín kỹ trước khi ăn để loại bỏ chất độc.
Trứng
Trứng là thực phẩm tuyệt vời, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng như sắt, protein, canxi, phốt pho, vitamin và khoáng chất. Trứng giúp ngăn ngừa thiếu dinh dưỡng, bổ sung sắt và tăng cường lượng máu. Trung bình một lòng đỏ trứng cung cấp 0,4mg sắt.
Hải sản
Cua, tôm, hàu, cá biển,... là thực phẩm giàu sắt, giúp điều trị thiếu máu. Trung bình ước tính các loại hải sản có từ 3,5mg đến 4,7 mg sắt.