Bạn đã cập nhật lên iOS 16 Beta chưa? Mình đã thử nghiệm và phát hiện ra rằng ngoài những thay đổi lớn như màn hình khoá mới, khả năng phân biệt chủ thể trên hình ảnh, và nhiều tính năng mới cho ứng dụng Messages... còn có một số tính năng nhỏ nhưng rất thú vị mà có thể bạn đã bỏ qua. Hãy chia sẻ để cùng trải nghiệm nhé.Phản hồi rung cho bàn phím của iPhone
iOS 16 mang đến một tính năng mới đáng chú ý cho bàn phím ảo là khả năng phản hồi rung khi gõ phím. Điều này là tính năng phổ biến trong nhiều bàn phím từ bên thứ ba và giờ đây Apple đã tích hợp vào bàn phím của mình. Khi bạn bấm phím, điện thoại sẽ nhẹ nhàng rung để xác nhận thao tác thành công. Tính năng này mặc định được tắt, bạn có thể bật nó bằng cách vào Cài đặt > Âm thanh & Rung > Phản hồi bàn phím và bật Rung ở dòng Haptic.
Ứng dụng sẽ cần xin quyền truy cập vào clipboard
iOS 14 đã giới thiệu một biểu ngữ mới để cảnh báo khi một ứng dụng đang truy cập vào clipboard, nhờ đó người dùng sẽ biết khi nào một ứng dụng đang đọc dữ liệu từ clipboard mà không có sự đồng ý. Trên iOS 16, mọi thứ được cải thiện hơn nữa, ứng dụng sẽ phải xin quyền trước khi truy cập vào clipboard để dán nội dung từ ứng dụng khác.
Khi bạn dán nội dung từ clipboard, ứng dụng sẽ yêu cầu sự cho phép của bạn trước, nếu từ chối thì ứng dụng sẽ không được phép truy cập vào clipboard. Với tính năng mới này, anh em có thể chủ động chặn ứng dụng truy cập vào clipboard thay vì chỉ nhìn thấy và biết như trên iOS 14.
Các ứng dụng trên điện thoại của mình hiện vẫn chưa hỗ trợ tính năng này.Hiển thị mật khẩu wifi đang kết nối dễ dàng hơn
Trên iOS 16, trong Cài đặt > Wi-Fi, khi nhấp vào tên của mạng Wifi đang kết nối, sẽ xuất hiện một tùy chọn mới là Password. Nhấp vào đó sẽ hiển thị mật khẩu của mạng. Việc chia sẻ mật khẩu wifi trở nên đơn giản hơn trên iOS 16.
Tự động phát hiện ảnh trùng lặp trong ứng dụng Photos
Trên iOS 16, ứng dụng Photos đã có khả năng tự động phát hiện các bức ảnh hoặc video trùng lặp trong thư viện. Trên tab Albums của ứng dụng Photos, có một album mới mang tên “Trùng Lặp” dưới mục Tiện Ích chứa các ảnh và video trùng lặp được phát hiện.
Người dùng hiện có thể dễ dàng xem và xóa những bức ảnh hoặc video trùng lặp này để giải phóng bộ nhớ. Tuy nhiên, trên thiết bị của tôi vẫn chưa xuất hiện mục này.Mở rộng hỗ trợ cho các tay cầm chơi game, bao gồm cả Nintendo Joy-Cons và Pro Controller
Theo nhận xét của Riley Testut, một nhà phát triển đứng sau Delta và AltStore, hiện đã có khả năng kết nối tay cầm Joy-Cons của Nintendo Switch với iPhone và iPad đang chạy iOS 16 Beta mới nhất.
Testut đã thực hiện được việc chơi game với Joy-Cons của Nintendo và Pro Controller trên iOS 16. Theo 9to5Mac, dựa trên mã nguồn của iOS 16, cập nhật này cũng hỗ trợ nhiều loại tay cầm khác nữa, không chỉ của Nintendo, như 8Bitdo và BADA MOGA XP5-X Plus.
Đặc biệt, với Joy-Cons, iOS 16 có thể nhận diện cả 2 bên tay cầm như một thiết bị duy nhất nhưng cũng cho phép kết nối từng bên một. Khi đã kết nối, người dùng có thể tùy chỉnh chức năng của các nút trong phần cài đặt Bluetooth.Sử dụng ứng dụng Thể dục trên iPhone mà không cần Apple Watch
Theo thông báo từ Apple, trên iOS 16, người dùng iPhone sẽ có khả năng truy cập vào ứng dụng Thể dục mà không cần Apple Watch. Trước đó, ứng dụng Thể dục chỉ có thể truy cập trên iPhone đã được kết nối với Apple Watch, nhưng hiện tại thì không cần thiết nữa.
Hỗ trợ thông báo từ các trang web vào năm sau
Trên iOS 16, Apple đã thêm tính năng cho phép nhận thông báo từ các trang web vào cuối năm 2023, giúp người dùng có thể nhận thông báo từ các trình duyệt như Safari và các trình duyệt khác được hỗ trợ trên iOS.Âm thanh không gian được tùy chỉnh cá nhân thông qua camera TrueDepth
iOS 16 cải thiện trải nghiệm âm thanh không gian Spatial Audio với tính năng mới gọi là Personalized Spatial Audio, sử dụng camera TrueDepth trên iPhone chạy iOS 16 để quét tai và vùng xung quanh người dùng, tạo ra trải nghiệm nghe độc đáo được tùy chỉnh riêng.
Điều này sẽ nâng cao trải nghiệm nghe trên các tai nghe AirPods, AirPods Pro, AirPods Max và các thiết bị khác hỗ trợ Spatial Audio lên một tầm cao mới.Cập nhật bảo mật sẽ tự động cài đặt mà không cần cập nhật toàn bộ iOS
iOS 16 giới thiệu tính năng mới có tên là Rapid Security Response, nhằm giúp Apple triển khai các bản cập nhật bảo mật một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Trên iOS 16, trong Cài đặt > Chung > Cập nhật phần mềm sẽ có một tùy chọn mới là 'Cài đặt Hệ thống và Dữ liệu' được kích hoạt mặc định, cho phép thiết bị nhận các bản cập nhật bảo mật tự động và độc lập với các bản cập nhật iOS.
Đối với những ai thích jailbreak và thích khám phá hệ thống, họ vẫn có thể tắt tính năng này.Hỗ trợ sử dụng ứng dụng xác thực 2 lớp của bên thứ 3 với tính năng Mật khẩu
Trong iOS 16, Apple sẽ mang đến cho người dùng sự lựa chọn sử dụng ứng dụng xác thực từ bên thứ ba thông qua tính năng Mật khẩu tích hợp trong Cài đặt. Điều này cho phép các ứng dụng như Google Authenticator hoặc Authy trở thành ứng dụng xác thực mặc định trong hệ thống và nhận mã từ các ứng dụng đó khi sử dụng tùy chọn xác thực hai bước với Mật khẩu.
Quản lý cài đặt AirPods dễ dàng hơn
Trên iOS 15, để truy cập vào cài đặt của AirPods, bạn phải đi qua trang Bluetooth và nhấn vào chữ i bên cạnh tên AirPods, điều này là một menu ẩn và khó tìm kiếm. Trong iOS 16, sau khi đã kết nối AirPods với iPhone, phần cài đặt của AirPods sẽ xuất hiện ngay trong Cài đặt, dưới tên tài khoản Apple ID của bạn, giúp bạn dễ dàng nhận biết và truy cập.
Thay đổi cách sắp xếp bài hát mới trên Apple Music
Ứng dụng Apple Music trên iOS 16 nay cho phép sắp xếp danh sách nhạc theo nhiều tiêu chí khác nhau. Trước đây, tất cả các bài hát trong một danh sách nhạc sẽ được sắp xếp theo thứ tự chúng được thêm vào: các bài đầu tiên sẽ nằm ở trên cùng, và các bài mới thêm vào sẽ nằm ở dưới cùng. Trên iOS 16, có một số lựa chọn mới cho việc sắp xếp danh sách nhạc. Bạn có thể vào một danh sách nhạc, chọn dấu ba chấm > Sắp xếp theo để xem nhiều lựa chọn khác nhau như sắp xếp theo thứ tự của danh sách nhạc, tiêu đề, nghệ sĩ, album và ngày phát hành.
