Nấm hải sản, hay còn gọi là nấm shimeji, chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người.
Nấm hải sản (nấm shimeji) là loại nấm xuất xứ từ Nhật Bản, giàu chất dinh dưỡng và có thể sử dụng trong nhiều món ăn như xào, lẩu, hoặc nướng. Bên cạnh đó, nấm hải sản còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Hãy cùng khám phá thêm về nấm hải sản trong bài viết dưới đây.
Nấm hải sản (nấm shimeji) là gì?
Nấm hải sản (nấm shimeji) là loại nấm thân dài, có mũ hình cầu nhỏ màu nâu hoặc trắng. Tùy vào loại nấm mà có thể có vân hoặc trơn nhẵn. Thân nấm dày, có vị nhẫn, khi nấm chín có độ giòn ngọt, dai xốp.
Nấm hải sản (nấm shimeji) là gì?Giá trị dinh dưỡng của nấm shimeji
Nấm shimeji có chứa nhiều chất dinh dưỡng. Theo các chuyên gia, mỗi 100g nấm shimeji cung cấp các chất dinh dưỡng sau:
- Chất xơ: 13,20g
- Protein: 33,89g
- Canxi: 98mg
- Photpho: 568mg
- Carbohydrate: 50,10g
- Sắt: 18mg
- Kẽm: 5mg
- Kali: 1.575mg
Các lợi ích của nấm hải sản (nấm shimeji)
Hỗ trợ kiểm soát cholesterol
Nấm hải sản (nấm shimeji) có chứa nhiều chất xơ, giúp giảm đáng kể lượng cholesterol trong máu. Chất xơ còn ngăn chặn sự hình thành xơ vữa trong động mạch, bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Hỗ trợ kiểm soát cholesterolHỗ trợ điều trị ung thư
Nấm hải sản chứa nhiều glycoprotein, beta-(1-3)-glucan, marmorin, hypsiziprenol và hypsin, các hợp chất này có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư như ung thư gan, ung thư vú, ung thư phổi, và bệnh bạch cầu. Do đó, nhiều chuyên gia tin rằng nấm hải sản có thể hỗ trợ điều trị và cải thiện ung thư hiệu quả.
Hỗ trợ điều trị ung thưNgăn ngừa nhiễm ký sinh trùng
Trong nấm hải sản có chứa enzyme protease có khả năng diệt khuẩn và các loại ấu trùng gây bệnh. Ngoài ra, nấm còn hỗ trợ kháng khuẩn từ bên trong nhờ các hợp chất có tác dụng kháng viêm.
Ngăn ngừa nhiễm ký sinh trùngKháng viêm hiệu quả
Hàm lượng polysaccharide, phenolic và flavonoid trong nấm khá cao, có tác dụng ức chế cytokine gây viêm và stress oxy hóa. Ngoài ra, giúp cơ thể chống lại các căn bệnh về suy hô hấp. Nhiều người thường sử dụng nấm shimeji để kích thích quá trình chữa lành viêm và đề kháng bệnh suy hô hấp.
Kháng viêm hiệu quảBài viết này của Mytour đã giúp bạn khám phá những lợi ích của nấm hải sản (nấm shimeji) đối với sức khỏe con người. Hy vọng thông tin này sẽ hỗ trợ bạn trong việc thêm nấm hải sản vào thực đơn hàng ngày.
Nguồn: Hellobacsi.com