1. Tại sao vitamin B2 lại quan trọng đối với phụ nữ mang thai?
1.1. Tác dụng của vitamin B2 đối với sức khỏe của bà bầu và sự phát triển của thai nhi
Vitamin B2, hay còn gọi là Riboflavin, có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất béo, protein và chuyển đổi carbohydrate thành glucose để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Loại vitamin này tan trong nước nên dễ dàng được cơ thể hấp thụ. Vì vậy, việc bổ sung vitamin B2 là rất cần thiết.
Vitamin B2 giúp cải thiện triệu chứng ốm nghén ở mẹ bầu
Lợi ích của việc bổ sung vitamin B2 trong thai kỳ:
Đối với bà bầu
Trong thời kỳ mang thai, nhiều phụ nữ gặp phải triệu chứng ốm nghén, cảm giác mệt mỏi, buồn nôn, và thiếu hứng thú với thức ăn,… Vitamin B2 có thể giúp giảm bớt cảm giác mệt mỏi, cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Ngoài việc cung cấp vitamin B2, còn giúp cho cơ thể của phụ nữ mang thai hấp thụ sắt hiệu quả hơn. Điều này giúp ngăn chặn tình trạng thiếu máu do thiếu sắt và chuột rút cơ bắp, vấn đề phổ biến thường gặp ở các bà mẹ mang bầu.
Với thai nhi,
Không chỉ có lợi cho sức khỏe của bà bầu, mà vitamin B2 cũng có nhiều tác dụng đối với thai nhi. Khi mẹ cung cấp đầy đủ vitamin B2, cơ thể mẹ sẽ có nhiều năng lượng hơn, thúc đẩy sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là về thị lực, hệ thống xương khớp, thần kinh và làn da của bé. Bên cạnh đó, việc bổ sung vitamin B2 cần thiết cũng giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
1.2. Các dấu hiệu của việc thiếu vitamin B2
Khi cơ thể thiếu vitamin B2, có một số dấu hiệu như sau:
- Các dấu hiệu phổ biến ở mắt: Mắt cảm thấy ngứa, khô, thường xuyên chảy nước mắt, dễ bị kích ứng bởi ánh sáng, có thể xuất hiện chảy máu kính hoặc viêm nhiễm ở viền mi hoặc miệng, viêm nhiễm kết mạc, đục thủy tinh thể, đôi khi có tình trạng chảy máu tại võng mạc,…
Bà bầu khi thiếu vitamin B2 có nguy cơ mắc các triệu chứng mệt mỏi, thiếu máu
- Các dấu hiệu toàn thân: Phụ nữ mang thai khi thiếu vitamin B2 thường cảm thấy mệt mỏi, thiếu máu, khó tiêu hóa, rối loạn ruột, vết thương lành chậm, có thể gặp phải phản ứng da hoặc ngứa, viêm lưỡi, viêm nhiễm miệng, da dầu nhờn, phù hoặc niêm mạc môi bị co, teo,…
1.3. Một số nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu vitamin B2
- Chế độ ăn hàng ngày thiếu hụt vitamin B2.
- Cơ thể không hấp thu được đủ vitamin B2.
- Khi lượng protein trong khẩu phần ăn giảm, cũng làm tăng khả năng loại bỏ vitamin B2 ra khỏi cơ thể, hoặc trong một số trường hợp nghiện rượu cũng gây ra việc hấp thụ vitamin B2 bị hạn chế.
- Do cơ thể thiếu hụt các loại vitamin nhóm B.
- Do sử dụng một số loại thuốc cụ thể.
- Do cơ thể đang mắc các bệnh nhiễm khuẩn, tiêu chảy, sốt, bị tổn thương, đã phải phẫu thuật cắt bỏ dạ dày, người thường xuyên căng thẳng, người mắc bệnh gan hoặc một số loại ung thư.
2. Hướng dẫn bổ sung vitamin B2 cho phụ nữ mang thai
2.1. Số lượng vitamin B2 cần thiết cho phụ nữ mang thai
Phụ nữ mang thai nên bổ sung vitamin B2 thông qua các thực phẩm lành mạnh trong chế độ ăn hàng ngày và chỉ nên dùng thêm viên uống chứa vitamin B2 khi được chỉ dẫn bởi bác sĩ.
Thường ngày, cơ thể cần bổ sung khoảng 1,2 đến 1,3 mg vitamin B2. Tuy nhiên, trong thời kỳ mang thai, nhu cầu này cần tăng lên. Cụ thể là:
- Phụ nữ mang thai cần bổ sung khoảng 1,4 mg vitamin B2 mỗi ngày.
- Phụ nữ đang cho con bú cần bổ sung khoảng 1,6 mg vitamin B2 mỗi ngày.
2.2. Các thực phẩm giàu vitamin B2 có thể thêm vào chế độ ăn hàng ngày.
Cá
Các loại cá như cá thu, cá trích, cá ngừ, cá hồi là nguồn cung cấp dồi dào vitamin B2. Trong 85g cá thu có thể chứa đến 0,49mg vitamin B2. Mỗi tuần, phụ nữ mang thai nên thêm một bữa ăn từ cá vào thực đơn để đảm bảo cung cấp đủ vitamin B2 cho cơ thể.
Mẹ bầu cần ăn cá để bổ sung vitamin B2
Thịt đỏ
Một số loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn,… là phổ biến trong chế độ ăn hàng ngày của chúng ta. Đây cũng là loại thực phẩm giàu vitamin B2, vì vậy các bà bầu cần bổ sung thêm thịt đỏ trong bữa ăn hàng ngày.
Trứng
Trứng là một loại thực phẩm quen thuộc, dễ ăn và đặc biệt giàu dưỡng chất. Đối với những người cần bổ sung nhiều vitamin B2, không nên bỏ qua trứng, một quả trứng luộc có thể cung cấp khoảng 15% lượng vitamin B2 cần thiết trong một ngày. Nên ăn khoảng 3 đến 5 quả trứng trong một tuần.
Uống sữa là cách bổ sung vitamin B2 hiệu quả
Sữa và các sản phẩm từ sữa
Sữa và các sản phẩm từ sữa là phần không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của phụ nữ mang thai. Sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Khi uống sữa, mẹ bầu cũng cung cấp một lượng vitamin B2 cho cơ thể, trung bình một cốc sữa tươi có thể cung cấp khoảng 26% nhu cầu vitamin B2 trong một ngày.
Hạnh nhân
Mẹ bầu thường được khuyến khích ăn nhiều loại hạt, trong đó không thể thiếu hạnh nhân. Hạnh nhân chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất. Nếu bổ sung hạnh nhân vào khẩu phần ăn, mẹ bầu có thể đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu vitamin B2 của cơ thể. Hơn nữa, loại thực phẩm này còn có ích trong việc tăng cường trí não và khả năng ghi nhớ. Hãy thêm hạnh nhân vào bữa ăn hàng ngày như một phần quan trọng của chế độ dinh dưỡng.
Hạt mè
Ngoài hạnh nhân, hạt mè cũng là một nguồn cung cấp vitamin B2 quan trọng cho cơ thể. Không chỉ vậy, hạt mè còn chứa nhiều loại khoáng chất và axit béo có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, còn có hạt hướng dương và hạt bí đỏ cũng là những nguồn cung cấp vitamin B2 mà mẹ bầu có thể thêm vào chế độ dinh dưỡng.
Một số loại rau xanh và trái cây
Bên cạnh những thực phẩm đã nêu, mẹ bầu cũng có thể tăng cường vitamin B2 thông qua các loại trái cây như táo, lê, chuối,… và một số loại rau như rau bina, bông cải xanh, rau diếp,…