Cá được các chuyên gia dinh dưỡng xếp vào danh sách các thực phẩm không thể thiếu cho mẹ bầu, chúng cung cấp một lượng lớn Protein và Axit béo Omega-3 cần thiết cho quá trình mang thai. Nhưng để ăn cá hiệu quả nhất, phải làm thế nào?
Nguy cơ từ thủy ngân trong cá biển
Tuy nhiên, một số loại cá biển lại chứa nhiều thủy ngân, nếu tiêu thụ vào cơ thể với hàm lượng cao, có thể gây hại cho sự phát triển não bộ và trung tâm thần kinh cảm xúc của thai nhi.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao có thể gây ra các bệnh lý bẩm sinh như: tổn thương não, mù lòa hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng nghe của trẻ.
Năm 2004, FDA (cục quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ) khuyến cáo phụ nữ mang thai và trẻ em không nên ăn: Cá ngừ đại dương, cá ngừ vây dài, cá thu vua, cá vược, cá đuối… vì chúng có hàm lượng thủy ngân cao.
Dưỡng chất từ cá nước ngọt
Mặc dù được khuyên nên sử dụng cá ít nhất 2 lần/tuần trong suốt thai kỳ, nhưng các loại cá biển lại mang nguy cơ về thủy ngân ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của mẹ và bé. Vì vậy, các loại cá nước ngọt được coi là lựa chọn thay thế tốt nhất cho bà bầu.
Tuy nhiên, cá nước ngọt rất dễ bị nhiễm sán, vì vậy khi sử dụng, mẹ cần cẩn trọng và nấu chín kỹ để tránh việc ăn cá sống hoặc chín tái.
Một số loại cá phù hợp cho bà bầu
Cá chép
Đứng đầu danh sách những loại cá nên sử dụng trong khẩu phần ăn của bà bầu. Bởi chúng chứa hàm lượng Protein cùng các dưỡng chất tốt cho cả mẹ và bé.
Ngoài việc tốt cho sức khỏe và sữa của mẹ, các khoáng chất từ cá chép cũng giúp mẹ an thai rất tốt.
Mẹ bầu có thể chế biến cá chép thành nhiều món ngon và bổ dưỡng như: Cháo cá chép đậu đỏ, canh cá chép…
Cá diếc
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cá diếc giàu Vitamin nhóm B và các khoáng chất cần thiết, giúp mẹ giảm nhẹ tình trạng nghén nghẹn trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Đặc biệt chúng cũng bổ sung năng lượng, Axit amin tăng sức đề kháng, giúp thư giãn, giảm mệt mỏi, tránh tình trạng căng thẳng hoặc trầm cảm khi mang bầu.
Cá diếc có thể chế biến thành nhiều món ngon như chiên, hầm, hấp gừng hoặc tía tô... giúp mẹ kích thích vị giác, ăn ngon miệng hơn.
Lưu ý khi ăn cá
Mẹ nên bổ sung các món từ cá 2 - 3 lần/tuần.
Hạn chế dùng quá 350g/tuần.
Mẹ chỉ nên sử dụng cá còn tươi ngon, tránh dùng thực phẩm đông lạnh, ảnh hưởng dinh dưỡng và chất lượng cá.
Làm sạch nội tạng và bụng cá, không ăn cá chín tái hoặc sống.
Đặc biệt mẹ không nên ăn cá một mình khi đói, tránh tình trạng Acid uric tăng cao, gây bệnh gout.
Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu rất quan trọng. Đồng thời, để thúc đẩy sự phát triển toàn diện của thai nhi, thì mẹ bầu cần chú trọng trong việc hấp thụ dưỡng chất và cần phải tìm hiểu thật kĩ về cách ăn cá sao cho đạt được hiệu quả tốt và an toàn nhất cho cả hai.