Tại sao ăn khoai lang có thể giúp giảm cân?
Nhiều người chọn khoai lang vào thực đơn giảm cân vì những lý do sau đây:
Khoai lang có chỉ số đường huyết thấp
Khoai lang có chỉ số đường huyết thấp, khoảng 50, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ dưỡng chất và duy trì lượng đường trong máu và insulin ổn định, từ đó hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.
Khoai lang giảm cân một phần nhờ vào chỉ số đường huyết thấp của nó.
Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp thường giúp hạn chế cảm giác thèm ăn và duy trì cảm giác no lâu hơn.
Dù calo thấp nhưng khoai lang vẫn cung cấp nhiều dinh dưỡng.
Trong khoai lang chứa nhiều dinh dưỡng như protein, lipid, vitamin, chất xơ và các khoáng chất khác. Vì vậy, khi ăn khoai lang để giảm cân, bạn không cần phải lo lắng về việc thiếu dinh dưỡng.
Mặc dù giàu dinh dưỡng nhưng khoai lang có hàm lượng calo khá thấp, chỉ 85 calo trong mỗi 100g. Vì vậy, nhiều phụ nữ chọn khoai lang vào thực đơn giảm cân của mình.
Nếu bạn ăn khoai lang màu cam để giảm cân, nó còn mang lại lợi ích cho sức khỏe. Khoai này giàu beta-carotene giúp cải thiện thị lực và giảm nguy cơ mắc ung thư.
Khoai lang tím chứa nhiều anthocyanin, một chất chống oxy hóa, giúp tăng cường sức đề kháng và giảm viêm nhiễm. Hàm lượng anthocyanin trong khoai lang tím gấp ba lần so với quả việt quất có cùng khối lượng.
Khoai lang cũng rất giàu chất xơ.
Khoai lang có hàm lượng chất xơ khá dồi dào. Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong quá trình giảm cân bằng cách tạo ra một lớp gel trong dạ dày, giúp cảm thấy no và hạn chế việc ăn quá nhiều.
Hàm lượng chất xơ trong khoai lang rất cao.
Chất xơ hoà tan này cũng có khả năng hạn chế hấp thụ chất béo và hỗ trợ sản sinh lợi khuẩn, kích thích trao đổi chất và quá trình tiêu hoá, giúp giảm cân hiệu quả.
Ngoài ra, khoai lang còn chứa nhiều nước.
Khoai lang giảm cân hiệu quả một phần là nhờ có hàm lượng nước cao. Kết hợp với chất xơ, nó giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và hạn chế cảm giác thèm ăn. Nước cũng bổ sung cho tế bào và hỗ trợ quá trình trao đổi chất, giúp loại bỏ chất độc và cân bằng độ pH.
2. Nguyên tắc ăn khoai lang đúng cách
Ăn khoai lang để giảm cân không có nghĩa là thay thế cơm bằng khoai lang để giảm calo. Điều này có thể dẫn đến kết quả không như ý muốn. Do đó, việc ăn khoai lang để giảm cân cần phải tuân theo nguyên tắc cụ thể như sau:
Kết hợp với các món ăn khác
Thay vì mỗi bữa ăn bạn sử dụng 1-2 chén cơm, bạn có thể thay thế bằng 1-2 củ khoai lang. Điều này giúp giảm 20-25% lượng calo mà bạn tiêu thụ. Tuy nhiên, bạn chỉ nên áp dụng cách này một bữa mỗi ngày để tránh làm nhàm chán và đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng.
Muốn giảm cân hiệu quả? Hãy thử thêm khoai lang vào khẩu phần ăn hàng ngày.
Dành cho những ai muốn giảm cân, thay thế một phần cơm bằng khoai lang không chỉ giúp giảm calo mà còn dễ thích nghi với chế độ ăn uống mới.
Khi nào là thời điểm tốt nhất để ăn khoai lang giảm cân?
Thay vì ăn mì, phở, bún vào bữa sáng, hãy thử thay thế bằng khoai lang. Điều này có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn gấp 4 lần so với cách ăn thông thường.
Ngoài bữa sáng, bạn có thể ăn khoai lang giảm cân vào buổi trưa. Đây là thời điểm lý tưởng để giảm cân vì canxi trong khoai lang cần khoảng 4 - 5 tiếng để hấp thụ vào cơ thể, đặc biệt là khi được chiếu sáng mặt trời từ 2 - 5 giờ chiều.
Chọn loại khoai lang
Khi giảm cân, hạn chế sử dụng khoai lang đã chảy nhựa vì chúng có thể làm tăng hàm lượng đường, làm giảm hiệu quả giảm cân hoặc thậm chí tăng cân.
Hạn chế sử dụng khoai lang đã chảy nhựa trong chế độ giảm cân
Chế biến khoai
Không phải mọi cách chế biến khoai đều phù hợp với việc giảm cân. Thay vào đó, bạn nên hấp hoặc luộc khoai thay vì nướng hoặc chiên. Tránh sử dụng các loại gia vị như tương ớt, tương cà, hay mayonnaise, vì chúng có thể làm tăng cân. Hãy chọn các gia vị tự nhiên nếu cần.
Khoai lang là một trong những lựa chọn tốt cho chế độ giảm cân vì chúng có ít calo và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, việc ăn khoai lang để giảm cân đòi hỏi sự kiên nhẫn và chính xác. Hãy kết hợp với việc tập thể dục và cardio để có kết quả tốt hơn.