1. Bệnh tiểu đường tuýp 2 và các biến chứng
Bệnh tiểu đường tuýp 2 phát sinh khi cơ thể không thể sử dụng insulin hiệu quả, gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
- Biến chứng của bệnh tiểu đường tuýp 2 bao gồm tổn thương thận, biến chứng tim mạch và nhiều vấn đề sức khỏe khác.
Khái quát về bệnh tiểu đường loại 2
- Biến chứng của tiểu đường bao gồm tổn thương mắt, thần kinh ngoại vi và tình trạng khi mang thai.
2. Người bị tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì?
Nếu bạn đang tự hỏi về chế độ ăn cho người mắc tiểu đường tuýp 2, dưới đây là một thực đơn bạn có thể tham khảo.
2.1. Lợi ích của rau xanh
Rau xanh không chỉ là thực phẩm tốt cho sức khỏe mà còn rất phù hợp cho người bị tiểu đường tuýp 2.
Rau xanh cung cấp chất xơ, khoáng chất và vitamin, giúp duy trì cảm giác no lâu và kiểm soát đường huyết.
2.2. Chọn loại trái cây phù hợp
Trái cây là nguồn cung cấp khoáng chất, vitamin và chất xơ quan trọng cho người mắc tiểu đường. Hãy lựa chọn những loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp như cam, quýt, bưởi, mận, cà chua, đào, táo, ổi, lê,...
Lựa chọn rau xanh cho người bị tiểu đường tuýp 2
Nhớ rằng trái cây tươi luôn tốt hơn trái cây sấy. Khi sấy, đường trong trái cây tăng gấp ba lần, dễ làm tăng đường huyết. Vì vậy, nếu bạn thích ăn trái cây, hãy chọn loại tươi thay vì sấy.
2.3. Lợi ích của đậu và các loại hạt
Đậu và các loại hạt cung cấp protein và chất xơ, giúp kiểm soát lượng đường trong máu cho người mắc tiểu đường tuýp 2.
2.4. Lựa chọn bơ sữa cho người mắc tiểu đường tuýp 2
Sữa là nguồn dinh dưỡng quan trọng, giúp kích thích tiết insulin và kiểm soát đường huyết. Hãy chọn sữa và sữa chua nguyên chất, ít đường để hạn chế tăng đường huyết.
Nhớ rằng, mặc dù sữa không đường, nó vẫn chứa carb, nên chỉ nên uống một lượng nhỏ mỗi ngày, chẳng hạn trước khi đi ngủ.
2.5. Lợi ích của ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm tăng đường huyết, hãy thay thế các loại ngũ cốc tinh chế bằng các loại như kiều mạch, bột yến mạch, lúa mạch,...
Lợi ích của chất béo từ ngũ cốc nguyên hạt cho người mắc tiểu đường
Ngũ cốc nguyên hạt không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giữ cảm giác no lâu, hương vị thơm ngon hơn carbs đã qua chế biến.
2.6. Lựa chọn chất béo tốt
Alpha-lipoic acid và omega-3 là những chất béo tốt có vai trò quan trọng trong quá trình cấu trúc tế bào và điều tiết hormon, đồng thời alpha-lipoic acid còn giúp ngăn ngừa biến chứng của tiểu đường.
Người mắc đái tháo đường có thể thử thêm vào khẩu phần những thực phẩm giàu chất béo có lợi như các loại hạt (hạt điều, hạt hạnh nhân, hạt óc chó,...), cá béo (cá thu, cá trích, cá hồi,...), sử dụng dầu thực vật như dầu hướng dương, dầu oliu, dầu đậu nành thay vì mỡ động vật.
2.7. Bệnh nhân tiểu đường loại 2 nên ăn gì? - Thịt gia cầm và cá
Protein đóng vai trò quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Giống như chất béo có ích và chất xơ, protein tiêu hóa chậm, không gây tăng đột ngột đường huyết. Các nguồn protein có thể chọn gồm:
-
Ức gà không da;
-
Phi lê cá trắng;
-
Trứng;
-
Cá ngừ, cá hồi, cá mòi.
3. Những món kiêng cho bệnh nhân tiểu đường loại 2
Để hoàn thiện chế độ ăn cho người mắc bệnh tiểu đường loại 2, ngoài việc bổ sung các nhóm thực phẩm cần thiết, chúng ta cũng cần xem xét những món nên tránh.
3.1. Thức uống, thực phẩm có đường
Những sản phẩm này thường chứa nhiều fructose - một loại đường gây kháng insulin và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Việc tiêu thụ quá nhiều nước ngọt hoặc các sản phẩm chứa nhiều đường không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và các biến chứng mà còn gây ra nhiều vấn đề khác như bệnh tim mạch, gan nhiễm mỡ, tăng cholesterol và triglyceride có hại.
3.2. Tinh bột tinh chế
Cơm, bánh mì trắng, mì ống thường chứa nhiều tinh bột, gây tăng đường huyết đặc biệt đối với người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Chúng ít chứa chất xơ nên tiêu hóa nhanh, dẫn đến việc đường huyết tăng cao nhanh chóng.
3.3. Quá trình chuyển hóa chất béo
Quá trình chuyển hóa chất béo đóng vai trò trong việc tăng cholesterol xấu (LDL) và giảm cholesterol tốt (HDL), dẫn đến nguy cơ biến chứng của bệnh tiểu đường, kháng insulin và viêm nhiễm. Người mắc bệnh cần tránh xa các loại chất béo như chả lụa, xúc xích, bánh ngọt, khoai tây chiên, đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ.
Không nên thêm đồ ăn nhanh giàu chất béo vào thực đơn hàng ngày của người mắc bệnh tiểu đường
Hy vọng với thực đơn đã được đề xuất cho người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, bạn đã có thêm kiến thức hữu ích về cách ăn uống. Tuân thủ chặt chẽ chế độ dinh dưỡng khoa học hàng ngày sẽ giúp bạn duy trì sức khỏe tốt và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường.