Bánh chưng, bánh tét nếu không được bảo quản đúng cách sẽ nhanh chóng hỏng. Hôm nay mình sẽ chia sẻ mẹo để bảo quản bánh chưng, bánh tét lâu hơn 10 ngày mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon.
Bánh chưng, bánh tét là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết truyền thống. Nhiều gia đình làm nhiều bánh để thưởng thức dần, nhưng không biết cách bảo quản nên thường chỉ dùng được 2-3 ngày là bị hỏng. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn cách bảo quản bánh chưng, bánh tét đến 10 ngày mà không hư nhé!
Xem video youtube mẹo bảo quản bánh chưng, bánh tét không bị mốc, chảy nhớt, đến hết tết vẫn thơm ngon:
Bánh chưng, bánh tét có thể bảo quản được bao lâu?
Bánh chưng, bánh tét nên bảo quản bao lâu?Để bánh chưng, bánh tét không bị hỏng trong 2-3 ngày, bạn nên treo ở nơi thoáng mát. Muốn bảo quản lâu hơn, hãy để trong tủ lạnh và khi ăn nấu lại sẽ ngon hơn. Khi để trong tủ lạnh, bạn có thể kéo dài thời gian sử dụng của bánh lên khoảng 15 ngày.
Cách bảo quản bánh chưng
Bảo quản ngoài trời
Với cách này, bạn có thể bảo quản bánh chưng được khoảng 7 đến 10 ngày, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy thuộc vào cách gói bánh và điều kiện môi trường ở từng nơi.
Bảo quản trong tủ lạnh
Để bánh được bảo quản lâu, bạn cần giữ lá bọc nguyên vẹn và đặt vào ngăn đá tủ lạnh, chỉ cắt phần cần ăn. Sau khi cắt, hãy bọc bánh kín bằng màng bọc thực phẩm rồi đặt vào tủ lạnh.
Bảo quản bánh trong ngăn đá tủ lạnh có thể lên đến 15 đến 20 ngày.
Sử dụng túi hút chân không để bảo quản
Sử dụng túi hút chân không để bảo quảnSau khi hút chân không, bánh chưng có thể bảo quản từ 5 -10 ngày ở nhiệt độ phòng, tuỳ thuộc vào điều kiện thời tiết địa phương. Ngoài ra, khi bảo quản trong ngăn đá, bánh chưng có thể dùng được trong vòng 15-20 ngày.
- Mẹo luộc bánh chưng xanh tự nhiên
Cách bảo quản bánh tét
Khác với bánh chưng, bánh tét mới lấy ra vẫn còn nóng nên treo bánh ở nơi thoáng mát để đợi cho bánh nguội. Không nên cất bánh vào tủ lạnh hoặc để bánh trong túi kín, vì bánh sẽ nhanh hỏng.
Đối với bánh tét, bạn có thể treo nó ở nơi thoáng mát và bảo quản trong vòng 2-3 ngày. Để bảo quản lâu hơn, hãy đặt bánh vào tủ lạnh và khi sử dụng, hấp hoặc chiên lại sẽ rất ngon.
Nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn có thể đặt bánh vào ngăn đá của tủ lạnh, nhưng nhớ rã đông bánh ở nhiệt độ phòng và luộc lại trước khi sử dụng. Bánh bảo quản ở ngăn đá có thể lên đến 15 ngày.
Bảo quản bánh tét bằng túi hút chân không
Bảo quản bánh tét bằng túi hút chân khôngCách tốt nhất để bảo quản bánh tét là sử dụng túi hút chân không, vì công nghệ này giúp loại bỏ hoàn toàn không khí, giữ cho bánh tươi ngon và tránh sự xâm nhập của vi khuẩn. Bánh chưng hút chân không có thể bảo quản được từ 1 tuần đến 10 ngày.
- Tết miền Nam kể về nguồn gốc và ý nghĩa của bánh tét
Một số điều cần lưu ý khi bảo quản bánh chưng và bánh tét
- Trước khi dùng, lá gói bánh, bất kể là lá dong hay lá chuối cũng cần được rửa kỹ, trải qua nước sôi và phơi khô, điều này giúp bánh giữ được tươi lâu hơn.
- Đảm bảo sử dụng dao sạch để cắt bánh, tránh trường hợp dao bẩn hoặc có thể nhiễm vi khuẩn, gây ra nấm mốc bên trong bánh.
- Khi phát hiện bánh bị mốc nhẹ, thường thì lớp nấm chỉ nằm ở bề mặt lá gói, bạn có thể đưa bánh qua lửa nhẹ để loại bỏ nấm, sau đó sử dụng màng bọc thực phẩm để gói bánh lại.
- Trong trường hợp bánh trở nên khô và cứng, bạn có thể đưa bánh đi luộc lại hoặc hấp lại để bánh trở lại mềm mại.
Với những mẹo trên, bạn có thể bảo quản bánh chưng và bánh tét đến 10 ngày mà không lo bị hỏng. Hãy áp dụng ngay cho dịp Tết sắp đến và kết hợp với các món ăn truyền thống như củ kiệu, dưa món và thịt kho hột vịt.
Hãy chọn mua đồ chua chất lượng tại Mytour để kèm theo bánh chưng nhé!