Cá là món ăn được nhiều gia đình ưa thích vì khi cá còn tươi, thịt cá thơm ngon, ngọt và béo mà không bị ngán. Tuy nhiên, khi cá bắt đầu ươn, thịt cá sẽ bở và có mùi tanh khó chịu. Vậy làm thế nào để bảo quản cá tươi lâu? Cùng Mytour khám phá nhé!
Chọn mua cá tươi để bảo quản lâu hơn
Muốn bảo quản cá tươi lâu, từ khi mua cá, bạn nên chọn những con cá thật tươi.
Mua cá khi cá còn tươi sẽ giữ được lâu hơn so với cá ươn vì quá trình phân hủy vi khuẩn của cá tươi diễn ra chậm hơn cá ươn. Do đó, việc bảo quản cũng dễ dàng hơn và cá sẽ giữ độ tươi lâu hơn.
Bảo quản cá tươi trong tủ lạnh
Sau khi mua cá về, bạn nên làm sạch cá kỹ, đặc biệt là phần ruột và bụng. Sau đó, bọc cá kỹ trong hộp đựng kín hoặc túi ni lông và đặt trong ngăn đông của tủ lạnh.
Chia cá ra thành từng phần ăn và chỉ rã đông đúng lượng cần thiết. Không nên rã đông rồi để lại lâu, vì cá sẽ mất chất dinh dưỡng.
Bảo quản cá tươi bằng chanh hoặc giấm
Sau khi mua cá về, bạn có thể cho một ít giấm hoặc nước cốt chanh lên cá, đặc biệt là phần bụng cá để khử mùi tanh và giúp cá giữ được tươi lâu hơn. Cách này có thể giúp cá tươi trong 3 – 5 giờ.
Bảo quản cá bằng rượu trắng
Rượu trắng cũng có tác dụng giữ cho cá tươi ngon. Đổ một ít rượu trắng vào miệng cá, rượu sẽ giúp cá giữ được tươi trong khoảng 1 đến 3 ngày.
Bảo quản cá tươi bằng muối
Theo câu ngạn ngữ 'Cá không ăn muối cá ươn', bạn có thể ướp cá với một ít muối sau khi mua về để giữ cá tươi trong khoảng 1 ngày.
Bảo quản cá bằng giấy ướt
Khi cá còn sống, mắt cá luôn được tiếp xúc với nước giúp dây thần kinh trên mắt cá không bị đứt. Để giữ cho cá tươi lâu, bạn nên đắp giấy ướt lên mắt cá để dây thần kinh không bị đứt.
Hy vọng bài viết của chúng tôi mang lại thông tin hữu ích cho bạn. Đừng bỏ qua các bài viết kinh nghiệm của chúng tôi để học hỏi nhiều mẹo nấu nướng hơn nhé!