1. Vitamin E và những lợi ích của nó
Vitamin E là một chất bảo vệ tế bào chống lại các gốc tự do oxy hóa, được cung cấp cho cơ thể thông qua thực phẩm hàng ngày.
Bằng cách duy trì cấu trúc tế bào, vitamin E cùng với các chất chống oxy hóa khác được coi là có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự phát triển của ung thư.
Vitamin E giúp cân bằng các gốc tự do bằng cách cung cấp điện tử để tạo ra trạng thái trung hòa điện cho chúng. Loại tế bào được bảo vệ nhiều nhất bởi vitamin E là tế bào hồng cầu. Do đó, thiếu vitamin E có thể gây ra tình trạng thiếu máu tán huyết do hồng cầu bị vỡ do tác động của các gốc tự do.
Vitamin E được coi là bí quyết của sắc đẹp cho phụ nữ
2. Bổ sung vitamin E với liều lượng phù hợp cho từng độ tuổi
Theo từng độ tuổi, cơ thể chúng ta cần một lượng vitamin E khác nhau để đảm bảo các quá trình chuyển hóa diễn ra một cách bình thường.
Cho trẻ em:
Trẻ em từ 1 đến 3 tuổi: 6mg/ ngày.
Trẻ em từ 4 đến 8 tuổi: 7mg/ ngày.
Trẻ em từ 9 đến 13 tuổi: 11mg/ ngày.
Đối với phụ nữ:
Bé gái từ 14 tuổi trở lên và phụ nữ mang thai: 15mg/ ngày.
Phụ nữ sau sinh và cho con bú: 19mg/ ngày.
Đối với nam giới:
Nam từ 14 tuổi trở lên: 15mg/ ngày.
25 - 30 tuổi là thời điểm cần nhiều vitamin E hơn khi tế bào da bắt đầu lão hóa
Dấu hiệu cần bổ sung vitamin E cho cơ thể
Mặc dù mỗi độ tuổi cần một lượng vitamin E nhất định, chúng ta có thể cân bằng bằng cách bổ sung thực phẩm. Tuy nhiên, khi chúng ta đạt đến tuổi 25 - 30, cơ thể cần nhiều dưỡng chất hơn và tế bào da bắt đầu lão hóa, đây cũng là thời điểm cần nhiều vitamin E hơn.
3. Các thực phẩm giúp cung cấp vitamin E
Vitamin E có 2 dạng, tự nhiên có trong rau củ và hạt, và tổng hợp từ các nguồn khác.
Những thực phẩm tự nhiên giàu vitamin E bao gồm:
-
Rau củ: rau muống, cải bắp, mướp, cải rổ, củ cải, cà rốt, ớt, cà chua,...
-
Hạt sấy: hạt điều, hạt dẻ cười, hạt hạnh nhân, hạt bí ngô, hạt đào, hạt hướng dương,...
Đu đủ với nhiều phương pháp chế biến mang lại nguồn vitamin E phong phú
-
Các loại trái cây: đu đủ, kiwi, xoài, bơ, nho đen, quả mơ, quả mâm xôi,...
-
Các loại dầu và bơ thực vật: dầu oliu, dầu mầm lúa mì, dầu hạt mè, dầu hạt điều,…
-
Từ nguồn động vật: bào ngư, ngỗng, cá hồi, bạch tuộc, tôm càng xanh, tôm hùm,...
-
Vitamin E tổng hợp được sản xuất dưới nhiều dạng để cung cấp cho cơ thể bao gồm dạng dung dịch, dạng bột, viên nén, viên mềm,...
4. Cách tăng cường vitamin E một cách đúng đắn
Tăng cường bằng cách thay đổi chế độ ăn uống
Một chế độ dinh dưỡng với nhiều rau xanh, sử dụng các loại dầu thực vật và bổ sung các loại trái cây, ngũ cốc phù hợp có thể cân bằng lượng vitamin E cho cơ thể. Vitamin E là một hợp chất dinh dưỡng tan trong chất béo, việc chế biến các loại rau cùng với dầu thực vật có thể tăng khả năng hấp thụ vitamin E, đặc biệt là khi chế biến salad vì các dưỡng chất không bị mất đi trong quá trình chế biến và nấu chín.
Cách sử dụng vitamin E và thực phẩm bổ sung một cách hiệu quả
Cơ thể tiếp nhận vitamin E tốt nhất sau khi ăn trong vòng 30 phút.
Cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về liều lượng và thời gian sử dụng thuốc để tránh các tác dụng phụ. Sử dụng quá liều có thể dẫn đến các vấn đề như đau bụng, tiêu chảy. Ngoài ra, vitamin E cũng có thể tương tác không tốt khi kết hợp với một số loại thuốc khác như vitamin K, aspirin, hoặc thuốc bổ sung sắt,...
Thời gian sử dụng thuốc không nên kéo dài quá 1 - 2 tháng, cần ngắt quãng trước khi tiếp tục sử dụng để tránh gây tổn thương cho sức khỏe.
Dầu vitamin E có thể được bôi trực tiếp lên da hoặc sử dụng như một loại mặt nạ
Sử dụng dầu vitamin E để chăm sóc da
Không chỉ vitamin E, tất cả các sản phẩm dành cho da đều cần chú ý đến khả năng gây kích ứng khi sử dụng. Bạn nên thử nghiệm vitamin E trên một khu vực nhỏ trước khi sử dụng toàn bộ, để kiểm tra xem da có phản ứng với dầu vitamin E sau 24 giờ sử dụng. Mặc dù vitamin E có tác dụng làm dịu da mặt rất tốt, nhưng nếu bạn có mụn trứng cá thì không nên sử dụng và hãy giảm lượng dầu bôi lên da mặt nếu da bạn là da dầu.
Nếu da phản ứng tốt, bạn có thể sử dụng dầu vitamin E để dưỡng và phục hồi da mặt, hoặc sử dụng kết hợp với các thành phần khác để tạo thành mặt nạ.
Việc tiêu thụ quá nhiều vitamin E có thể gây ra cảm giác buồn nôn, mệt mỏi, hoặc đau đầu kèm theo phát ban nhẹ trên da. Trong quá trình sử dụng thuốc, nếu bạn cảm thấy thị lực giảm, hoặc gặp các triệu chứng như choáng váng, mệt mỏi kèm theo đau bụng, tiêu chảy, hoặc chảy máu cam, bạn nên ngừng sử dụng vitamin E và tham khảo ý kiến của bác sĩ để điều chỉnh kịp thời.