Bên cạnh bữa chính, bữa phụ cho bé 6 tháng cũng rất quan trọng để giúp bé phát triển toàn diện. Nếu mẹ chưa biết bữa phụ có món gì thì xem ngay gợi ý dưới đây của chuyên mục Chăm sóc bé 0 - 3 tuổi của Mytour nhé!
Nấu bữa phụ cho bé 6 tháng khi nào?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bữa phụ cho bé 6 tháng không quá sát với bữa ăn chính, nên cách ít nhất từ 1 đến 2 tiếng. Dưới đây là một số thời điểm mẹ có thể tham khảo:
- Từ 9 - 10 giờ sáng: Trong bữa phụ buổi sáng, mẹ có thể làm bánh cho bé ăn dặm từ sữa bột hay các loại bánh ăn dặm của Mytour để cung cấp lượng đường cần thiết.
- Từ 2 - 3 giờ chiều: Bữa phụ buổi chiều không nên cung cấp quá nhiều năng lượng, vì sẽ khiến trẻ no không ăn được bữa chính tiếp theo. Thay vào đó, mẹ có thể làm một số món nước ép tăng cân cho bé như làm nước ép dứa cho bé, ...
- Từ 8 - 9 giờ tối: Đây là bữa ăn phụ cuối cùng trong ngày của bé. Mẹ không nên cho bé ăn quá no để tránh tình trạng khó ngủ, đầy hơi.
Những điều mẹ cần nhớ khi chuẩn bị bữa phụ cho bé 6 tháng
- Vệ sinh cho bé sau khi ăn: Sau khi bé ăn, hãy vệ sinh tay và miệng của bé bằng khăn ướt để lau sạch thức ăn, tránh vi khuẩn phát triển.
- Hạn chế sử dụng phô mai, đường: Các sản phẩm này có thể gây tiêu chảy, đầy hơi cho bé. Nếu muốn cho bé ăn, chỉ nên làm khoảng 2 - 3 lần/ tuần.
- Không nên để thức ăn dư: Các món ăn phụ nên ăn trong ngày và tránh để qua ngày hôm sau, vì thức ăn có thể nhanh chóng ôi thiu và gây tiêu chảy cho bé.
Thực đơn bữa phụ cho bé 6 tháng tuổi
Dưới đây là một số món ăn bạn nên chuẩn bị cho bữa phụ của bé 6 tháng:
Bánh flan
Phương pháp làm bánh flan cho bé ăn dặm được nhiều mẹ tin dùng với hương vị thơm ngon, ngọt béo mà bé yêu thích. Khi thưởng thức, bánh tan trong miệng, ngọt vừa phải.
Nguyên liệu:
- Sữa mẹ/sữa công thức: 120ml
- Lòng đỏ trứng gà: 1 cái
Cách thực hiện:
- Hòa tan lòng đỏ trứng với sữa, sau đó lọc qua rây 2 lần để có hỗn hợp mịn.
- Đổ hỗn hợp trứng và sữa vào khuôn hoặc chén, sau đó hấp bánh từ 7 - 10 phút.
- Sau khi bánh chín, lấy ra để nguội, sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh.
Bánh flan cho bé
Pudding từ bí đỏ dành cho bé ăn dặm
Phương pháp làm pudding cho bé ăn dặm từ bí đỏ là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất như kali, sắt, chất xơ,... Đây là một trong những món ăn dặm từ sữa công thức giàu dinh dưỡng mà mẹ nên thêm vào thực đơn bữa phụ cho bé 6 tháng.
Nguyên liệu:
- Lòng đỏ trứng gà: 1 cái
- Sữa công thức: 120ml
- Bí đỏ: ½ quả
Hướng dẫn:
- Sữa đun nóng, sau đó từ từ đổ lòng đỏ trứng gà vào khuấy đều. Sau đó, lọc bằng rây.
- Bí đỏ gọt sạch vỏ, hấp chín và nghiền nhuyễn. Tiếp theo, kết hợp bí đỏ với hỗn hợp trứng sữa.
- Đổ hỗn hợp vào khuôn, sau đó hấp trong khoảng 15 - 20 phút.
Phương pháp làm pudding bí đỏ cho bé 6 tháng
Với phần trứng gà còn lại, mẹ có thể sử dụng để làm một số món ăn dặm từ trứng gà như làm bánh trứng cho bé ăn dặm, cháo trứng gà cho bé để bổ sung vào thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng.
Sữa yến mạch
Sữa yến mạch không chỉ là một trong các loại thực phẩm dễ tiêu hóa cho bé ăn dặm mà còn là thức uống bổ sung kẽm cho bé dồi dào giúp phát triển thể chất cho trẻ.. Dưới đây là cách làm sữa yến mạch cho bé dành cho mẹ bỉm:
Nguyên liệu:
- Yến mạch vỡ: 100g
- Đường thốt nốt: 10g
Hướng dẫn:
- Ngâm yến mạch trong nước ấm khoảng 2 tiếng.
- Xay nhuyễn yến mạch, sau đó lọc để lấy nước.
- Đun sôi sữa yến mạch và thêm một ít đường. Sau đó, khuấy đều và tắt bếp.
Bơ yến mạch sốt đậu hũ non
Bữa phụ cho bé 6 tháng với món ăn dặm từ đậu hũ non sẽ kích thích vị giác và hỗ trợ hệ tiêu hóa của bé. Món ăn này có độ sánh mịn, vị thơm béo và hình thức đẹp mắt. Cách làm đậu hũ non cho bé với bơ yến mạch như sau:
Nguyên liệu:
- Yến mạch vỡ: 50g
- Bơ: ½ quả
- Sữa công thức: 20ml
Hướng dẫn:
- Yến mạch ngâm trong nước trong 30 phút. Sau đó, xay cùng 150ml nước và lọc qua rây.
- Đun sôi sữa yến mạch cho đến khi sữa sền sệt.
- Đổ sữa yến mạch vào khuôn và để trong tủ lạnh khoảng 2 tiếng.
- Xay nhuyễn bơ với sữa công thức, sau đó trộn với sữa yến mạch và cho bé ăn.
Táo nghiền bổ dưỡng
Táo là loại thực phẩm giàu vitamin A cho trẻ, trong 100g táo chứa đến 40IU vitamin A. Vì thế, mẹ nên cho bé ăn táo nghiền nhuyễn hoặc các món ăn dặm từ táo khác để giúp làm giảm chứng khô và đỏ mắt.
Thành phần:
- Táo: ¼ quả
- Đường: ¼ thìa
Cách thực hiện:
- Táo gọt vỏ và thái mỏng.
- Quay táo trong lò vi sóng khoảng 1 phút cho đến khi chín mềm.
- Nghiền nhuyễn táo khi còn nóng, chờ nguội rồi cho bé ăn.
Táo nghiền rất bổ dưỡng
Chuối kết hợp với sữa tươi
Món ăn dặm từ chuối này dễ ăn, luôn thơm và giàu chất như B6, chất xơ, kali tốt cho tim mạch và hệ tiêu hóa. Đặc biệt, đây là thực phẩm giàu vitamin C giúp tăng cường đề kháng cho trẻ.
Thành phần:
- Chuối: 1 quả
- Sữa mẹ/ sữa công thức: 50ml
Bước thực hiện:
- Táo bóc vỏ, cắt lát và nghiền nhuyễn.
- Kết hợp táo với sữa và cho bé thưởng thức.
Bánh táo
Nguyên liệu:
- Táo: ⅓ quả
- Lòng đỏ trứng gà: 1 cái
- Sữa công thức: 50ml
- Ngũ cốc yến mạch: 40g
Bước thực hiện:
- Táo được gọt vỏ, xay nhuyễn cùng sữa và yến mạch.
- Trộn hỗn hợp này với lòng đỏ trứng, sau đó đặt vào hũ thủy tinh để hấp chín.
Đây là một món ăn dặm phổ biến trong thực đơn bữa phụ cho bé ăn dặm BLW. Ngoài bánh táo, mẹ cũng có thể làm một số loại bánh khác như làm bánh rán doremon hoặc làm bánh crepe sầu riêng để bé ăn trong bữa phụ.
Cách làm bánh táo sữa trong bữa phụ cho bé 6 tháng
Pha chế sinh tố xoài cho bé với bơ
Món sinh tố dành cho bé này rất dễ làm, có vị ngọt tự nhiên và thơm phức. Tuy nhiên, món ăn dặm từ bơ kết hợp với xoài này chứa lượng đường khá cao nên mẹ chỉ nên cho bé ăn từ 1 - 2 bữa/ tuần.
Những nguyên liệu cần có:
- Xoài: ⅓ quả
- Bơ: ⅓ quả
- Chuối: ⅓ quả
Hướng dẫn thực hiện:
- Rửa sạch tất cả nguyên liệu sau đó thái nhỏ. Tiếp theo, xay nhuyễn.
- Đổ sinh tố vào lọ thủy tinh và để trong ngăn mát tủ lạnh.
Món ăn dặm với bí đỏ và sữa mẹ
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bí đỏ: 40g
- Sữa mẹ: 50ml
Hướng dẫn thực hiện:
- Bí đỏ hấp chín, sau đó nghiền nhuyễn.
- Kết hợp bí đỏ với sữa mẹ và để trong ngăn mát tủ lạnh.
Bên cạnh món trên, mẹ có thể sử dụng phần bí đỏ còn lại để làm bánh bí đỏ cho bé ăn dặm hoặc nấu sữa bí đỏ cho bé thưởng thức trong bữa phụ cho bé 6 tháng.
Sữa hạt sen
Cách làm sữa hạt sen cho bé với bí đỏ rất đơn giản và giàu dinh dưỡng. Ngoài ra, sữa còn rất dễ uống, bé chắc chắn sẽ thích mê.
Danh sách nguyên liệu:
- Hạt sen: 20g
- Bí đỏ: 20g
Danh sách nguyên liệu:
- Xay nhuyễn hạt sen và bí đỏ, sau đó lọc qua rây.
- Đun sôi hỗn hợp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, để bé uống dần. Mẹ cũng có thể tham khảo một số loại sữa hạt bổ sung dinh dưỡng cho bé đang có mặt tại Mytour như sữa hạt 137,...
Sữa hạt sen với bí đỏ
Món ăn dặm từ yến mạch với thanh long
Món ăn phụ này có màu sắc rất đẹp mắt, vị béo ngậy và ngọt thanh mát. Ngoài ra, món ăn còn chứa nhiều dưỡng chất giúp bé phát triển khỏe mạnh.
Danh sách nguyên liệu:
- Yến mạch: 50g
- Thanh long: ½ quả
Cách thực hiện:
- Ngâm yến mạch trong nước khoảng 30 phút. Sau đó, xay nhuyễn và lọc lấy nước.
- Đun nước yến mạch vừa xay cho sệt lại thì đổ vào khuôn và để vào tủ lạnh khoảng 2 - 3 tiếng.
- Thanh long xay nhuyễn. Sau đó, lọc qua rây để lấy nước.
- Lấy yến mạch ra và cho sốt thanh long lên trên rồi thưởng thức.
Đậu hũ non từ phô mai
Danh sách nguyên liệu:
- Lòng đỏ trứng gà: 1 cái
- Bột bắp: 1 thìa
- Sữa công thức: 80ml
- Phô mai: 20g
Cách thực hiện:
- Phô mai được đặt vào lò vi sóng trong khoảng 1 - 2 phút hoặc đun cho tan chảy.
- Kết hợp lòng đỏ trứng với bột bắp, sau đó thêm sữa công thức và khuấy đều.
- Hòa trộn hỗn hợp trên với lửa nhỏ, sau đó thêm phô mai và khuấy đến khi sệt lại trước khi tắt bếp.
Phô mai nổi tiếng là nguồn cung cấp chất béo quan trọng cho trẻ. Vì vậy, mẹ có thể thêm vào một số món như cháo phô mai cho bé ăn dặm hoặc làm sữa chua phô mai để bổ sung vào thực đơn bữa phụ cho bé 6 tháng tuổi.
Bí quyết cho bữa ăn phụ cho bé 6 tháng với đậu hũ non phô mai
Bánh chuối làm từ yến mạch
Phương pháp làm bánh chuối cho bé ăn dặm kết hợp với yến mạch tạo nên một món ăn dặm tuyệt vời. Món ăn này cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết, giúp bé thưởng thức và làm mới thực đơn bữa phụ cho bé 6 tháng tuổi mà không gây nhàm chán.
Nguyên liệu:
- Chuối: 2 quả
- Ngũ cốc yến mạch: 20g
Phương pháp thực hiện:
- Bóc vỏ chuối, sau đó cắt thành miếng nhỏ.
- Rây yến mạch và trộn đều với nước. Tiếp theo, lăn chuối qua hỗn hợp yến mạch này.
- Hấp bánh trong nồi hấp cho đến khi chín.
Món ăn dặm từ khoai lang kết hợp với sữa mẹ
Khoai lang mật kết hợp với sữa mẹ vô cùng dinh dưỡng và ngon miệng. Ăn dặm khoai lang sẽ bổ sung canxi cho bé cùng axit folic giúp bé phát triển chiều cao và trí tuệ một cách xuất sắc.
Nguyên liệu:
- Khoai lang mật: 150g
- Sữa mẹ: 120ml
Cách làm:
- Khoai lang sau khi gọt vỏ, hấp chín. Tiếp theo, nghiền nhuyễn.
- Sau đó, kết hợp khoai lang với sữa mẹ, tuỳ theo khẩu vị của bé mà lựa chọn độ đặc loãng phù hợp.
Thạch nhân phô mai đẹp mắt
Cách làm thạch rau câu cho bé với nhân phô mai ngọt béo, thơm ngon và hình dáng đều xinh xắn, thu hút ánh nhìn. Ngoài ra, mẹ cũng có thể thử làm các loại thạch rau câu khác cho bữa phụ của bé 6 tháng như cách làm thạch rau câu hoa quả cho bé.
Nguyên liệu:
- Bột rau câu: 1 gói
- Phô mai: 80g
Cách thực hiện:
- Đun sôi nước trong nồi, sau đó khuấy đều bột rau câu vào. Khi hỗn hợp đặc lại, tắt bếp.
- Cắt phô mai thành những miếng nhỏ và đặt vào khuôn.
- Sau đó, đổ nước rau câu vào khuôn và để trong tủ lạnh khoảng 3 tiếng.
Thạch nhân phô mai
Món ăn dặm từ chanh dây kết hợp với sữa đậu nành
Nguyên liệu:
- Sữa đậu nành: 30ml
- Chanh dây: 2 quả
- Bột gelatin Bio Baker: 5g
Cách thực hiện:
- Vắt nước từ chanh dây và lọc qua rây để loại bỏ hạt.
- Pha sữa đậu nành với bột gelatin. Đun nóng cho đến khi hỗn hợp sền sệt.
- Khi hỗn hợp nguội, kết hợp với nước chanh dây, đổ vào khuôn và để trong tủ lạnh khoảng 6 tiếng.
Bánh quế
Nguyên liệu:
- Lòng đỏ trứng gà: 2 quả
- Bột mì: 50g
Cách thực hiện:
- Kết hợp lòng đỏ trứng và bột mì, trộn đều.
- Đổ từng muỗng bột vào máy làm bánh quế hoặc rán trên chảo.
- Dùng đũa cuốn bánh thành hình ống.
Ngoài bánh quế, mẹ cũng có thể thực hiện một số loại bánh ăn dặm khác như bánh quy socola, bánh ngũ cốc hoặc bánh trung thu thập cẩm cho bé ăn dặm.
Bí quyết làm bánh quế cho bé 6 tháng
Món ăn dặm từ sữa mẹ kết hợp với lòng đỏ trứng
Danh sách nguyên liệu:
- Lòng đỏ trứng gà: 2 quả
- Sữa mẹ: 120ml
Bí quyết làm:
- Sử dụng lửa nhỏ để đun sữa mẹ, sau đó khuấy đều với lòng đỏ trứng.
- Đổ vào hũ và bảo quản trong tủ lạnh để bé ăn.
Món ăn dặm từ dưa hấu
Đậu hũ non sốt dưa hấu thơm ngon, cách làm đơn giản, bé sẽ thích mê. Món này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và giúp bé tăng cân nhanh chóng.
Danh sách nguyên liệu:
- Sữa mẹ: 100ml
- Dưa hấu: 1 lát
- Gelatin: 5g
Cách làm:
- Gelatin đun chảy sau đó kết hợp với sữa mẹ. Đặt vào ngăn mát tủ lạnh để đông thành miếng thạch.
- Dưa hấu được lọc qua rây để loại bỏ hạt, sau đó cho vào hỗn hợp đã làm và bảo quản trong tủ lạnh.
Ngoài cách làm dưa hấu kết hợp với sữa mẹ, bạn cũng có thể phối hợp dưa hấu vào sinh tố cho bé hoặc ép nước dưa hấu để bé ăn trong bữa phụ khi bé 6 tháng tuổi.
Đậu hũ non sốt dưa hấu
Món ăn dặm từ hạt sen và khoai lang
Thức uống này có màu sắc hấp dẫn, hương vị thơm ngon, béo tự nhiên nên rất dinh dưỡng. Mẹ có thể thực hiện và cho bé uống thường xuyên.
Nguyên liệu:
- Hạt sen: 50g
- Khoai lang: 30g
Cách làm:
- Khoai lang sau khi được hấp chín, được xay nhuyễn.
- Hạt sen được tách bỏ tâm và xay nhuyễn cùng nước.
- Hỗn hợp của khoai lang và hạt sen được đun sôi và bảo quản lạnh để bé uống.
Bữa phụ cho bé 6 tháng là rất quan trọng cho sự phát triển về thể chất và trí tuệ của bé. Do đó, mẹ không nên bỏ qua việc lựa chọn thực phẩm cũng như cách chế biến món ăn. Hy vọng qua bài viết này của Mytour, mẹ sẽ có thêm công thức nấu bữa phụ ngon và giàu dinh dưỡng.
Ngọc Thanh tổng hợp