Muốn thưởng thức món cá lăng nướng sả nghệ thơm phức, hãy thực hiện theo hướng dẫn đơn giản sau! Cuối tuần làm món này, cả nhà đều khen ngon tận răng.
Chọn nguyên liệu và chuẩn bị cá lăng nướng sả nghệ thơm phức, hấp dẫn như thế nào? Hãy cùng Mytour khám phá thông tin về “cách làm cá lăng nướng sả nghệ thơm ngon, lạ miệng” nhé!
25 phút Chế biến
50 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu cho món cá lăng nướng sả nghệ
Các thành phần chính cho món cá lăng nướng sả nghệ
- 600g cá lăng
- 20g sả
- 20g nghệ
- 20g me chua
- 10g ớt
- 1 củ tỏi
- 2 quả chanh (lấy nước cốt chanh)
- 50ml giấm ăn
- Gia vị: 1 muỗng cà phê dầu ăn, 3 muỗng canh nước mắm, muối, đường, bột ngọt,...
- Dụng cụ: Bếp nướng, dao, tô, rây...
Bí quyết lựa chọn cá lăng tươi ngon
Nếu bạn chọn được cá lăng còn sống thì đảm bảo sẽ tươi ngon nhưng nếu cá đã mổ thì hãy chọn theo các đặc điểm sau để chọn cá tươi ngon nhé: Chọn khúc cá có da không bị xây xước, vẩy sáng bóng, không có mùi tanh nồng, thịt thấy đàn hồi khi ấn tay vào, mắt cá vẫn còn trong, nhãn cầu lồi, mỡ cá phải còn trong.
Cách thực hiện món cá lăng nướng sả nghệ
Bước 1 Chuẩn bị cá lăng và các nguyên liệu phụ
Chuẩn bị các nguyên liệuBạn tiến hành làm sạch, loại bỏ ruột, cắt bỏ vây (nếu đã mua cá đã mổ và cắt khúc ở chợ thì bỏ qua bước này), sau đó xát muối vào cá và rửa lại bằng nước để loại bỏ nhớt, gân máu.
Sau đó ngâm cá lăng đã sơ chế trong khoảng 5 phút với nước chanh hoặc nước pha giấm để khử mùi tanh của cá. Cuối cùng, dùng dao cắt cá thành từng khúc vừa ăn.
Nghệ cần được gọt vỏ và băm nhỏ. Sả sau khi rửa sạch cũng cần được băm nhỏ. Me chua cần được ngâm trong 50ml nước ấm khoảng 15 – 20 phút để me nở, sau đó lược bỏ hạt và lấy phần nước cốt me bên dưới.
Bước 2 Ướp cá
Cách ướp cá lăngCá lăng được ướp với các nguyên liệu và gia vị như: nghệ băm nhỏ, sả băm nhỏ, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê dầu ăn. Sau đó, trộn đều cá với các nguyên liệu và ướp trong 20 phút để cá thấm gia vị.
Bước 3 Nướng cá
Nướng cá lăng cho đến khi mặt cá đạt màu vàng đồng đều.Sau khi cá đã được ướp ở bước 2, bạn đặt cá lên vỉ nướng và nướng cho đến khi cá đạt màu vàng đồng trên cả hai mặt.
Bước 4 Chuẩn bị nước chấm
Cách làm nước chấmTrong chén, bạn đặt các nguyên liệu như: Ớt, nước cốt me chua (đã chuẩn bị ở bước 1), 2 muỗng cà phê đường, 1 tép tỏi, 1 muỗng canh nước mắm. Khuấy đều cho tan đường.
Kết quả cuối cùng
Món cá lăng nướng thơm ngonMón cá lăng nướng sả nghệ với hương vị thơm của sả, nghệ và hương vị ngon, thơm của cá lăng nướng kèm theo nước chấm me chua ngọt là sự kết hợp hoàn hảo.
Hy vọng bạn đã cảm nhận được sự đặc biệt và quy trình làm món cá lăng nướng sả nghệ thơm ngon, lạ miệng từ Mytour. Chúc bạn thực hiện thành công công thức này! Đừng quên tìm hiểu thêm về cách chế biến các món ngon từ cá lăng nhé!