Những lợi ích của thịt ngao đối với sức khỏe và tinh thần
Nếu bạn muốn đổi khẩu vị, thử món cháo ngao thơm ngon này nhé!
Danh sách nguyên liệu
- 1kg ngao
- 1 bát gạo tẻ
- 1/2 bát gạo nếp
- 5-6 củ hành tím
- Hành ngò
- Các loại gia vị thông thường: Dầu ăn, dầu điều, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, muối, đường, bột ngọt.
Hướng dẫn nấu cháo ngao
Bước 1: Hấp ngao
Ngao được ngâm nước muối và rửa sạch, sau đó đun sôi nước (khoảng 1 lít). Thêm 1 muỗng canh muối vào nước để ngao mở nhanh hơn. Khi ngao chín, lấy ra, bóc vỏ và tiến hành gạn nước.
Bước 2: Nấu cháo
Trộn đều 1 bát gạo tẻ và ½ bát gạo nếp, rồi cho vào nồi nước ngao. Đổ thêm 1 lít nước sôi vào nồi đã chuẩn bị để cháo không sền sệt.
Sử dụng nồi áp suất để nấu cháo, giúp cháo chín đều và nhanh hơn. Đun sôi trong khoảng 15 phút (hoặc 25 phút với nồi thường), sau đó tắt bếp và để cháo ủ trong khoảng 1 tiếng.
Bước 3: Xào ngao
Sau khi tách vỏ, ngao được rửa sạch bằng nước sôi để loại bỏ cát, sau đó thái hành tím, hành lá và rau ngò.
Dùng chảo để phi hành tím, khi thơm, cho ngao vào xào cùng với 1 thìa canh dầu điều, 1 thìa canh nước mắm và chút hạt tiêu. Khuấy đều trong khoảng 2-3 phút để ngao không bị khô.
Bước 4: Thêm ngao vào cháo
Sau khi ủ cháo trong 1 tiếng, múc cháo ra nồi (hoặc chảo đã xào ngao) để nấu. Không đổ ngao trực tiếp vào nồi cháo vì sẽ làm cháo tanh khi để lâu.
Thêm nửa muỗng canh đường và một ít hạt tiêu vào cháo sôi. Đổ ngao vào và khuấy đều. Điều chỉnh gia vị theo khẩu vị rồi tắt bếp, cho cháo ra tô và rắc hành lá lên trên.
Thành phẩm
Món cháo ngao đã hoàn chỉnh, không cần quá phức tạp đúng không? Cháo mềm, chín đều, ngọt thanh kết hợp với ngao dai dai, hương vị này sẽ chinh phục bạn ngay lập tức. Thưởng thức một bữa ăn đầy dinh dưỡng và hấp dẫn không gì tuyệt vời bằng! Hãy nhanh chóng làm để thưởng thức cùng gia đình nhé!