Chè bột lọc với đậu phộng là món chè truyền thống không thể bỏ qua của những tín đồ yêu thích đồ ngọt. Cùng Mytour vào bếp và bắt tay vào làm món chè mát lạnh này ngay nhé!
20 phút Thời gian chế biến:
60 phút Phù hợp cho:
5 - 6 người
Chè bột lọc đậu phộng là món truyền thống, không chỉ có hương vị đặc biệt mà còn giúp giải nhiệt cho cơ thể trong những ngày nóng nực.
Với nguyên liệu dễ kiếm và công thức đơn giản, bạn có thể tự nấu món chè bột lọc đậu phộng cho cả gia đình mà không cần ra quán.
Danh sách nguyên liệu cho món chè bột lọc với đậu phộng
Mẹo chọn đậu phộng ngon:
Hãy chọn những hạt to tròn, không có hạt lép hay hư hỏng, và vỏ phải có màu sáng. Tránh các hạt bị mốc hoặc có màu sắc lạ.
Bạn có thể mua cùi dừa ở các cửa hàng bán nguyên liệu làm chè bánh hoặc ở chợ truyền thống.
Cách làm chè bột lọc với đậu phộng
Bước 1 Rang đậu phộng
Đầu tiên, bạn đặt chảo lên bếp rồi cho 100g đậu phộng vào. Rang trên lửa nhỏ, nhớ đảo đều tay khoảng 15 phút cho đến khi vỏ đậu vàng đều và tỏa mùi thơm, sau đó tắt bếp.
Sau khi đậu đã rang xong, đổ ra rổ để nguội rồi bóc sạch vỏ đậu.
Rang đậu phộng để dùng làm nhân và trang trí cho món chè bột lọc đậu phộng.Mẹo hay:
Ngoài cách rang, bạn có thể ngâm đậu phộng trong 20 phút, sau đó nướng bằng nồi chiên không dầu ở 170 độ C trong 10 phút.
Bước 2 Nhào bột và tạo hình cho viên chè
Trong bước này, bạn cho 200g bột năng vào tô lớn. Tiếp theo, từ từ đổ 100ml nước sôi vào và dùng vá trộn đều hỗn hợp. Bạn dùng tay nhào bột cho đến khi tạo thành khối dẻo mịn, không dính tay.
Tiếp tục, để tạo hình viên chè, bạn thoa một chút bột năng lên lòng bàn tay để bột không dính. Sau đó, ngắt một phần bột nhỏ, vo tròn, rồi ép dẹp để nhét đậu phộng vào giữa, sau đó vo lại thành hình tròn đẹp mắt.
Tạo hình viên bột lọc với nhân đậu phộng tròn đẹp.Bước 3 Luộc bột lọc
Bạn đun sôi một nồi nước rồi cho các viên chè đã nặn vào, luộc từ 3-5 phút.
Khi viên chè chuyển sang màu trắng trong và nổi lên mặt nước, bạn vớt ra cho vào tô nước lạnh để các viên không dính nhau. Sau đó, vớt ra để ráo.
Luộc bột lọc trong nước sôi.Bước 4 Nấu chè bột lọc đậu phộng
Trong bước này, bạn đặt nồi lên bếp và thêm 600ml nước dừa, một bó nhỏ lá dứa (khoảng 3-4 lá), 100g đường, 30g gừng cắt sợi nhỏ, và ½ muỗng cà phê muối.
Khi nước bắt đầu có mùi thơm của lá dứa, bạn bỏ bó lá dứa ra, rồi cho bột lọc đã luộc cùng với một chén cùi dừa cắt nhỏ hình vuông vào. Đun thêm 2 phút nữa là có thể tắt bếp.
Nấu chè bột lọc với đậu phộngMẹo hay:
Nếu bạn thích món chè béo hơn, bạn có thể thêm 100ml nước cốt dừa vào nước chè.
Bạn cũng có thể thay nước dừa bằng nước lọc, nhưng nước dừa sẽ mang lại vị ngọt dịu hơn.
Thành phẩm
Bây giờ bạn chỉ cần múc chè ra bát, trang trí thêm một ít đậu phộng rang là có thể thưởng thức ngay rồi.
Chè bột lọc đậu phộng là sự kết hợp của vị ngọt dịu từ nước dừa, mùi hương nồng của gừng, và những viên bột lọc mềm dẻo bên ngoài, bên trong là đậu phộng béo bùi.
Chè bột lọc đậu phộng đã sẵn sàng để thưởng thức!Lưu ý:
Phụ nữ mang thai nên tránh ăn đậu phộng vì nguy cơ dị ứng ở trẻ sau khi sinh có thể cao hơn gấp 4 lần.
Những người mắc các bệnh như tiểu đường, gút, hoặc huyết áp cao không nên ăn đậu phộng vì nó chứa nhiều protein và dầu, không tốt cho sức khỏe của họ.
Món chè bột lọc đậu phộng chắc chắn sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho gia đình bạn trong những ngày hè nóng bức. Hãy vào bếp và thử làm món chè thơm mát này nhé! Chúc bạn thành công!
Mua bột năng tại Mytour: