Nếu đã từng ghé qua Gia Lai, chắc chắn bạn sẽ không thể quên được hương vị đặc trưng của món bò một nắng. Hôm nay, Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm món bò một nắng muối kiến vàng ngon theo chuẩn đặc sản của Gia Lai nhé.
30 phút Chế biến
60 phút Dành cho
3 - 4 người
Món bò một nắng dường như đã trở nên quen thuộc với người dân Gia Lai. Nhiều người sau khi thưởng thức chỉ cần một lần cũng đủ để ghi nhớ hương vị đặc biệt này. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến món này sao cho vừa ngon và chuẩn vị. Hãy cùng chúng tôi khám phá bí quyết chế biến món bò một nắng nhé.
Danh sách nguyên liệu để chuẩn bị món bò một nắng muối kiến vàng
- Thịt bò: 1,5 kg
- Ớt xiêm xanh: 5 - 7 quả
- Sả: 2 - 4 cây
- Hành tím: 4 - 6 củ
- Tỏi: 3 - 4 củ
- Gia vị: Đường, hạt nêm, muối, sa tế
Cách thực hiện món bò một nắng muối kiến vàng
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Gọt vỏ tỏi, hành tím và sả, sau đó dùng dao đập nhuyễn. Ớt xiêm xanh sau khi rửa sạch cũng bắt đầu giã nhuyễn.
Thịt bò sau khi rửa sạch, bạn thái thành miếng mỏng khoảng 1cm.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Tiến hành ướp thịt bò
Trộn đều tỏi, hành tím, sả, ớt với 3/2 thìa cà phê muối. Tiếp theo, thêm 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê sa tế.
Tiếp đó, bạn ướp thịt bò trong hỗn hợp vừa trộn. Hãy nhớ khuấy đều để thịt ngấm gia vị đều nhé. Ướp khoảng 1 giờ đồng hồ.
Chế biến nguyên liệu ướp thịt bòBước 3 Phương pháp chế biến thịt bò đã ướp
Sau khi ướp thịt bò trong khoảng 1 giờ, bạn đặt thịt ra nắng. Chọn những nơi khô ráo và thoáng đãng để phơi thịt. Hãy để thịt dưới nắng từ 9 giờ sáng đến 15 giờ chiều. Thịt sẽ se lại và có màu nâu đỏ hấp dẫn.
Phương pháp chế biến thịt bò đã ướpTrong trường hợp không có nắng, bạn có thể áp dụng hai cách sau:
Cách 1: Sưởi chảo chống dính, khi nóng thì cho thịt vào. Xoay thịt mỗi phút cho đến khi thịt săn lại.
Sử dụng chảo chống dínhCách 2: Nếu nhà bạn có bếp than, bạn có thể đặt những miếng thịt bò đã ướp gia vị lên bếp và nướng đều cho thịt săn lại. Hãy cẩn thận để tránh thịt bị cháy nhé.
Nướng thịt bò cho món bò một nắngBước 4 Làm muối kiến vàng
Muối kiến vàng là một loại muối được thu thập từ kiến vàng sống trên cây hoặc trong vườn. Bạn thu thập tổ kiến, rồi nhặt sạch lá cây và trải qua nước ấm và rang sơ trong chảo. Sau khi kiến chết, bạn lấy ra và nhặt sạch những lá cây dính trên kiến.
Làm muối kiến vàngTiếp theo, nghiền nhuyễn kiến cùng với các gia vị: Đường, muối, ớt, bột ngọt,.... Bạn sẽ có một loại muối chấm bò một nắng cực kỳ ngon. Công thức làm muối một nắng phụ thuộc vào lượng muối bạn thêm vào kiến. Ví dụ, nếu bạn dùng 1 thìa canh kiến, thì bạn cần thêm 4 thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê bột ngọt,...
Kết quả cuối cùng
Thịt bò một nắngThịt bò một nắng thơm, ngọt và dai. Khi kết hợp với muối kiến vàng, tạo ra một hương vị độc đáo khó cưỡng lại. Đặc biệt, bò một nắng muối kiến vàng rất phù hợp cho những buổi nhậu.
Cách ăn khá đơn giản là xé thịt thành từng lát và chấm với muối kiến vàng. Bạn cũng có thể sử dụng bò một nắng để cuốn cải bẹ xanh hoặc cuốn bánh tráng rau thơm, chấm mắm nêm.
Nếu bạn không dùng hết, có thể bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Thịt bò có thể được bảo quản lên đến 2 tháng. Bạn có thể nướng, chiên hoặc hấp khi ăn, đây sẽ là một trong những món nhắm bia tuyệt vời nhất.
Hy vọng cách làm bò một nắng muối kiến vàng đã giúp bạn có thêm một món ăn để thưởng thức trong mỗi buổi nhậu. Đặc biệt, món này còn là đặc sản của Gia Lai nữa đấy.
Mua thịt bò tại Mytour: