Món cá diêu hồng chưng tương là sự kết hợp độc đáo giữa hương vị quen thuộc và sự mới lạ, mang đến cho bữa cơm gia đình một hương vị thơm ngon và bổ dưỡng.
45 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Nếu bạn đã quá chán ngấy với những món cá kho, cá chiên hay canh cá, thì hãy thử món cá diêu hồng chưng tương này để tạo sự đổi mới cho bữa cơm hàng ngày.
Nguyên liệu chuẩn bị cho món cá diêu hồng chưng tương
- 500gr (1 con) cá diêu hồng
- 60gr tương hột
- 15gr nấm mèo
- 30gr bún tàu
- 30gr nấm đông cô
- Nguyên liệu khác: Hành lá, hành tím, hành tây, tỏi, gừng, ớt sừng, rau cần tàu
- Gia vị: Đường, nước tương, dầu ăn, dầu hào, tiêu
Mẹo hay
Hãy chọn những con cá diêu hồng có màu hồng tươi, vảy chắc và mang cá hồng hào, mắt còn trong và di chuyển linh hoạt, khi cầm cá có cảm giác nhớt bóng, đây là những con cá ngon.
Bạn không nên chọn những con cá có mắt bị lõm và trắng đục, lớp dịch nhờn hơi dính, mang cá trắng và đục cũng như phần vảy cá dễ rời, thịt cá mềm và cá nổi trên mặt nước, vì đây là những con cá ươn.
Cách chế biến món cá diêu hồng chưng tương
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Rửa sạch cá, làm sạch phần ruột và đánh vảy cá cẩn thận, sau đó dùng dao khắc những đường cắt nhỏ trên thân cá để cá thấm gia vị. Ngâm nấm mèo và bún tàu trong nước lọc cho đến khi chúng mềm, sau đó vớt ra để ráo. Tiếp theo, bạn cắt nấm mèo thành từng miếng nhỏ.
Băm nhỏ hành tím và tỏi từ 1-2 củ, gọt vỏ gừng và cắt thành sợi, bỏ hạt ớt sừng rồi cắt thành sợi nhỏ. Ngâm nấm đông cô trước khi cắt lát nhỏ. Hành tây và hành lá được cắt thành từng khúc nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Xào tương hột
Cho một ít dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng bạn thêm hành tím, tỏi và gừng vào phi thơm. Sau đó, đổ nấm mèo, nấm đông cô và hành tây vào xào ở lửa vừa, sau đó nêm nếm với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu hào và 1 muỗng canh nước tương.
Xào khoảng 2 phút, sau đó thêm 60gr tương hột vào, đảo sơ qua và tắt bếp.
Xào nấm mèo cùng với tương hộtBước 3 Hấp cá diêu hồng
Đặt 1/2 phần cần tàu và đầu hành lá vào một dĩa và phân phối đều, sau đó đặt cá diêu hồng lên trên và thêm phần tương hột và nấm đã xào vào để hấp cá.
Hấp cá trong khoảng 10 phút, sau đó thêm bún tàu vào và hấp thêm 5 phút nữa. Khi hấp xong, thêm phần hành lá và cần tàu còn lại cũng như ớt sừng vào và hấp thêm khoảng 2 phút, sau đó tắt bếp.
Hấp cá diêu hồng trong khoảng 15 phútThành phẩm
Cá diêu hồng chưng tương có hương thơm quyến rũ, thịt cá mềm ngọt và không bị khô, với vị thơm của hành lá và cần tàu kết hợp với hương vị đặc trưng của tương hột, món ăn trở nên hấp dẫn đặc biệt.
Món cá diêu hồng chưng tương khi ăn kèm cơm thật ngon miệngHãy cùng Mytour thực hiện món cá diêu hồng chưng tương để thưởng thức hương vị quyến rũ của món ăn này.