Thịt gà có hương vị dịu dàng tự nhiên, rất thích hợp cho nhiều món ăn ngon. Món gà nấu nấm kết hợp vị thơm mềm của thịt gà, hương béo của nước cốt dừa, và mùi thơm của nấm sẽ làm cho bữa ăn của gia đình bạn thêm phong phú. Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm gà nấu nấm thật ngon.
10 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu cho món gà nấu nấm
- 500 gr thịt gà
- 150 gr nấm hương
- 200 gr nấm rơm
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 300 ml nước dừa
- 10 gr bột năng
- Hành tím, hành lá, ngò
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, dầu ăn
Cách thực hiện món gà nấu nấm
Bước 1
Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị gà và nấmRửa sạch thịt gà, thái thành miếng vừa ăn. Ướp thịt gà với muối, đường, hạt nêm để thấm gia vị.
Chuẩn bị nguyên liệuNấm hương ngâm nước cho nở, sau đó cắt gốc, rửa sạch và thái thành miếng vừa ăn. Nấm rơm cắt gốc, rửa sạch và cắt đôi. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái miếng. Hành tây cũng tương tự.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái miếng. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và thái mỏng. Hành lá, ngò rửa sạch và cắt nhỏ.
Bước 2 Tiến hành chế biến
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, phi hành tím cho thơm, sau đó đổ thịt gà đã xào săn vào, rồi đổ nước dừa vào khuấy đều, đun nhỏ lửa cho thịt gà thấm và mềm.
Khi thịt gà mềm, cho cà rốt vào hầm, thêm nước nếu cần, đun khoảng 10 phút rồi tiếp tục cho nấm hương, nấm rơm và hành tây vào, tiếp tục đun nhỏ lửa cho các nguyên liệu chín mềm và thấm gia vị.
Hòa tan bột năng với ít nước lọc, sau đó đổ vào nồi tiếp tục đun đến khi nước sánh lại, nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.
Bước 3 Thành phẩm
Khi ăn đặt gà ra chén, thêm hành lá, ngò và thưởng thức.
Đặt gà ra chén, thêm hành lá, ngò và thưởng thứcThưởng thức
Gà nấu nấm với phần nước dùng đậm đà, thịt gà dai ngon cùng nấm, cà rốt giòn giòn, thưởng thức cùng bánh mì hoặc cơm trắng đều ngon.
Lợi ích của nấm rơm
Lợi ích của nấm rơmNấm rơm là một nguyên liệu thực phẩm phổ biến dùng để chế biến nhiều món ngon. Với giá thành rẻ và chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe, nấm thường được sử dụng trong nhiều món ăn gia đình, thậm chí là thay thế thịt chay. Một số lợi ích của nấm rơm bao gồm:
- Làm giảm cholesterol nhờ hàm lượng carbohydrate thấp
- Nấm rơm chứa insulin tự nhiên tốt cho bệnh tiểu đường
- Ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư nhờ chứa beta-glucan và axit linoleic
- Ergothioneine - một chất chống oxy hóa mạnh có khả năng tăng sức đề kháng của cơ thể
- Tốt cho người ăn kiêng
- Giúp chắc khỏe xương nhờ chứa canxi và vitamin D cao
- Bổ sung một lượng lớn sắt ngăn ngừa thiếu máu
- Hàm lượng kali và đồng trong nấm rơm rất tốt cho sức khỏe tim mạch
- Làm giảm các gốc tự do nhờ chứa chất chống oxy hóa
- Hàm lượng protein trong nấm rơm tương đương với protein động vật rất tốt cho người ăn chay
Lưu ý khi làm món gà nấu với nấm
Lưu ý khi làm món gà nấu với nấmBạn có thể thay đổi và chế biến món gà nấu nấm theo khẩu vị và sở thích riêng của mình. Để có món gà hầm nấm ngon nhất, bạn cần lưu ý những điều sau.
- Sử dụng gà ta để nấu, vì thịt gà ta dài, ngọt, thơm. Ngoài ra, để hầm lẩu bạn có thể chọn gà đá, gà hơi già vì thịt của chúng chắc, dai khi ăn ngon hơn so với gà non, gà công nghiệp.
- Để nước dùng thơm ngon hơn khi ninh, bạn có thể thêm vào một số nguyên liệu như: Ngô ngọt, táo đỏ…nên ninh gà thêm thời gian để nước dùng được ngọt.
- Bạn cũng có thể biến món này thành lẩu gà nếu thêm vào các loại nguyên liệu khác như thịt bò, nấm, rau theo sở thích của mình. Thêm vào các loại rau như rau đắng, cải xanh, bắp chuối, rau muống… sẽ làm món ăn thêm phần hấp dẫn.
Món gà nấu nấm hấp dẫn, thơm ngon không chỉ giúp gia đình thưởng thức mà còn bổ sung dinh dưỡng. Cùng Mytour khám phá nhiều món ăn ngon miệng cho cả gia đình thưởng thức nhé!