Món mực xào cà chua thơm ngon, hấp dẫn được làm từ mực, cà chua, thơm và dưa leo. Mực được xào giòn, không bị chảy nước sau khi xào xong. Hãy vào bếp ngay để thực hiện món ngon này nhé.
Mực xào cà chua là một món ăn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, để tránh mực bị ra nước và tanh sau khi xào, việc sơ chế và ướp mực là vô cùng quan trọng. Hãy đọc tiếp bài viết này để biết thêm bí quyết làm mực đúng cách nhé.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách xào mực cà chua
- 500g mực ống
- 200g cà chua
- 200g thơm
- 200g dưa leo
- 100g hành tây
- Tỏi băm, hành tím băm
- Hành lá, ngò
- Một ít lòng trắng trứng
- Gia vị: bột năng, hạt nêm, đường, muối, dầu hào, tiêu
Cách làm mực xào cà chua ngon
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Chọn mua những con mực tươi, dày mình, thịt chắc, sau đó làm sạch và chà xát mực với một ít đường, ngâm trong 3 - 5 phút để loại bỏ mùi tanh của mực, sau đó rửa sạch và cắt thành từng lát vừa ăn.
Đọc thêm bài viết Bí quyết chọn mực tươi ngon và Mẹo hay khử mùi tanh cho các loại hải sản để biết cách chọn mực và khử mùi tanh hiệu quả nhé.
Cà chua rửa sạch, cắt đôi và loại bỏ phần hạt bên trong, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn.
Rửa sạch thơm, sau đó cắt thành từng miếng mỏng. Hành tây lột vỏ, rửa sạch, sau đó cắt múi cau.
Dưa leo rửa sạch, sau đó cắt đôi theo chiều dọc, khoét bỏ phần hạt ở giữa, rồi cắt thành từng miếng có độ dày 1 - 2cm.
Hành lá và ngò rửa sạch, sau đó cắt theo sở thích để trang trí sau khi xào xong.
Bước 2: Ướp mực
Cho mực vào tô cùng với hành tím, tỏi, hạt nêm, muối và tiêu.
Trộn đều để gia vị tan ra, thấm vào mực. Sau đó, thêm 1 muỗng canh lòng trắng trứng và 1 muỗng canh bột năng vào, khuấy đều và ướp trong 10 phút.
Ướp mực với lòng trắng trứng và hạt nêm giúp mực khi xào không chảy nước, món ăn thêm ngon miệng.
Bước 3: Xào mực
Cho dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thì cho hành tím và tỏi vào phi thơm.
Sau đó cho mực vào, xào ở lửa lớn trong 2 phút, xào ở lửa lớn giữ độ giòn và mực không ra nước.
Khi mực săn lại, cho cà chua, thơm và dưa leo vào, đảo đều, nêm gia vị vừa ăn, khi các nguyên liệu chín thì tắt bếp, rồi thêm hành và ngò.
Món mực xào cà chua đã hoàn thành, bạn có thể cho ra đĩa và thưởng thức ngay.
Mực xào cà chua ngon nhất khi còn nóng, thích hợp kèm cơm trắng và nước tương có ớt. Chúc bạn thành công trong việc làm món này.
Đừng bỏ lỡ:
Chọn mua mực tươi ngon tại Mytour: