Súp bào ngư là một món ăn có giá cả khá cao nhưng lại mang lại hàm lượng dinh dưỡng lớn. Hãy cùng Mytour học cách làm súp bào ngư để bổ sung dinh dưỡng cho gia đình nhé.
Súp bào ngư là một món ăn tốt cho sức khỏe với hàm lượng các vitamin và khoáng chất cao, đặc biệt tốt đối với những người cao tuổi, trẻ em và phụ nữ mang thai. Hãy cùng Mytour vào bếp và khám phá cách làm món súp bào ngư thơm ngon nhé.
2 giờ Chế biến
15 phút Dành cho
2 - 4 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món súp bào ngư
- 4 con bào ngư
- 10 quả trứng cút
- 2 quả trứng gà
- 5 cây nấm đông cô
- 400gr chân gà
- 200gr ức gà
- 1 củ cà rốt xắt sợi nhỏ
- Gia vị: Hành ngò, nước mắm, muối, bột bắp, đường, rượu, dầu hào, nước tương, hành tím, hạt nêm, tỏi
Mẹo hữu ích
Cách chọn bào ngư ngon
Nếu mua bào ngư tươi, hãy chọn những con có thịt đầy đặn, tròn trịa và giữa có vạch đỏ. Ngoài ra, hãy cẩn thận với việc chọn bào ngư giá rẻ, có thể chúng không phải là bào ngư thật.
Nếu mua bào ngư khô, chọn những con có thịt đầy đặn, không có nứt nẻ, có màu hồng nhạt và mùi không quá mạnh vì đó là bào ngư mới.
Cách chọn nấm đông cô tươi, nên chọn loại có cánh vừa phải, phần mũ của nấm cúp chắc chắn, màu vàng nâu nhẹ nhàng. Không nên chọn nấm có màu đậm vì có thể là loại nấm độc.
Cách chọn chân gà ngon, nên chọn những chân có hình dáng đầy đặn, căng tròn, lớp da chân không nhăn nheo. Tránh mua những chân bị dị tật, chứa máu hoặc bị nát vì có thể là chân của gà bị bệnh hoặc chân bị đập vỡ.
Cách chọn ức gà ngon, nên chọn những miếng thịt mềm mại, đàn hồi, khi ấn vào vẫn cảm nhận được sự mềm mại. Nếu bạn ấn vào và thấy bề mặt thịt khô và để lại dấu vân tay, thì đó không phải là ức gà tươi.
Cách chọn cà rốt tươi, nên chọn những củ có màu sáng, chắc chắn và có phần lõi nhỏ ở giữa. Tránh chọn những củ mềm, bị vết thương và nhăn nheo.
Phương pháp chuẩn bị món súp bào ngư
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch chân gà và ức gàĐặt nồi lên bếp và cho vào nồi 250ml nước. Rửa sạch chân gà và ức gà để loại bỏ mùi tanh, khi nước sôi thì vớt ra và rửa lại bằng nước sạch.
Bạn cắt nấm đông cô thành từng miếng nhỏ phù hợp với khẩu phần ăn. Luộc trứng cút và bóc vỏ.
Mẹo hữu ích
Để loại bỏ mùi tanh của ức gà trước khi chế biến, bạn có thể sử dụng hỗn hợp giấm và muối theo tỉ lệ 2:1, thoa đều hỗn hợp này lên ức gà và rửa lại bằng nước sạch. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng 1 lát chanh và một ít muối để xoa đều lên miếng ức gà rồi rửa lại bằng nước sạch.
Bước 2 Nấu nước dùng
Nấu phần nước dùngCho phần chân gà, ức gà đã chần và thêm 1 lít nước vào nồi, bật lửa nhỏ để nấu nước dùng. Khi nước dùng sôi và có bọt, vớt bọt ra để nước dùng trong sạch hơn. Thêm 1 muỗng đường, 2 muỗng rượu, 1 muỗng dầu hào, 2 muỗng nước tương và tiếp tục hầm trong khoảng 1 tiếng 30 phút.
Khi hầm đã đủ thời gian, vớt chân gà ra khỏi nồi. Thêm vào 500ml nước lạnh và tiếp tục nấu cho sôi.
Bước 3 Ướp bào ngư
Tiếp tục ướp bào ngưBào ngư được rửa sạch và cắt nhỏ thành từng miếng vừa ăn. Thêm 1 củ hành tím đã băm nhỏ, 1/2 muỗng đường, ½ muỗng muối, ½ muỗng hạt nêm, 1 muỗng rượu và 1 muỗng dầu hào, sau đó trộn đều để bào ngư thấm gia vị.
Bước 4 Xé ức gà
Xé ức gàKhi phần thịt ức gà đã chín và săn lại, hãy vớt ra tô nước lạnh để sử dụng làm nguyên liệu nấu súp. Thịt ức gà được xé sợi, càng nhỏ sẽ càng ngon.
Bước 5 Xào bào ngư và nấm đông cô
Xào bào ngư và nấm đông côBắc chảo lên bếp, thêm hành tỏi đã băm vào phi thơm. Khi hành tỏi chuyển sang màu vàng, cho bào ngư vào xào. Thêm 2 muỗng rượu trắng, đảo sơ và cho ra dĩa. Không nên xào bào ngư quá lâu vì bào ngư sẽ trở nên dai.
Cho nấm đông cô vào chảo xào sơ và sau đó cho ra dĩa.
Bước 6 Nấu súp bào ngư
Chuẩn bị bột bắp và lòng trắng trứngCho vào 2 muỗng bột bắp và 100ml nước, sau đó khuấy đều. Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng riêng biệt, sau đó thêm ½ muỗng hạt nêm vào mỗi phần và chơi xổ sốu.
Mẹo hay
Bạn có thể thêm một ít nước vào lòng trắng trứng để dễ tan khi đánh.
Cho vào nồi nước dùng cà rốt, nấm đông cô, trứng cút, ức gà xé sợi, hỗn hợp bột bắp với nước và nấu trong khoảng 5 phút. Dùng rây lọc qua phần lòng trắng và khuấy đều cho đến khi sánh lại, sau đó thêm lòng đỏ vào. Cuối cùng, thêm bào ngư vào và tắt bếp.
Sản phẩm hoàn chỉnh
Món súp bào ngư thơm ngonĐổ súp vào tô và thêm một chút tiêu và hành ngò. Món súp bào ngư có hương vị thơm ngon và các nguyên liệu hòa quyện tạo nên một món ăn cực kỳ dinh dưỡng.
Trên đây là cách làm món súp bào ngư thơm ngon và đơn giản. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn để tăng cường dinh dưỡng cho cả gia đình nhé.
Có thể bạn quan tâm:
- Cách nấu súp tôm bắp thơm ngon, ngon mãi không chán
- Những sai lầm phổ biến khiến món súp không ngon
- Cách làm súp khoai tây cà rốt nóng hổi, thơm ngon và bổ dưỡng
Chọn mua cá và hải sản tại Mytour: