Chỉ với vài bước đơn giản và một chút quan sát nhỏ, bạn đã có thể tự làm món thịt ba rọi kho măng thơm ngon, màu sắc hấp dẫn. Đọc ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu bí quyết nhé.
Sự phối hợp giữa thịt ba rọi và măng khô tạo ra món thịt ba rọi kho măng cực kỳ hấp dẫn, phù hợp cho bữa ăn ấm cúng gia đình. Món ăn này giàu chất đạm và chất xơ, lại có màu sắc hấp dẫn, cách làm cũng rất đơn giản. Ba rọi kho măng với nguyên liệu cho 4 người ăn và có thể thực hiện trong vòng 1 tiếng. Bắt đầu làm ngay nhé!
Nguyên liệu cho món thịt ba rọi kho măng khô
- 500g thịt ba rọi
- 200g măng khô
- 15ml rượu trắng
- 1 lon Coca
- Hành lá, tỏi, hành tím băm nhuyễn
- Gia vị: dầu ăn, nước tương, nước màu, đường, muối, tiêu
Mẹo hay:
- Để thịt sau khi kho mềm, không bị cứng, bạn nên chọn phần thịt ba rọi có lớp mỡ xen kẽ và cân đối. Quá nhiều thịt sẽ khiến thịt sau khi kho sẽ cứng và khó ăn.
- Khi chọn măng khô, nên lựa chọn những miếng măng có màu sắc đồng đều, rộng, mềm mại, không bị khô và dai. Măng như vậy khi nấu lên sẽ chín mềm, không bị khô và dai như măng già.
Hướng dẫn chế biến thịt ba rọi kho măng khô
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Bạn làm sạch từng miếng măng khô, ngâm trong nước lạnh một ngày đêm, thay nước định kỳ để loại bỏ tạp chất. Sau đó, luộc măng với ít muối cho chín và rồi rửa lại với nước lạnh, để ráo.
Luộc măng cùng muối giúp loại bỏ mùi hăng và giữ cho măng mềm, không bở. Nếu măng quá lớn, bạn có thể thái nhỏ cho phù hợp.
Thịt được rửa sạch, đưa qua nước sôi và cắt thành từng phần ăn. Ướp thịt với hành tỏi băm nhỏ, đường, nước tương, muối, Coca trong 15 - 20 phút.
Ướp thịt với Coca giúp thịt thêm mềm và có màu sắc hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, Coca có hương vị ngọt nên cần điều chỉnh lượng gia vị sao cho phù hợp.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Xử lý thịt
Làm nóng nồi hoặc chảo với 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm hành tỏi băm, sau đó cho thịt vào và đảo đều.
Khi thịt đã săn lại và hơi xém, hạ lửa nhỏ, thêm măng, 15ml rượu trắng, 2 muỗng canh nước màu, và đảo đều trong 3 phút.
Cho nước vào ngang với lượng thịt, nêm thêm đường, muối và nước tương theo khẩu vị, đậy nắp và nấu lửa nhỏ, để thịt và măng thấm gia vị.
Khi nước cạn và thịt măng đã mềm và lên màu đẹp, tắt bếp.
Kho thịtThành phẩm
Dọn ra đĩa, trang trí với tiêu và hành lá. Nếu bạn dùng nồi đất, có thể rắc hành lá và tiêu vào nồi luôn, không cần bày ra đĩa. Món này thường được ăn kèm với cơm nóng.
Kết quả của việc nấu thịt kho măng khôVới phương pháp kho này, thịt và măng sẽ trở nên mềm và thấm vị. Món thịt kho măng này mang hương vị đặc trưng và mùi thơm dịu nhẹ của rượu, chắc chắn sẽ làm say lòng mọi thành viên trong gia đình. Chúc bạn thành công! Đừng quên theo dõi chuyên mục Món ngon mỗi ngày để khám phá thêm nhiều món ăn hấp dẫn nhé.