Mỗi khi trở về quê, đặc biệt là vùng sông nước miền Tây, thường được thưởng thức món tôm đồng rang thơm ngon. Khi khao khát hương vị quê hương, hãy thử theo cách chế biến tôm đồng đơn giản dưới đây và thể hiện tài nấu ăn của bạn.
Tôm đồng, còn được biết đến với tên gọi tôm nước ngọt, thường sống trong các vùng sông, hồ, ao, đầm,... Dù không có nhiều thịt như tôm nuôi hay tôm biển, nhưng tôm đồng lại có giá trị dinh dưỡng cao.
Theo các Dược sĩ (Cao đẳng Y Dược Pasteur) tại TP.HCM, “thịt tôm càng tươi thì càng giàu Protid, Lipid, Canxi, Photpho, Sắt, vitamin B1, B2, PP,… Ngoài ra, còn có Melatonin, acid béo omega-3”. Trong Đông y, tôm đồng có tính ôn, vị ngọt, giúp bổ thận tráng dương, lợi sữa,.... rất tốt cho phụ nữ có thai và trẻ nhỏ. Với những lợi ích này, bạn hãy nhanh chóng vào bếp để thưởng thức cùng gia đình.
10 phút Chế biến
30 phút Dành cho
4 người
Nguyên liệu
- 200g tôm đồng
- 2 cây sả
- 3 lá chanh
- 5 nhánh hành lá
- 500ml – 700ml nước vo gạo
- 5 – 6 muỗng canh mỡ gà/mỡ heo (nếu có, không thì thay bằng dầu ăn nhé)
- Gia vị: Đường, hạt nêm, nước mắm.
Hướng dẫn cách rang tôm đồng
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị tôm đồngĐầu tiên, làm sạch tôm đồng bằng nước vo gạo, sau đó rửa lại và để ráo. Tiếp theo, đập sả và cắt làm đôi. Lá chanh cắt thành sợi nhỏ. Hành lá được cắt thành khúc dài khoảng 4 – 5cm, phần đầu hành được cắt đôi theo chiều dọc.
Bước 2 Rán sơ tôm
Rán sơ tômChuẩn bị chảo, cho tôm và sả đập dập vào, đảo liên tục với lửa lớn để hơi nước bay đi, đồng thời, khử mùi tanh từ tôm. Sau khi tôm chuyển sang màu cam, thêm mỡ gà vào. Chiên cho tôm hơi chín, thịt đã chắc và cứng hơn thì loại bỏ lớp mỡ thừa và gắp bỏ phần sả ra luôn nhé.
Bước 3 Rang tôm
Rang tôm đồngNêm vào tôm ½ muỗng cà phê bột nêm, 10 – 20g đường và nước mắm (tùy khẩu vị của bạn nhé). Tiếp tục rang cho tôm chín hẳn. Cuối cùng, thêm hành lá và lá chanh vào, đảo đều cho đến khi chín thì tắt bếp. Đó là cách hoàn thành món ngon này.
Sản phẩm cuối cùng
Thành phẩm tôm đồng rangMón tôm đồng rang có màu sắc rất hấp dẫn, màu cam từ tôm kết hợp với hành lá xanh tươi. Thịt tôm đồng ngọt tự nhiên, giòn, và quyện trong hương thơm của hành và sả. Chắc chắn sẽ kích thích tất cả các giác quan của bạn.
Món tôm rang đồng mang màu sắc của quê hương, khiến cho người thưởng thức như đang trở về tuổi thơ. Hy vọng rằng, mỗi khi nhớ về quê nhà, bạn sẽ tìm thấy một chút ấm áp trong lòng với món ăn này. Nếu bạn thích những món ngon từ tôm, hãy vào bếp và thực hiện ngay món này nhé! Đừng quên xem thêm các mẹo phân biệt các loại tôm trên Mytour!
Mua các loại gia vị tại Mytour: