Cà chua là một phần không thể thiếu trong các món ăn gia đình vì vậy việc giữ cho chúng tươi và ngon trong suốt thời gian là cực kỳ quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu cách chọn và bảo quản cà chua đúng cách nhé!
Cà chua không chỉ là một loại rau bổ dưỡng mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật và chống vi khuẩn. Ngoài ra, cà chua còn chứa nhiều vitamin A giúp cải thiện thị lực.
Nhờ những lợi ích đó mà cà chua trở thành một phần quan trọng trong chế biến món ăn hàng ngày. Để giữ cho cà chua tươi ngon lâu, hãy tham khảo cách chọn và bảo quản dưới đây!
Cách lựa chọn cà chua tươi
Cách lựa chọn cà chua tươiĐể mua được những quả cà chua tươi và ngon nhất, hãy chú ý quan sát bên ngoài. Hãy chọn những quả không có vết thâm, không bị nát và vỏ không nhăn nheo.
Sau đó, nếu bàn tay ấn vào, cảm nhận xem cà chua còn đầy nước hay không. Ngoài ra, hãy chọn những quả cà chua có màu hồng vì chúng có nhân đặc, ít hạt, và giàu vitamin cùng khoáng chất.
Cách chọn mua cà chua chín
Cà chua không chỉ là một loại trái cây dùng để nấu ăn mà còn là nguyên liệu làm đẹp da cho phụ nữ. Vì vậy, việc chọn mua những quả cà chua chín càng trở nên quan trọng hơn.
Hãy quan sát kỹ về màu sắc, quả cà chua chín thường có màu đỏ, vỏ quả căng tròn và bạn có thể nhận biết được những đường nứt mịn trên bề mặt.
Khi bạn cắt cà chua ra, thì hạt sẽ có màu vàng thay vì màu xanh. Phần thịt sẽ có màu đỏ và có những hạt mịn như bột.
Một cách nhận biết khác là kiểm tra phần cuống. Nếu đó là quả chín, kéo nhẹ phần cuống, nó vẫn giữ chặt vào thân cây.
Những quả cà chua chín bằng thuốc sẽ
Phương pháp bảo quản cà chua chín
Cách 1: Bảo quản trong tủ lạnh
Cà chua có thể bảo quản trong tủ lạnh, nhưng khác với các loại rau củ, trái cây khác, nếu bảo quản cà chua trong tủ lạnh không đúng cách, chúng sẽ mất hương vị và độ tươi, mọng nước. Cách tốt nhất là bảo quản cà chua ở nhiệt độ mát (khoảng 20 - 25 độ C).
Mỗi loại cà chua sẽ có nhiệt độ bảo quản khác nhau:
- Nếu cà chua còn xanh, bạn không nên bảo quản ở nhiệt độ quá thấp trong tủ lạnh vì tủ lạnh sẽ làm cà chua khô và mất nước, dễ vỡ khi sử dụng. Hương vị và độ chua của cà chua cũng sẽ bị giảm.
- Cà chua màu hồng nhạt có thể bảo quản ở nhiệt độ 5 độ C trong 4 ngày, sau đó tăng nhiệt độ lên 13-15 độ C từ 1-4 ngày để hoàn thiện quá trình chín, làm như vậy cà chua sẽ giữ được khoảng 1 tuần.
- Khi cà chua đã chín đỏ, nên dùng giấy bọc lại sau đó bảo quản trong tủ lạnh với nhiệt độ từ 2-5 độ C và duy trì độ ẩm không khí từ 85-90% để tránh cà chua héo và nhăn, làm như vậy cà chua sẽ giữ được khoảng 1-2 ngày.
Bảo quản cà chua theo cách này sẽ không làm thay đổi hương vị cà chua nhiều. Bạn có thể lấy cà chua từ tủ lạnh ra, đợi cho cà chua trở lại nhiệt độ phòng là có thể sử dụng như cà chua tươi.
- Mẹo chung để bảo quản cà chua tươi là dùng vải hoặc giấy mềm lau sạch trái cà chua sau đó tách bỏ lá dài, xếp vào các khay gỗ, khay nhựa và chồng các khay này lên nhau.
- Không nên xếp cà chua lên nhau để tránh bị dập. Cách tốt nhất là lót giữa các lớp cà chua bằng giấy ăn hoặc giấy báo.
- Với những trái cà chua đã cắt hoặc những món ăn từ cà chua, nếu không sử dụng hết bạn có thể cho vào hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh từ 1-2 ngày để tránh bị hỏng, ô thiu.
Phương pháp 2: Tạo sốt cà để bảo quản lâu hơn
Bước 1: Chuẩn bị và luộc cà chua
Bảo quản cà chua lâu hơn bằng cách chuẩn bị, rửa sạch cà chua sau đó đun sôi, sau đó lấy cà chua ra để nguội, bóc vỏ, tách hạt và nghiền phần thịt.
Bước 2: Nấu sốt
Sau đó thêm một chút muối vào phần thịt cà chua và đun sôi cho cà chua hơi sệt. Sau khi nguội, cho vào chai khô, sạch. Đun sôi một ít dầu ăn, để nguội rồi đổ một lớp vào miệng chai và đậy kín nắp lại. Bảo quản chai cà chua trong tủ lạnh và sử dụng dần.
Phương pháp 3: Làm cà chua sấy
Ngoài việc đóng hộp, việc làm cà chua sấy cũng là một phương pháp hiệu quả để bảo quản cà chua lâu hơn. Cà chua sấy sẽ trở thành một món ăn vặt thơm ngon và bổ dưỡng. Bạn cũng có thể sử dụng cà chua sấy làm salad!
Phương pháp 2: Làm cà chua sấy, trước tiên, chọn những quả cà chua chín đỏ và rửa sạch, để ráo nước và cắt thành 4 hoặc 6 lát tùy theo kích cỡ từng quả.
Sau đó, trộn cà chua với một ít muối, nếu cà chua quá chua, bạn có thể thêm một ít đường trắng. Sau khi trộn đều, dàn cà chua lên một khay và phơi dưới ánh nắng mạnh trong vài ngày.
Phơi khoảng 5-6 ngày, bạn sẽ có cà chua sấy khô hoàn hảo. Nếu có lò nướng, bạn có thể xếp cà chua lên khay và nướng trong khoảng 5-6 tiếng ở nhiệt độ 120 độ C. Khi đã sấy khô theo ý muốn, để cà chua nguội rồi bảo quản trong hộp kín.
Phương pháp 4: Chôn cà chua vào tro
Một phương pháp bảo quản phổ biến là người dân ở miền Đông Burundi thường áp dụng, đó là chôn cà chua tươi vào trong tro tàn để giữ cà chua tươi và bền lâu, kết quả là cà chua có thể giữ được độ tươi ngon trong khoảng 5 đến 6 tháng.
Cà chua chứa nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe và làm đẹp. Hy vọng với bài viết này, bạn có thể chọn và bảo quản được những trái cà chua tươi ngon nhất, giàu vitamin nhất để tận hưởng lợi ích tốt nhất từ chúng.