Ngoài bữa chính, bữa phụ cho bé 7 tháng cũng rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của bé. Hãy tham khảo chuyên mục chăm sóc bé 0 - 3 tuổi để biết thêm về thực đơn cho bé nhé!
Đề xuất thực đơn bữa phụ cho bé 7 tháng đầy đủ dinh dưỡng
Dưới đây là danh sách các món ăn cần có trong bữa phụ cho bé 7 tháng tuổi:
Bánh flan sữa mẹ hấp dẫn
Món đầu tiên trong danh sách bữa phụ cho bé 7 tháng tuổi là bánh flan sữa mẹ. Với các nguyên liệu quen thuộc, mẹ có thể dễ dàng chế biến món ăn dặm từ sữa mẹ thơm ngon bổ dưỡng.
Bánh flan sữa mẹ - một phần không thể thiếu cho bữa phụ của bé 7 tháng tuổi
Danh sách nguyên liệu:
- - 120ml sữa mẹ - 1 quả trứng gà
Cách thực hiện:
- - Đập vỏ trứng, tách lòng đỏ và đánh tan. - Hòa tan sữa mẹ với lòng đỏ trứng, khuấy đều và lọc qua rây 2 lần cho hỗn hợp mịn. - Lót khăn dày ở đáy nồi, đặt chén flan vào và đậy nắp. - Hấp trong 10 phút cho chín. - Lấy bánh ra, để nguội và cho bé dùng.
Bánh táo yến mạch
Bánh táo yến mạch là lựa chọn không thể thiếu trong bữa phụ cho bé 7 tháng tuổi. Đây là món ăn dặm từ yến mạch, giàu kẽm giúp bổ sung dinh dưỡng cho bé.
Danh sách nguyên liệu:
- - 50g táo - 30g yến mạch - 50ml sữa mẹ hoặc sữa tươi - 1 quả trứng gà - 1 viên phô mai cho bé
Cách thực hiện:
- - Đập vỏ trứng, lấy ½ lòng đỏ trứng gà. - Gọt vỏ táo, cắt nhỏ và xay cùng lòng đỏ trứng, sữa, phô mai và yến mạch. - Cho hỗn hợp vào chén và hấp cách thủy trong 15 phút cho chín. - Lấy bánh ra, để ấm và cho bé ăn.
Pudding bí đỏ cho bé
Pudding bí đỏ thơm ngon, mềm mại cùng vị béo của sữa sẽ khiến bé thích thú. Hãy thử đổi vị cho bữa phụ của bé 7 tháng tuổi bằng món ăn dặm từ bí đỏ này nhé!
Danh sách nguyên liệu:
- - 60g bí đỏ - 50ml sữa công thức - 1 quả trứng gà
Cách thực hiện:
- - Gọt, rửa và cắt bí đỏ thành miếng nhỏ. - Hấp chín bí đỏ và tán nhuyễn. - Thêm sữa công thức vào bí đỏ và đảo đều. - Đập vỏ trứng gà và cho lòng đỏ vào hỗn hợp trên, trộn đều. - Lọc hỗn hợp qua rây cho mịn. - Đổ hỗn hợp pudding vào 2 hũ thủy tinh. - Hấp pudding trong 20 phút và tắt bếp. - Lấy pudding ra, để nguội và cho bé dùng.
Lưu ý: Để bánh mịn, không đậy nắp khi hấp và chỉ hấp ở lửa nhỏ.
Bánh chuối hạt chia
Bánh chuối hạt chia là một công thức tuyệt vời cho bữa phụ của bé 7 tháng tuổi. Với nguyên liệu quen thuộc và cách làm đơn giản, mẹ có thể tự làm món ăn dặm từ chuối tại nhà.
Danh sách nguyên liệu:
- - 2 trái chuối sứ - 5g bột năng - 7 hoa đậu biếc - 20g bột gạo - 50ml nước lọc - ½ muỗng hạt chia - Dầu oliu cho bé
Cách thực hiện:
- - Bóc vỏ và nghiền nát chuối - Hòa tan bột gạo, bột năng, hạt chia và nước lọc với nhau - Pha nước sôi với hoa đậu biếc để tạo màu cho bánh - Rây thật mịn hỗn hợp và kết hợp với chuối nghiền - Chuẩn bị nồi nước sôi để hấp bánh - Thoa ít dầu oliu vào khuôn và đổ hỗn hợp vào - Đặt bánh vào nồi và hấp chín. Mẹ nhớ dùng khăn phủ lên bánh để tránh hơi nước rơi vào bánh - Khi hấp bánh được 20 phút, mẹ dùng tăm để kiểm tra. Bánh chín khi không dính tăm - Lấy bánh ra, để nguội và cho bé dùng.
Bánh khoai tây nhân rau củ cho bé
Với hương vị thơm ngon và ngọt tự nhiên từ rau củ, bé chắc chắn sẽ thích mê. Bánh khoai tây cho bé ăn dặm là lựa chọn tuyệt vời cho bữa phụ của bé 7 tháng tuổi trở đi.
Danh sách nguyên liệu:
- - 50g khoai tây - 20g bột mì - 20g bột gạo - Rau củ bé thích ăn: cà rốt, khoai lang, củ dền,... - Dầu oliu cho bé
Phương pháp thực hiện:
- - Sơ chế rau củ và khoai tây - Hấp chín khoai tây và nghiền mịn - Băm nhuyễn rau củ và đưa vào tô lớn - Trộn đều bột gạo, bột mì. Làm thành từng viên nhỏ để bé ăn dễ dàng - Thêm dầu oliu vào chảo và chiên bánh cho vàng đều 2 mặt - Vớt bánh ra và để lên dĩa có lót giấy thấm dầu - Để bánh nguội và cho bé ăn.
Sinh tố táo cho bé 7 tháng tuổi
Táo không chỉ ngọt và thơm mà còn giàu các dưỡng chất, đặc biệt là vitamin và khoáng chất. Mẹ có thể chế biến nhiều món ngon từ táo như súp táo, bánh táo,... Sinh tố táo là một cách tốt để tăng sức đề kháng cho bé.
Bữa phụ cho bé 7 tháng tuổi với sinh tố táo kích thích bé ăn ngon
Thành phần:
- - 1 quả táo - 30ml sữa công thức
Cách thực hiện:
- - Ngâm táo trong nước muối pha loãng để loại bỏ chất độc hại - Gọt vỏ, loại bỏ hạt và cắt táo thành miếng nhỏ - Đưa táo và sữa công thức vào máy xay cho mịn - Đổ sinh tố ra ly và cho bé thưởng thức.
Sữa chua phô mai cho bé 7 tháng tuổi
Sữa chua phô mai không chỉ dễ ăn và ngon miệng mà còn giúp cải thiện hệ tiêu hóa yếu của bé và ngăn ngừa bệnh tiêu chảy hiệu quả. Cách làm sữa chua phô mai cho bé khá đơn giản.
Thành phần:
- - 2 miếng phô mai - 70ml sữa mẹ - 1 bịch sữa tươi không đường - 1 hộp sữa chua cho bé - 200ml nước lọc - 50g phô mai con bò cười ở nhiệt độ phòng
Cách thực hiện:
- Đun sữa mẹ cho đến khi nhiệt độ khoảng 80 độ C, sau đó để nguội xuống khoảng 60 độ C
- Cho phô mai vào và khuấy đều cho tan
- Thêm sữa chua không đường vào hỗn hợp sữa phô mai, khuấy đều
- Lọc hỗn hợp qua rây để được mịn
- Đổ hỗn hợp này vào từng hũ nhỏ và đậy nắp kín hoặc bọc giấy chuyên dụng. Chú ý không đổ quá đầy để tránh tràn sữa ra ngoài.
- Xếp các hũ sữa chua vào lòng nồi. Đổ nước ấm sao cho mức nước bằng ⅔ chiều cao của hũ. Nếu trời lạnh, mẹ có thể bật chế độ giữ ấm “Keep Warm/ Hâm nóng” để ủ sữa tốt hơn.
- Ủ sữa khoảng 6 tiếng là sẵn sàng cho bé sử dụng.
Sinh tố táo và việt quất cho bé
Thành phần:
- - 50g việt quất tươi - 1 quả táo - ½ sữa chua không đường
Cách thực hiện:
- Rửa sạch việt quất
- Gọt vỏ táo và cắt thành từng miếng nhỏ
- Cho sữa chua, táo và việt quất vào máy xay cho đến khi mịn
- Đổ sinh tố ra ly và để bé thưởng thức.
Bánh khoai lang nhân phô mai
Đổi khẩu vị cho con với món ăn dặm từ khoai lang
Thành phần:
- - 80g khoai lang - 1 lòng đỏ trứng gà - 2 muỗng bột mì hữu cơ hoặc bột yến mạch - 1 viên phô mai - Dầu oliu cho bé
Bước thực hiện:
- Bóc vỏ, rửa sạch khoai và hấp chín. Sau đó, mẹ tán nhuyễn khoai
- Đập vỏ trứng gà, cho lòng đỏ vào khoai lang, kết hợp đều và rây nhuyễn
- Tiếp theo, kết hợp bột cho đến khi đạt được độ đặc và không dẻo, không bám tay
- Chia bột thành các phần nhỏ để làm vỏ bánh
- Dùng tay nặn bột thành miếng mỏng, đặt phô mai vào giữa và vo tròn hoặc tạo hình dạng khác nhau để kích thích bé
- Nung dầu oliu với lửa nhỏ, chiên bánh cho đến khi vàng đều 2 mặt
- Chiên hết bột
- Bày bánh ra dĩa, để bánh nguội và sau đó bé có thể ăn.
Sữa hạt sen với bí đỏ
Bữa phụ cho bé 7 tháng tuổi thường khiến các mẹ băn khoăn khi lựa chọn món. Sữa hạt sen và bí đỏ là lựa chọn tuyệt vời cho bé. Đây là món ăn dặm từ bí đỏ dễ làm cho mẹ và thơm ngon cho con yêu của bạn.
Thành phần:
- 50g hạt sen
- 30g bí đỏ
Phương pháp thực hiện:
- Gọt vỏ, rửa sạch bí đỏ và cắt thành miếng nhỏ
- Tách vỏ và tim sen
- Ngâm hạt sen trong nước nóng khoảng 1 giờ cho mềm
- Đặt nồi lên bếp, đun hạt sen và bí đỏ cho chín
- Khi hai nguyên liệu trên mềm, đưa vào máy xay nhuyễn
- Lọc hỗn hợp đã xay mịn bằng khăn vải hoặc rây mịn để có thể cho bé uống.
Bánh táo đậu gà phô mai cho bé
Đậu gà là một thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, rất tốt cho sức khỏe của bé. Với đậu gà, mẹ có thể chế biến thành món súp hoặc cháo đậu gà cho bé để kích thích bé ăn mạnh và lớn nhanh hơn đấy!
Nguyên liệu:
- 50g táo
- 30 hạt đậu gà
- 70ml sữa công thức
- 1 viên phô mai
Quy trình thực hiện:
- Ngâm đậu gà khoảng 8 tiếng để mềm, sau đó luộc trong nước khoảng 30 phút cho chín
- Gọt vỏ táo, rửa sạch và cắt thành hạt lựu
- Cho đậu gà, táo, sữa và phô mai vào máy xay nhuyễn rồi lọc qua rây cho mịn
- Hấp bánh trong 20 phút cho chín, có thể sử dụng tăm để kiểm tra bánh đã chín hay chưa
- Lấy bánh ra, để nguội và đặt vào tủ lạnh. Mẹ có thể cho bé thưởng thức lạnh hoặc ấm đều được.
Panna cotta xoài cho bé
Đây là món ăn rất được trẻ em phương Tây yêu thích. Với vị chua nhẹ kết hợp cùng hương ngọt của xoài và độ béo của sữa, bữa phụ cho bé 7 tháng tuổi này sẽ chắc chắn khiến bé thích mê!
Nguyên liệu:
- 50g xoài
- 30g bột rau câu
- 60ml sữa chua ở nhiệt độ phòng
- 10ml nước lọc
Quy trình thực hiện:
Làm phần nền Panna:
- Hòa 2,5g bột rau câu trong 5ml nước để bột nở đều
- Khi bột rau câu đã nở, đun nóng và hấp để bột tan hoàn toàn
- Đổ hỗn hợp vào hũ thủy tinh và để vào ngăn mát tủ lạnh.
Làm phần Cotta xoài:
- Ngâm 2,5g bột rau câu còn lại trong 5ml nước để bột nở
- Gọt vỏ xoài và ép nước
- Khi bột rau câu đã nở, hấp cho tan hết. Thêm nước xoài vào hỗn hợp và khuấy đều
- Cho hỗn hợp vào hũ sữa chua đã đông và để trong tủ lạnh khoảng 2 giờ là bé có thể ăn được.
Trứng bánh mì cho bé
Bánh mì trứng là món ăn giàu dinh dưỡng và quan trọng cho sự phát triển của bé, nhiều mẹ thường chọn cho bữa phụ của bé 7 tháng tuổi. Món ăn dặm từ bánh mì này cũng giúp bé tập ăn thô.
Bữa phụ cho bé 7 tháng tuổi thơm ngon với món trứng bánh mì
Nguyên liệu:
- 1 quả trứng gà
- 1 lát bánh mì sandwich
- 70ml sữa công thức
- 10g hạt chia
Cách thực hiện:
- Bỏ vỏ trứng, lấy lòng đỏ
- Khuấy lòng đỏ với sữa ấm
- Xé nhỏ bánh sandwich, thêm sữa và khuấy đều
- Nướng bánh ở 180 độ trong 15 phút
- Rải hạt chia lên bánh, tiếp tục nướng 5 phút nữa
- Để nguội và cho bé thưởng thức.
Đậu hũ non hạt sen cho bé 7 tháng
Đậu hũ non hạt sen cung cấp dinh dưỡng cho bé và thường được sử dụng trong bữa phụ cho bé 7 tháng tuổi. Hãy lưu lại công thức dưới đây để chuẩn bị món ăn dặm từ đậu hũ non cho bé nhé!
Nguyên liệu:
- 70g hạt sen
- 100ml nước lọc
Cách thực hiện:
- Lột vỏ và loại bỏ phần tim của sen
- Ngâm hạt sen trong nước cho mềm
- Xay hạt sen với nước cho đến khi nhuyễn
- Lọc hỗn hợp qua khăn mềm để lấy nước
- Đun nước hạt sen nhẹ lửa cho hỗn hợp sệt lại
- Khi nước sôi, tắt bếp và đổ vào khuôn
- Đợi đậu hũ nguội rồi đưa vào tủ lạnh
- Mẹ có thể thêm nước trái cây lên trên để kích thích vị giác cho bé.
Chia sẻ từ Mytour
Bữa phụ cho bé 7 tháng tuổi đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển toàn diện của bé. Vì vậy, mẹ cần biến đổi các món ăn để bé thưởng thức mà không cảm thấy nhàm chán. Chúc các mẹ thành công với các công thức ăn dặm từ Mytour!
Thúy Ngọc tổng hợp