Mặc dù có mùi vị đặc trưng, bột sắn dây vẫn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy khám phá cách uống bột sắn dây hiệu quả nhất trong bài viết này!
10 phút Chuẩn bị
5 phút Dành cho
1 người
Bột sắn dây thực sự là tinh bột được chiết xuất từ củ sắn dây, qua nhiều công đoạn như: làm sạch, xay nhuyễn, lọc lấy linh bột và phơi khô. Tại một số nơi, người ta thậm chí còn ướp bột với hoa bưởi để tạo mùi thơm hơn, tuy nhiên điều này có thể làm giảm hiệu quả của bột.
Theo Đông y, bột sắn dây có vị ngọt, tính bình, giải nhiệt, giải rượu, chữa cảm sốt, nhiệt miệng, đau đầu, mụn nhọt,... Nó được nhiều người ưa chuộng vì khả năng giải khát và cung cấp năng lượng tốt, đặc biệt trong mùa hè nắng nóng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách uống bột sắn dây đúng cách, hãy tham khảo thông tin dưới đây để tận dụng hiệu quả tốt nhất khi sử dụng.
Nguyên liệu pha chế bột sắn dây
- 1 muỗng canh bột sắn dây Sora
- Nước sôi
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- Đường
Cách pha chế bột sắn dây
Bước 1 Pha chế bột sắn dây với nước sôi
Bước đầu tiên, đặt bột sắn dây vào ly thủy tinh, sau đó thêm nước sôi vào và khuấy đều cho bột tan hết và không còn vón cục, đồng thời đảm bảo bột chín đều.
Pha chế bột sắn dây với nước sôiBước 2 Kết quả cuối cùng
Sau đó, thêm nước cốt chanh và đường (tuỳ chọn) vào, khuấy đều và bạn đã có thể thưởng thức ngay.
Lưu ý: Nếu muốn tăng hiệu quả giảm cân, bạn có thể thêm nước cốt chanh vào bột sắn dây (nếu không cần thiết thì có thể bỏ nước cốt chanh ra khỏi công thức).
Thưởng thức
Không nên uống quá 1 ly bột sắn dây mỗi ngày, hãy đảm bảo uống chín để bảo vệ sức khỏeHướng dẫn uống bột sắn dây đúng cách
Một thói quen sai lầm mà nhiều người thường không để ý là pha bột sắn dây bằng nước lạnh hoặc nước nóng tùy ý. Chúng ta cần nấu chín bột sắn dây trước khi uống vì nó có tính lạnh, nếu uống liên tục có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe.
Chúng ta cần phải nấu chín bột sắn dây trước khi uống vì nó có tính lạnhTheo TS. Hồ Thu Mai – Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Mytour: “Bột sắn dây thường được chế biến thủ công. Do đó, trong quá trình lọc tinh bột có thể không loại hết tạp chất, tinh bột sắn có thể bị nhiễm khuẩn. Để tránh nguy cơ đau bụng, tiêu chảy, tốt nhất là pha bột sắn với nước sôi để làm chín bột sắn, không nên pha với nước nguội”.
Đặc biệt, mỗi người không nên uống quá 1 ly bột sắn dây/ngày, nếu dùng quá liều sẽ khiến loại bột này gây phản tác dụng, thích hợp uống vào buổi sáng, trước bữa ăn khoảng 20 phút để đạt hiệu quả tốt nhất.
Bên cạnh đó, có phương pháp thêm hoa bưởi vào nước này để tăng hương vị, tuy nhiên, cách này không chỉ không hiệu quả mà còn làm giảm dược lực của bột sắn dây.
Những điều cần lưu ý khi uống bột sắn dây
Không nên uống quá 1 ly bột sắn dây/ngày, hãy uống nó khi đã chín để bảo vệ sức khỏe.Không nên uống quá 1 ly bột sắn dây/ngày, hãy uống nó khi đã chín để bảo vệ sức khỏe.
Không nên uống quá nhiều đường, chỉ cần thêm một chút là đủ.
Trẻ em không nên sử dụng bột sắn dây dưới dạng “sống” vì tính lạnh của nó có thể làm cho bé bị lạnh bụng và dễ gây ra tiêu chảy. Vì vậy, hãy chế biến chín cho trẻ.
Đối với phụ nữ mang thai, nếu cảm thấy cơ thể lạnh, yếu ớt, mệt mỏi, hoặc có biểu hiện huyết áp thấp, thì tuyệt đối không nên uống bột sắn dây.
- Bột sắn dây nếu để lâu sẽ đông lại, vì vậy bạn nên sử dụng ngay trong khoảng thời gian từ 15 đến 30 phút, không nên để lâu hơn vì sẽ làm mất đi hương vị tốt của nước sắn dây.
Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu được cách sử dụng bột sắn dây một cách đúng đắn. Dù là thực phẩm tự nhiên với nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng sử dụng sai cách có thể gây ra phản ứng không mong muốn.