Nước mắm là một trong những loại gia vị không thể thiếu trong bếp mỗi gia đình. Nhưng bạn đã biết cách sử dụng nước mắm phù hợp với từng loại món ăn chưa? Cùng Mytour khám phá cách sử dụng nước mắm một cách hiệu quả nhé!
Món thịt luộc, cá hấp
Để thịt luộc, cá hấp thêm ngon và đậm đà, bạn nên dùng nước mắm nguyên chất, không pha loãng. Chỉ cần thêm chút ớt hoặc tiêu, vài lát chanh vào là có thể thưởng thức ngay.
Nêm nước mắm vào canh
Muốn nêm nước mắm cho món canh ngon, bạn chỉ nên nêm vào cuối cùng. Khi canh đã chín và tắt bếp, thêm vài giọt nước mắm để món ăn thêm đậm đà và hấp dẫn.
Sử dụng nước mắm cho các món kho từ thịt, cá
Khi chế biến thịt, cá, bạn nên ướp trước với các gia vị như đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, hành, ớt... Nấu gần chín mềm thì mới thêm một chút nước mắm vào, sau đó tắt bếp để món ăn thêm đậm đà mà vẫn giữ được dinh dưỡng trong nước mắm.
Sử dụng nước mắm cho các món chiên, gỏi...
Với các món chiên, gỏi, bún... bạn cần chế biến nước mắm thành nước chấm có vị chua ngọt, để khi ăn không bị ngán. Để có một chén nước chấm ngon, bạn cần sử dụng nước mắm kết hợp với chanh, tỏi băm, ớt băm, đường, bột ngọt, giấm ăn và hòa tan chúng với nhau.
Những điều cần lưu ý khi sử dụng nước mắm
- Đun sôi nước mắm quá lâu sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng và thay đổi mùi vị của nước mắm.
- Không sử dụng nước mắm để ướp thịt sống vì điều này có thể làm thịt cứng và mất vị ngọt tự nhiên.
- Tránh sử dụng nước mắm khi chế biến các món từ tôm, tép kho để không làm mất đi vị ngọt tự nhiên của chúng.
Một cách làm nước mắm tỏi ớt chua ngọt đơn giản tại nhà, hứa hẹn sẽ khiến mọi người đều thích thú
Hy vọng những mẹo trên sẽ giúp bạn tận dụng nước mắm khi nấu ăn một cách hiệu quả hơn. Chúc bạn thành công!