Sầu riêng với hương thơm đặc trưng, vị béo ngậy đã làm cho nhiều người say mê. Hãy cùng Mytour khám phá những cách giữ cho sầu riêng luôn tươi ngon, đậm đà.
Mùa sầu riêng lại về gần. Với mùi hương đặc trưng, ngọt ngào, béo bùi, sầu riêng đã chinh phục hàng ngàn thực khách ngay từ lần đầu thưởng thức. Do đó, việc bảo quản sầu riêng sao cho giữ được tươi lâu và giữ nguyên chất lượng như lúc mới hái là điều mà nhiều người quan tâm. Hãy cùng Mytour tìm hiểu một số cách bảo quản sầu riêng trong bài viết ngày hôm nay nhé!
Cách bảo quản sầu riêng sau khi thu hoạch
Thường thì, một trái sầu riêng có thể được bảo quản trong khoảng 1 tuần. Nếu bạn thu hoạch sầu riêng khi chưa chín, bạn chỉ có thể giữ nguyên trái như vậy trong khoảng từ 3-5 ngày mà thôi. Sau khi thu hoạch, sầu riêng cần được bảo quản theo các bước sau:
Lưu ý:
Tránh để sầu riêng tiếp xúc trực tiếp với sàn nhà vì có thể gây ra sự thay đổi nhiệt độ đột ngột làm hỏng trái.
Không bọc sầu riêng bằng túi nilon vì có thể tạo ra môi trường khí quyển gây chín sớm hơn.
Cách bảo quản sầu riêng đã lột vỏ
Khi sầu riêng đã chín và vỏ đã nứt hoặc bong ra, thời gian giữ cho trái còn tươi ngon sẽ không còn lâu. Lúc này, hãy tách múi sầu riêng ra và đặt trong tủ lạnh. Phương pháp này sẽ giữ cho sầu riêng tươi ngon trong 2- 3 ngày.
Lưu ý:
Hãy đóng kín hộp sầu riêng để tránh nước tích tụ và ngăn mùi lan ra làm ảnh hưởng đến thực phẩm khác trong tủ lạnh. Nếu có thể, bạn cũng có thể hút chân không để bảo quản sầu riêng tốt hơn nhé!
Phương pháp bảo quản sầu riêng khi di chuyển
Sầu riêng hiện nay là loại trái cây được ưa chuộng từ Bắc vào Nam, từ Việt Nam ra thế giới. Vì vậy, cách bảo quản sầu riêng khi di chuyển, để tránh bị hỏng, nhanh chín là điều mà nhiều người quan tâm.
- Với sầu riêng đã đóng gói, bạn thực hiện như trên, tách múi, đóng gói, hút chân không, và giữ ở nhiệt độ khoảng 4 độ C trên xe lạnh.
- Với sầu riêng nguyên trái, bạn đặt vào hộp xốp hoặc thùng carton để bảo vệ tránh va đập làm hỏng trái. Nhớ tạo lỗ thoáng khí trên thùng để không gian thông thoáng, tránh tình trạng hầm bí, sầu riêng sẽ chín đều.
Lưu ý:
Để tránh sầu riêng bị hỏng khi vận chuyển, không nên để trái cây trong xe có nhiệt độ quá thấp. Khi đưa ra từ nhiệt độ lạnh đến nhiệt độ thường, sầu riêng sẽ nhanh chín và hỏng hơn.
Các điều cần nhớ khi bảo quản sầu riêng
- Sau khi thu hoạch hoặc mua về, hãy sử dụng sầu riêng trong vòng 1-3 ngày để đảm bảo chất lượng. Đừng để quá lâu vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của trái cây và gây hại cho sức khỏe.
- Không nên tách múi và bảo quản sầu riêng trong ngăn đá tủ lạnh. Khi rã đông, sầu riêng có thể mất vị tươi ngon hoặc bị thâm đen.
Với bài viết hôm nay, bạn đã biết cách bảo quản sầu riêng để giữ cho trái luôn tươi ngon, bùi béo như lúc mới thu hoạch. Hãy theo dõi Mytour để tìm hiểu thêm về các mẹo bảo quản thực phẩm đảm bảo chất lượng.
Mua cơm sầu riêng đông lạnh tiện lợi tại Mytour: