Thớt và dao dùng lâu sẽ xuất hiện hiện tượng rỉ và mốc. Nhưng với những mẹo bảo quản thớt đúng cách, bạn có thể giữ cho thớt luôn mới và sạch sẽ từ lúc mới mua, hãy tham khảo nhé!
Thớt gỗ thường được sử dụng rộng rãi trong bếp vì tính năng bền và dễ sử dụng. Tuy nhiên, thớt gỗ dễ bị cong, nứt và mốc. Nhưng đừng lo, với các lưu ý sau, thớt của bạn sẽ luôn mới như lúc mới mua về.
Ngay khi mới mua về nhà
Khi mới mua về, bạn có thể ngâm thớt trong nước muối mặn với tỷ lệ 200g muối/1 lít nước. Ngâm khoảng 1 ngày đêm, sau đó phơi khô. Việc này không chỉ làm sạch thớt mà còn giữ độ ẩm, tránh bị rạn nứt khi sử dụng. Sau đó, phơi khô thoáng. Điều này giúp thớt không bị khô và rạn nứt sau này.
Tránh để thớt trong môi trường khô, nóng và tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời
Thớt gỗ khi để trong môi trường nóng, khô và ánh nắng mặt trời có thể bị rạn nứt hoặc được phủ một lớp hóa chất (PU, Sơn..) để bảo quản. Do đó, nên sử dụng thớt thường xuyên hoặc sau khi sử dụng, rửa sạch và bọc kín để bảo quản.
Biện pháp diệt khuẩn cho thớt gỗ
Cách thực hiện việc diệt khuẩn thường xuyên giúp thớt gỗ luôn sạch sẽ và an toàn: Mỗi vài tuần, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau: Rắc một ít muối lên thớt, sau đó cắt ½ quả chanh và chà lên bề mặt thớt. Thớt sẽ được làm sạch và diệt khuẩn. Sau đó, rửa sạch và lau khô thớt bằng khăn mềm. Hoặc bạn có thể rót giấm lên cả hai mặt thớt rồi dùng khăn lau khô.
Để thớt không bị mùn hay có mùi khó chịu. Thay vì sử dụng các loại tẩy rửa bằng hóa chất, các bạn nên dùng các chất tẩy rửa tự nhiên như: Chanh, muối, giấm trắng, nước sôi chà qua trên mặt thớt rồi phơi nơi khô thoáng. Thớt sẽ không bị mốc, mùi hay bị mùn nữa.
Sau khi sử dụng, lưu ý
Để tránh thớt bị mốc hoặc có mùi khó chịu, sau khi sử dụng, hãy chà rửa thớt bằng một ít nước rửa bát hoặc chanh tươi. Sau đó, lau khô và treo thớt ở nơi khô ráo để ngăn ngừa mốc phát triển.
Không nên ấn mạnh dao vào thớt vì điều này có thể tạo ra những vết sâu trên bề mặt thớt, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, cũng như làm cho thớt nhanh hỏng.
Khi thớt bị ố vàng, bạn có thể ngâm thớt trong giấm hoặc nước cốt chanh trong khoảng hai giờ, sau đó rửa sạch bằng nước rửa bát và tráng qua nước sôi để làm sạch và tái tạo thớt, giúp thớt luôn mới mẻ và bền bỉ.
Trước khi sử dụng để cắt thực phẩm chín, hãy tráng thớt qua nước sôi. Sau khi sử dụng, bạn có thể ngâm khăn sạch vào nước rửa bát pha loãng với nước nóng, sau đó chùi sạch bề mặt thớt. Làm lại cho đến khi thớt sạch, rồi rửa lại bằng nước sạch và treo lên nơi khô thoáng.
Với những lưu ý trên, hy vọng mọi người đã học được một số mẹo để giữ bếp của mình luôn mới mẻ. Chúc các bạn có những chiếc thớt chắc bền và an toàn nhé!
- 13 cách làm sạch đồ dùng bằng gỗ chỉ với những nguyên liệu có sẵn trong nhà
- Cách khử mùi đồ dùng hiệu quả với chanh
Chọn mua trái cây các loại tại Mytour để thưởng thức nhé: