Bạn đã biết cách bảo quản trái cây để chúng luôn tươi ngon trong hơn 10 ngày mà không cần phải đặt vào tủ lạnh chưa? Mytour sẽ chia sẻ với bạn những mẹo nhỏ hữu ích này để bạn và gia đình luôn thưởng thức trái cây tươi ngon nhất.
Lựa chọn trái cây tươi ngon
Chọn được những quả trái cây tươi ngon cũng là một trong những cách giữ trái cây lâu hơn. Đối với từng loại quả, có những mẹo nhỏ riêng. Tuy nhiên, tổng quát, bạn cần chú ý những điểm sau:
- Chọn những quả tươi, ngon, không bị tổn thương. Là những quả không có vết sẹo trên vỏ bên ngoài. Nếu bạn cảm nhận được mùi thơm từ quả, đó chính là quả chín tự nhiên, không phải quả chín ép.
- Nên chọn những quả chín đều màu vàng, cầm nắm chắc tay, không nên chọn những quả có vỏ héo, cầm nặng tay. Cuống của quả không nên bị rụng, nếu cuống vẫn còn lá kèm theo là tốt nhất.
Nếu bạn cảm nhận được mùi thơm từ quả, đó chính là quả chín tự nhiên, không phải quả chín ép.Phương pháp bảo quản trái cây tại nhà mà không cần sử dụng tủ lạnh
- Sau khi mua về, bạn nên rửa lại các loại trái cây bằng nước sạch và nhẹ nhàng cằm. Đảm bảo rửa sạch hết bụi bẩn trên bề mặt của trái cây.
- Sử dụng một ít nước muối pha loãng để ngâm trái cây trong khoảng 5 phút (không nên ngâm quá lâu để tránh làm biến chất trái cây).
- Dùng vải mềm để rửa kỹ phần cuống của trái cây, vì đó là nơi có nhiều bụi nhất.
- Sau khi rửa, phơi trái cây trước gió hoặc sử dụng khăn để làm ráo hẳn vỏ trái cây. Sau đó, sắp xếp trái cây vào rổ và để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao.
Chú ý
Khi sắp xếp trái cây, tránh chất chồng lên nhau vì có thể làm bị dập. Hãy phân loại và sắp xếp chúng ra sao cho hợp lý. Các trái cây đã chín nên được để riêng ra để tránh làm chín sớm các trái cây chưa chín.
Bí quyết để trái cây luôn tươi lâu hơn theo từng loại
Bơ
Để ngăn chặn quá trình phân hủy của bơ, hãy sử dụng giấy báo để bọc quả. Nếu bơ đã được cắt ra, hãy sử dụng màng nilon để bọc kín để ngăn không khí tiếp xúc với phần thịt của quả.
Chuối
Chuối thường chín nhanh dưới ánh nắng mặt trời và nhiệt độ cao. Để giữ chuối tươi lâu, hãy đặt chúng vào nơi không có ánh nắng hoặc nơi mát mẻ trong khoảng 2 tuần. Hoặc bạn có thể sử dụng màng nilon để quấn phần cùi của chuối để giữ độ tươi và ngọt cho chuối.
Cà chua
Cà chua khác biệt với các loại trái cây khác, nếu để trong tủ lạnh sẽ làm cho chúng trở nên chua hơn. Đơn giản nhất, hãy giữ chúng ở nơi có nhiệt độ thấp (dưới 25 độ) để giữ cà chua luôn tươi và ngọt. Hãy tránh sắp xếp cà chua chồng lên nhau để tránh làm hỏng chúng.
Nho
Nếu không muốn ăn ngay, bạn có thể chọn những chùm nho đã chín một phần. Sau đó, quấn chùm nho lại bằng các bìa cứng hoặc giấy báo. Để chùm nho không chồng lên nhau, và để chúng ở nơi mát mẻ. Như vậy, bạn có thể bảo quản chúng lâu hơn 20 ngày mà vẫn giữ được tình trạng tươi ngon.
Bạn cũng có thể tham khảo thêm cách bảo quản nhãn để giữ chúng tươi ngon lâu hơn.
Với những mẹo nhỏ này, bạn có thể giữ trái cây tươi ngon trong thời gian dài mà không cần tới tủ lạnh. Mặc dù tủ lạnh là cần thiết, nhưng một số thực phẩm khi để trong đó có thể làm thay đổi hương vị của chúng. Hãy nhớ những mẹo nhỏ này. Bạn cũng có thể áp dụng cách bảo quản thực phẩm khi không có tủ lạnh để giữ thực phẩm luôn tươi ngon.
Mua trái cây tươi tại Mytour: