Khi làm bánh flan, bạn thường gặp phải vấn đề bánh bị lỗ, không mượt mà. Hãy tìm hiểu cách hấp bánh flan đúng cách để tránh tình trạng này nhé.
Bánh flan là món tráng miệng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, khi tự làm tại nhà, nhiều người gặp khó khăn khi bánh sau khi hấp không mịn màng, có lỗ. Dưới đây là một số bí quyết để giúp bạn tránh được tình trạng này.
Thời gian hấp bánh flan để tránh bánh có lỗ là bao lâu?
Thời gian hấp bánh là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của bánh flan. Hấp quá ít sẽ làm bánh chưa chín kỹ, hấp quá nhiều sẽ làm bánh bị cháy và không đều. Vậy thời gian hấp phù hợp là bao lâu?
Thời gian hấp bánh flan phụ thuộc vào số lượng và kích thước của khuôn bánh. Thông thường, với 5 - 6 chiếc khuôn bánh thông thường, thời gian hấp khoảng 30 phút là đủ. Nếu có nhiều hơn hoặc kích thước lớn hơn, bạn cần thêm thời gian.
Sau khi hấp theo thời gian đã chỉ định, bạn nên kiểm tra bánh bằng que kem. Nếu que kem chọc vào bánh không có dấu vết, bánh đã chín. Nếu có dấu, bạn có thể tiếp tục hấp thêm một vài phút nữa.
Phương pháp sửa chữa bánh flan bị lỗ
Cách xử lý khi bánh flan bị lỗ trên bề mặt
Nguyên nhân bánh flan bị lỗ trên bề mặt thường là do khi hấp, hơi nước từ nồi chảy xuống nắp và rơi lên bánh, tạo ra lỗ. Hãy nhớ
Nếu không có nắp cho khuôn, bạn có thể dùng 2 khăn ẩm: một để che khuôn, một để đậy miệng nồi và nắp vung. Điều này ngăn nước từ nắp vung chảy xuống bánh.
Cách khắc phục bánh flan bị lỗ bên trong
- Khi làm bánh, hãy không khuấy quá mạnh hoặc lâu. Việc này tạo bọt khí trong hỗn hợp, làm bánh bị lỗ bên trong. Hãy khuấy nhẹ nhàng và một chiều, sau đó lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ bọt khí. Điều này giúp bánh mịn màng.
- Hấp bánh ở nhiệt độ thấp để tránh tạo bọt khí bên trong bánh. Giữ nhiệt độ ổn định để bánh chín mà không bị lỗ. Hãy hấp bánh ở lửa nhỏ và duy trì nhiệt độ ổn định. Điều này giúp bánh chín đều và mịn màng.
Phương pháp khắc phục khi bánh flan bị rỗ ở đáy
Nhiệt độ ở đáy nồi hấp thường cao hơn, làm cho phần hỗn hợp bánh ở dưới đáy nóng hơn, dẫn đến bánh bị rỗ ở đáy. Điều này khiến cho chiếc bánh flan trở nên kém hấp dẫn hơn rất nhiều.
Để giải quyết, hãy tránh để đáy khuôn bánh tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi khi hấp. Sử dụng nồi hai tầng hoặc xửng hấp khi hấp bánh để khắc phục tình trạng này.
Với những giải pháp trên, bạn có thể giải quyết vấn đề bánh flan bị rỗ một cách hiệu quả. Chúc bạn có một mẻ bánh flan thành công và mịn màng!
Khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn tại Món ngon hàng ngày.
Có thể bạn quan tâm:
- Mẹo làm bánh flan không bị rỗ
- Cách làm bánh flan với bột làm bánh flan siêu đơn giản, luôn thành công
- Cách làm bánh flan bằng lò vi sóng trong 4 bước
- Cách làm bánh flan phô mai mềm mịn không bị rỗ
Lựa chọn trứng gà chất lượng và ngon miệng tại Mytour: