Bánh chưng và bánh tét là hai món ăn truyền thống mà hầu như mọi gia đình Việt Nam đều làm mỗi dịp Tết đến. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách luộc bánh để chúng chín đều. Đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục tình trạng bánh chưng, bánh tét bị sống ngay ngày Tết.
Dù bánh chưng là một món ăn quen thuộc và đơn giản, nhưng để tạo ra một chiếc bánh thơm ngon, không sống, không nát, và có màu sắc bắt mắt, thì điều đó không phải là dễ dàng.
Có thời điểm bánh chưng, bánh tét có thể bị sống. Điều này có thể xảy ra khi có sai sót trong quá trình làm bánh như: Gói bánh quá chặt, nếp không nở khi luộc, thời gian nấu không đủ,… Để giải quyết vấn đề này, hãy tham khảo các mẹo dưới đây cùng Mytour ngay nhé.
Cách 1: Luộc/hấp lại bánh chưng, bánh tét bị sống
Luộc/hấp lại bánh chưng, bánh tét bị sốngThành phẩm
Bánh sẽ trở lại mềm mại và có màu sắc hấp dẫn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà, quyến rũ của từng hạt nếp mềm kết hợp với nhân đậu nồng nàn, béo ngậy.
Cách 2: Chiên lại bánh chưng, bánh tét bị sống
Dụng cụ: Dầu ăn, chảo.
Cách thực hiện
Cắt bánh thành từng phần vừa ăn.Thành phẩm
Bánh chưng, bánh tét sau khi chiênBánh chưng, bánh tét sau khi chiên mang màu sắc hấp dẫn và lan tỏa mùi thơm nồng nàn khắp căn bếp. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ ngoài giòn tan, bên trong thì lại mềm mịn. Cùng với đó là phần nhân đậm đà, thơm ngon.
Một số lưu ý khi gói, luộc bánh chưng, bánh tét để tránh bánh bị sống
Gạo nếp, đậu xanh nên được ngâm trong nước ít nhất 10 tiếng trước khi làm bánh để bánh luộc chín nhanh hơn và ngon hơn.
Khi gói bánh, đừng gói quá chặt vì gạo sẽ bị ép chặt không nở hết, nhân bánh sẽ cứng. Cũng đừng gói quá lỏng vì bánh sẽ ngấm nước, dễ mốc, không đậm đà.
Thời gian luộc bánh thích hợp là từ 10-12 tiếng, dùng lửa lớn, không nên để lửa nhỏ, yếu, tắt trong quá trình luộc.
Nước luộc phải sôi, không nên đổ nước lạnh vào nồi bánh khi đang luộc vì có thể làm bánh chín không đều.
Sau khi bánh chín, bạn lấy bánh ra và dùng khăn sạch lau lớp nhựa dính trên vỏ bánh, xếp bánh chồng lên nhau, sau đó đặt một miếng ván gỗ hoặc vật nặng lên bánh trong vài giờ để đẩy nước ra ngoài, giúp bánh chắc, không ẩm, để bánh lâu hơn.
Để bánh chưng, bánh tét luôn ngon, bạn cần bảo quản chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm. Nếu thời tiết nắng nóng, hãy để bánh trong ngăn mát của tủ lạnh để tránh bị hỏng.
Hy vọng qua chia sẻ này, bạn đã nắm được cách chữa bánh chưng, bánh tét bị sống. Hãy áp dụng ngay để không phải tiếc nuối bánh đã làm. Và đừng quên khám phá thêm các cách luộc bánh chưng xanh, đẹp mắt nhé!
Mua gạo nếp chất lượng để làm bánh chưng, bánh tét tại Mytour: