Cá thòi lòi (cá leo cây) có thịt ngọt và chắc, thường được dùng để kho, nướng hoặc phơi khô. Hãy thử cách kho cá thòi lòi biển với sả ớt và nước cốt dừa thơm ngon nhé!
15 phút Chế biến:
45 phút Phục vụ:
4 - 5 người
Món cá thòi lòi kho là một món ăn quen thuộc với người dân Cà Mau. Hôm nay, Mytour sẽ chỉ bạn cách kho cá thòi lòi biển với sả ớt và nước cốt dừa béo ngậy.
Nguyên liệu nấu cá thòi lòi kho sả ớt và nước cốt dừa
- 1kg cá thòi lòi
- 1kg cơm dừa nạo
- 4 nhánh sả
- 5 trái ớt hiểm
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, nước mắm, nước màu
- Dụng cụ: chảo, dao, thớt, rây lọc...
Mẹo chọn cá thòi lòi
- Chọn cá còn sống, dài khoảng 1 gang tay, mắt lồi trong suốt, da màu xanh nhạt và có lớp nhớt để đảm bảo thịt ngon chắc.
- Tránh chọn cá đã chết hoặc ngửa bụng vì thịt sẽ bị ươn.
- Cá thòi lòi từ kênh rạch thường nhỏ nhưng thịt rất ngọt.
Hướng dẫn nấu cá thòi lòi biển kho sả ớt với nước cốt dừa
Bước 1 Sơ chế cá thòi lòi
Làm sạch cá thòi lòi bằng cách cạo vảy, loại bỏ nội tạng, cắt bỏ đầu và rửa bằng nước muối pha loãng để khử mùi tanh và loại bỏ nhớt. Sau đó, rửa lại với nước sạch và để ráo.
Sơ chế cá thòi lòi biểnBước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Cắt bỏ phần gốc và lá của sả, rửa sạch và băm nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ cuống và băm nhỏ.
Tiếp tục, bạn đổ 200ml nước ấm vào cơm dừa nạo, khuấy đều rồi vắt lấy nước cốt, lọc qua rây và thu được nước cốt dừa.
Sau khi vắt lần đầu, bạn cho thêm 300ml nước ấm vào cơm dừa nạo, tiếp tục vắt lấy nước cốt và lọc qua rây để lấy phần nước cốt thứ hai.
Chuẩn bị các nguyên liệu khácBước 3 Ướp cá
Ướp cá thòi lòi với hỗn hợp sả băm, ớt băm, muối, đường, bột ngọt, nước mắm và nước màu. Ướp trong khoảng 15 - 20 phút.
Ướp cá thòi lòiBước 4 Kho cá
Đặt chảo lên bếp, cho cá vào kho với lửa vừa. Khi cá săn lại và nước cạn, thêm nước cốt dừa đã vắt lần 2 vào chảo.
Tiếp tục kho đến khi cá chín và nước cốt dừa sệt lại. Sau đó, thêm nước cốt dừa đã vắt lần 1 vào và kho thêm 5 phút, nêm nếm cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.
Kho cá thòi lòiThành phẩm
Món cá thòi lòi biển kho sả ớt nước cốt dừa đã hoàn thành, với thịt cá mềm ngọt, đậm đà hương vị nước cốt dừa. Nước kho mặn ngọt béo, thưởng thức cùng rau cải trời luộc, rau lang, rau diếp cá hoặc đậu rồng sẽ rất ngon.
Món cá thòi lòi kho sả ớt nước cốt dừaTrên đây là cách nấu cá thòi lòi biển kho sả ớt nước cốt dừa mà Mytour giới thiệu đến bạn. Món ăn này ăn với cơm nóng thì vô cùng thơm ngon. Hãy thử ngay để bữa cơm thêm phần đặc sắc!
Đặt mua các loại cá biển tại Mytour: