Những thực phẩm nên tránh khi mắc mỡ máu cao
Sự quan trọng của việc chọn lọc thực phẩm đối với người bị mỡ máu cao
Những loại thực phẩm không nên ăn khi mắc bệnh mỡ máu cao
Gợi ý thực phẩm phù hợp cho người mắc bệnh mỡ máu cao từ chuyên gia y khoa
Chế độ ăn uống đúng cách cho người mắc bệnh mỡ máu cao
Lưu ý về việc kiêng ăn muối đối với người bị mỡ máu cao
Giảm lượng muối dưới 5g/ngày bằng cách tránh muối bột và ưu tiên sử dụng thực phẩm tươi
Hạn chế muối trong khẩu phần ăn của người mắc bệnh mỡ máuHạn chế sử dụng đồ uống chứa cồn
Tránh uống đồ uống chứa cồn để giảm nguy cơ tăng triglyceride
Người bị mỡ máu nên tránh đồ uống có cồnHạn chế sử dụng đường trong khẩu phần ăn
Ngăn ngừa béo phì bằng cách giảm lượng đường và triglyceride
Người bị mỡ máu cần hạn chế đường trong thực phẩmCần tránh thực phẩm giàu Cholesterol
Những thực phẩm giàu Cholesterol như não, bầu dục, gan, nội tạng động vật cần được giảm khi mắc bệnh mỡ máu cao để tránh tình trạng nghiêm trọng
Tránh thực phẩm giàu CholesterolHạn chế ăn lòng đỏ trứng gà
Khuyến khích người bị mỡ máu ăn khoảng 4 lòng đỏ trứng gà hoặc ít hơn mỗi tuần
Người bị mỡ máu nên hạn chế ăn 4 lòng đỏ trứng gà hoặc ít hơn mỗi tuầnThịt bò
Những người có mỡ máu cần hạn chế ăn thịt bò vì thịt này chứa nhiều cholesterol. Họ nên tránh thịt nạc, thịt có nhiều mỡ, da gia cầm…
Giảm thịt đỏ trong khẩu phần ăn hàng ngày là quan trọng cho người bị mỡ máu Người mỡ máu cao cần ăn gì?
Rau muống
Rau muốngRau muống chứa lượng lớn xenlulôzơ giúp làm giảm mỡ máu nhanh chóng. Xenlulôzơ không thể hấp thụ được nên chỉ giúp cảm giác no bụng, cung cấp chất chống oxy hóa và hỗ trợ quá trình tiêu hoá dễ dàng hơn.
Lê
Cây trồng có ích một cách đáng kểLê giúp giảm cholesterol nhờ chứa nhiều chất pectin. Ngoài ra, lê cũng hỗ trợ quá trình phân giải chất béo trung tính, từ đó ngăn chặn tăng mỡ máu một cách hiệu quả.
Các loại thịt gia cầm
Gồm có gà, vịtCác loại thịt gia cầm như gà không da, ngỗng, thịt nạc (thịt thăn), cá là những loại ít chất béo bão hòa, có thể làm giảm cholesterol trong máu một cách đáng kể.
Tuy nhiên, ăn thịt gia cầm thường xuyên không phải lúc nào cũng tốt. Bởi việc này có thể dẫn đến giảm cholesterol tốt phục vụ cho việc tổng hợp năng lượng cho các hoạt động trong cơ thể.
Đậu giá
Đậu giá được làm từ đậu xanhĐậu giá xanh là một loại thực phẩm hỗ trợ giảm cholesterol khá tốt, không chỉ giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C mà đậu giá còn rất giàu khoáng chất và cả protein. Món ăn từ đậu giá cũng đóng góp vào việc kích thích sự tiết cholesterol, giúp ngăn chặn sự tích tụ cholesterol tại thành động mạch.
Cần tây
Cần tâyCần tây chứa các chất như magnesium; butylphthalide; phthalides; sắt… hỗ trợ quá trình loại bỏ mỡ máu ra khỏi cơ thể.
Ngoài ra, trong cần tây còn có các thành phần dinh dưỡng như carbohydrate; protein; vitamin A, B, C, E, K…, khoáng chất và chất xơ giàu giúp phát triển cơ thể một cách tốt.
Nấm bào ngư
Nấm bào ngư sấy khôNấm bào ngư khô có khả năng ổn định hoạt động của tim mạch. Chiết xuất eritadenine trong nấm giúp phân hủy cholesterol khi ăn thức phẩm giàu chất béo, từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả cho người béo phì.
Các vitamin A1, B1, B2, D… trong nấm đông cô kích thích hoạt động của ruột và dạ dày. Bạn có thể thử nấm đông cô trong các món xào, kho, hầm,…
Trà xanh
Không nên uống trà xanh khi đói bụngCó nhiều cách sử dụng trà xanh để giảm cholesterol. Ví dụ như uống trực tiếp, sử dụng sản phẩm chiết xuất từ lá chè xanh... Uống 3 - 5 tách trà xanh sau bữa ăn mỗi ngày giúp ngăn chặn tổng hợp cholesterol xấu trong gan và loại bỏ cholesterol từ máu.
Ngoài ra, trà xanh còn có chứa chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol LDL, từ đó ngăn ngừa sự hình thành các cặn xơ trong động mạch.
Xin lưu ý rằng: Không nên uống trà xanh khi đói hoặc trước khi đi ngủ. Có thể gây buồn nôn và nôn mửa. Caffeine trong trà xanh là một chất kích thích.
Bắp cải
Bắp cảiKhông có loại rau xanh nào khác có thể so sánh với bắp cải về lượng protein, sắt và vitamin, và chúng cũng chứa hàng trăm chất khác giúp giảm đáng kể chất béo trung tính.
Bắp cải chứa nhiều chất xơ, đặc biệt là flavonoid. Đây là một chất dinh dưỡng có tác dụng làm sạch mạch máu và giảm hấp thụ cholesterol và chất béo trung tính trên thành mạch máu. Điều này có thể ngăn chặn trực tiếp sự rối loạn lipid máu và xơ vữa động mạch.
Tỏi
TỏiGiảm chất béo trung tính bằng tỏi là một cách hiệu quả và dễ dàng. Các nghiên cứu chỉ ra rằng allicin trong tỏi ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu. Ăn 2-3 tép tỏi mỗi ngày có thể tăng cường khả năng sử dụng lipid máu của bệnh nhân.
Tuy nhiên, chuyên gia cũng khuyến cáo không nên dùng quá 5g tỏi mỗi ngày. Tỏi có thể gây tổn thương cho dạ dày, gan, và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác như chảy máu, chóng mặt...
Gạo lứt
Gạo lứtGạo lứt chứa nhiều gamma-oryzanol (GO), ngăn chặn hấp thụ cholesterol từ ruột vào máu. Điều này giúp làm sạch máu và cơ thể.
Ngoài ra, gạo lứt còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, đặc biệt là vitamin E, axit béo thiết yếu, chất chống oxy hóa; chất xơ giúp tiết mật vào đường ruột và loại bỏ cholesterol.
Người tập thể dục nên ăn tối đa 0,5 kg gạo mỗi ngày. Nhưng người làm việc văn phòng, sống trong môi trường điều hòa chỉ nên tiêu thụ khoảng 0,3 kg mỗi ngày.
Mỡ máu cao là gì?
- Mỡ máu cao, hay còn gọi là rối loạn mỡ máu hoặc máu nhiễm mỡ, là tình trạng có hàm lượng cholesterol máu cao, do sự cố chuyển hóa lipid trong máu không bình thường.
- Vấn đề chính gây ra mỡ máu cao là việc ăn quá nhiều chất béo hàng ngày.
- Thịt bò, thịt bê, thịt lợn, trứng,... đều chứa nhiều chất béo bão hòa. Ăn thường xuyên những thực phẩm này tăng nguy cơ mắc bệnh mỡ máu/máu nhiễm mỡ.
Trên là thông tin về bệnh mỡ máu cao và lời khuyên về chế độ dinh dưỡng phù hợp. Hy vọng bạn có thể duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Nguồn: Mytour, báo Sức Khỏe & Đời Sống