Xôi mít lá cẩm, xôi mít lá dứa, xôi mít cốt dừa sẽ là những đóa hoa thơm, khiến bạn không thể cưỡng lại.
Xôi mít, món ăn đường phố Thái Lan, đã trở thành hiện tượng mua bán online. Các bà nội trợ giờ đây có thể tự tin thực hiện món ngon này tại nhà, với nguyên liệu đơn giản, an toàn, và thời gian chế biến nhanh chóng. Mùi hương tự nhiên từ các nguyên liệu làm màu sẽ khiến món xôi mít của bạn thêm phần hấp dẫn cho cả gia đình.
1. Xôi mít cốt dừa tinh tế
Bí quyết thành công:
- 300g gạo nếp chất lượng
- 500 gram mít tươi ngon
- Dừa non bào sợi mịn màng
- Sữa cốt dừa hảo hạng - Bột siêu mịn từ ngô
- Hạt lạc (đậu phộng) giã nhuyễn
- Lá dứa tươi xanh (lá nếp)
Chuẩn bị đơn giản:
- Mít được chọn lựa kỹ lưỡng, tách thành từng múi tỏa hương thơm dễ chịu
- Dừa non bào sợi, chờ sẵn bên trong một bát
- Lá dứa được rửa sạch, sắp xếp gọn gàng ở đáy nồi hấp
- Gạo nếp sau khi nấu chín, thêm vài hạt muối để có hương vị đặc trưng, sau đó để xôi nguội và nhồi vào từng múi mít cẩn thận.
- Đặt nồi lên bếp, bật lửa và trộn nước cốt dừa, bột năng, đường theo khẩu vị cá nhân. Nấu đến khi hỗn hợp cốt dừa sánh mịn, hấp dẫn thì tắt bếp.
- Rót đều phần cốt dừa lên từng múi xôi mít, sau đó rải dừa sợi và lạc rang sẵn lên trên. Một mâm xôi mít lá cẩm thơm ngon đã sẵn sàng để thưởng thức.
2. Xôi mít lá cẩm
Nguyên liệu:
- Sử dụng 8-10 múi mít to và 1 bát gạo nếp để làm món xôi mít thơm ngon.
- Cho muối và đường theo khẩu vị cá nhân, để tạo hương vị đặc trưng cho xôi mít.
- Sắp xếp nguyên liệu một cách tinh tế và chuẩn bị nước cốt dừa, muối, đường cát trắng, và bột ngô.
- Hòa nước cốt dừa với muối, đường cát trắng, và bột ngô theo tỷ lệ nhất định, tạo ra hỗn hợp cốt dừa thơm ngon.
- Một nắp đầy lá cẩm sẽ làm cho món xôi mít thêm phần hấp dẫn và màu sắc đẹp mắt.
- Dùng dừa non bào sợi và vừng rang chín để tăng thêm độ giòn và hương vị cho món ăn.
- Cách làm:
- Bước 1: Lá cẩm sau khi rửa sạch được đun sôi trong nước lạnh để tạo màu sắc và hương vị đặc trưng. Sau 7-10 phút đun, vớt lá cẩm ra giữ lại nước màu làm nguyên liệu tạo màu cho xôi mít.
Bước 2: Gạo nếp sau khi được đậy sạch, đặt vào âu và ngâm trong nước lá cẩm. Khi gạo nếp hòa quện với nước cẩm khoảng một nửa thìa nhỏ muối, để qua đêm.
Bước 3: Gạo nếp, sau khi đã ngấm đủ mùi và màu từ lá cẩm, đặt vào chảo hấp để xôi chín. Hấp trong thời gian vừa đủ, thỉnh thoảng dùng đũa xới đều. Sau đó, thêm một chút muối và đường sao cho vừa ăn, không quá ngọt vì sẽ ăn kèm với mít đã ngọt tự nhiên.
Bước 4: Sử dụng một chiếc dao để xẻ một đường ở thân múi mít và sau đó, lấy bỏ hạt mít.
Bước 5: Chuẩn bị hạt mít tinh tươm và xôi màu sắc, bạn đã có một bữa ăn hấp dẫn.
Bước 5: Hạt vừng rang chín, sau đó giã nhuyễn. Thêm một ít muối và đường, khuấy đều cho vừa ăn.
Bước 6: Dừa được bào sợi và để riêng trong một bát.
Bước 7: Cho nước cốt dừa, muối, đường, và bột ngô vào nồi. Đặt nồi lên bếp và đun nóng, khuấy đều cho đến khi phần nước cốt dừa đặc lại. Sau đó, tắt bếp và để nguội.
Bước 8: Múi mít sau khi được xẻ, dùng thìa múc một lượng xôi cho vào giữa. Tiếp theo, rắc một lớp dừa bào sợi, thêm muối vừng và rưới một ít nước cốt dừa lên trên cùng.
3. Xôi mít lá dứa thơm ngon
Thành phần:
- 300 gram gạo nếp chọn lọc
- 10 lá dứa tươi mát
- 200 ml nước cốt dừa thơm ngon
- 70 gr đường mịn
- 1 chút xíu muối tinh luyện
- 10 -12 múi mít to bỏ hạt tự nhiên
- Dừa tươi bào sợi mịn
- Lạc rang thơm giã nhuyễn
Quy trình thực hiện:
Bước 1:
- Lá dứa giã nhuyễn trong 700 ml nước lạnh, sau đó vắt lấy nước cốt.
- Gạo nếp được rửa sạch và ngâm qua đêm trong nước lá dứa. Sau đó, vớt nếp ra và xả qua nước lạnh, sau cùng trộn nếp với muối. Hấp chín trong chõ khoảng 25 phút, sau đó tắt bếp.
Bước 2: Nước cốt dừa và đường được hòa tan trong nồi. Cho xôi nóng vào trộn đều, đặt lên bếp và nhẹ nhàng để nước cốt dừa thấm hết vào xôi. Khi nhìn thấy hạt xôi bóng, căng tròn, tắt bếp và để xôi nguội.
Bước 3: Múc từng muỗng xôi và đặt vào từng múi mít, xếp lên đĩa. Tiếp theo, rắc dừa non và lạc lên trên, hòa quyện với chút nước cốt dừa. Bạn đã hoàn thành món xôi mít lá dứa thơm ngon.
Theo nguồn tin từ ngoisao.net
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
>>Hướng dẫn cách làm 4 món canh kim chi hấp dẫn
>>Thực hiện món thịt chiên xốt chua ngọt hấp dẫn cho bữa cơm cuối tuần