Cách làm bánh ăn dặm cho bé giúp mẹ tạo ra những chiếc bánh thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Hãy cùng chuyên mục chăm sóc bé 0 - 3 tuổi khám phá công thức làm bánh ngay tại đây nhé!
Khi nào thì nên cho bé ăn bánh ăn dặm?
Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới, bé nên bắt đầu ăn dặm khi đủ 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, với bánh ăn dặm, ba mẹ có thể cho bé thử ăn khi bé bắt đầu mọc răng. Bởi lúc đó, bé sẽ cảm thấy ngứa nướu, thích hợp để thử món bánh ăn dặm.
Ngoài ra, trong quá trình làm bánh ăn dặm cho bé, nguyên liệu cần được chọn lựa kỹ càng, phù hợp với sức khỏe của bé. Để đảm bảo sức khỏe của bé, ba mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.
Những lợi ích khi bé ăn bánh ăn dặm
Thêm vào lượng chất dinh dưỡng cần thiết
Bánh ăn dặm thường được làm từ lúa mì, ngũ cốc và rau củ giúp cung cấp chất xơ, canxi và các dưỡng chất cho bé. Đây là các nhóm chất cần thiết cho việc phát triển xương và răng của bé 6 tháng tuổi.
Kích thích vị giác của bé
Thay vì chỉ cho bé ăn các loại cháo hoặc bột ăn dặm, mẹ nên xem xét việc thêm nhiều loại bánh để bé có thêm sự lựa chọn và hứng thú hơn với việc ăn. Điều này cũng giúp khắc phục tình trạng bé chán ăn và từ chối ăn.
Kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa
Các loại bánh ăn dặm cho bé chứa nhiều chất xơ giúp ổn định axit trong dạ dày, làm mềm phân và giảm tiêu chảy. Ngoài ra, dạ dày của bé sẽ liên tục co bóp để tiêu hóa bánh, giúp cơ thể bé hấp thụ các dưỡng chất dễ dàng.
Phát triển kỹ năng nhai, nuốt cho bé
Bánh ăn dặm giúp bé rèn luyện kỹ năng nhai và nuốt thức ăn cứng tốt. Điều này là quan trọng trước khi bé chuyển sang ăn thức ăn cứng như cơm, trái cây, rau.
Một số bé chưa mọc răng vẫn có thể ăn bánh ăn dặm như bình thường. Đa số nguyên liệu trong cách làm bánh ăn dặm cho bé là bột mì nên dễ tan trong miệng và không gây nghẹn.
Cách làm bánh ăn dặm cho bé đầy dinh dưỡng
Bánh ăn dặm cần mềm, hương vị đơn giản và chủ yếu là từ rau củ và thực phẩm hữu cơ. Dưới đây là một số cách làm bánh bạn có thể tham khảo:
Bánh chuối hấp với nước cốt dừa cho bé ăn dặm
Nguyên liệu:
- Bột bắp: 30g
- Chuối chín: 2 quả
- Nước cốt dừa: 100ml
Cách thực hiện:
- Lột vỏ chuối chín và xay nhuyễn.
- Trộn đều nước cốt dừa, chuối xay, và bột bắp.
- Chia hỗn hợp thành từng phần nhỏ đặt trong hũ hoặc khay. Sau đó, hấp chín.
Bánh chuối hấp với nước cốt dừa
Muffin bánh ăn dặm từ chuối
Nguyên liệu:
- Chuối chín: 2 trái
- Bột mì: 90g
- Sữa công thức pha sẵn: 70ml
- Lòng đỏ trứng gà: 1 cái
Cách làm:
- Chơi xổ sốu lòng đỏ trứng gà và sữa cho đến khi bông.
- Trộn bột mì và chuối băm nhỏ vào hỗn hợp trên, sau đó chơi xổ sốu.
- Đổ hỗn hợp bánh vào khay hoặc khuôn, nướng trong khoảng 20 phút ở 180 độ C.
Bánh yến mạch với hạt quinoa
Bánh yến mạch dành cho bé không chỉ bổ sung kẽm mà còn cung cấp protein dồi dào. Đó là một trong những cách làm bánh yến mạch cho bé mẹ nên thử.
Nguyên liệu:
- Yến mạch: 6 muỗng cà phê
- Chuối chín: 1 - 2 trái
- Bột mì: 2 muỗng canh
- Mè: ½ muỗng cà phê
- Lòng đỏ trứng gà: 1 cái
- Hạt quinoa: ½ muỗng cà phê
Cách làm:
- Yến mạch ngâm trong nước khoảng 30 phút, sau đó vớt ra để ráo.
- Hạt quinoa nấu chín.
- Chuối chín xay nhuyễn, mè rang vàng.
- Trộn đều tất cả nguyên liệu trong một tô. Rồi, chiên mỗi muỗng hỗn hợp cho đến khi bánh vàng óng.
Bánh đậu xanh nướng dành cho bé ăn dặm
Nguyên liệu:
- Đậu xanh bóc vỏ: 3 muỗng canh
- Bột mì: 1 muỗng canh
- Bơ lạt: 1 muỗng cà phê
- Lòng đỏ trứng gà: 1 cái
- Sữa công thức: 100ml
Cách làm:
- Đậu xanh hấp chín, sau đó xay nhuyễn cùng với sữa.
- Trộn đều bột mì, lòng đỏ trứng và bơ lạt.
- Phết một lớp mỏng dầu ăn hoặc bơ lên khuôn bánh, sau đó đổ hỗn hợp trên vào. Tiếp theo, nướng bánh trong khoảng 30 phút.
Bánh rán Doremon dành cho bé ăn dặm thú vị
Nguyên liệu:
- Bột mì: 100g
- Sữa: 100ml
- Bơ lạt: 10g
- Lòng đỏ trứng gà: 2 cái
- Bột nở: 1 muỗng cà phê
Cách làm:
- Chơi xổ sốu sữa và lòng đỏ trứng gà.
- Trộn bột mì và bột nở lại với nhau, sau đó cho vào hỗn hợp trứng và sữa.
- Phết một ít bơ lạt lên chảo, sau đó đổ bột vào với kích thước vừa ăn. Tiếp theo, rán bánh cho đến khi chín vàng.
Bánh rán Doremon thơm ngon cho bé ăn dặm
Bánh rán khoai tây thơm phức
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Khoai tây: 3 củ
- Lòng đỏ trứng gà: 1 cái
- Bột chiên xù: 1 chén
- Hạt lanh: 1 muỗng cà phê
- Chùm ngây: ½ muỗng cà phê
- Hạt gai dầu: 1 muỗng cà phê
- Bơ: 1 muỗng cà phê
Bước thực hiện:
- Chùm ngây cắt nhỏ, khoai tây lột vỏ sau đó thái thành sợi.
- Trộn đều tất cả nguyên liệu ngoại trừ bơ cho đến khi hỗn hợp đồng nhất.
- Đun nóng bơ trong chảo, sau đó múc từng miếng bánh rán cho đến khi chín vàng đều.
Bánh bí ngô cho bé ăn dặm
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bí đỏ: 1 miếng
- Bột mì: 5 muỗng
- Lòng đỏ trứng gà: 1 cái
Bước thực hiện:
- Bí đỏ hấp chín, sau đó nghiền nhuyễn. Trộn đều lòng đỏ trứng gà và bột mì vào.
- Nếu hỗn hợp đặc, thêm nước hoặc sữa, nếu lỏng, thêm bột mì.
- Đổ hỗn hợp vào chảo và rán cho đến khi chín.
Bánh trứng thơm ngon
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bột mì: 5 muỗng
- Lòng đỏ trứng gà: 1 cái
- Dầu ô liu
Bước thực hiện:
- Bột mì xay nhuyễn, sau đó trộn đều với lòng đỏ trứng gà và một chút nước.
- Đổ một ít dầu ô liu vào chảo nóng, sau đó rán từng miếng bột cho đến khi vàng đều.
Bánh trứng thơm ngon dành cho bé ăn dặm
Bánh crepe bơ sữa dành cho bé
Danh sách nguyên liệu:
- Bơ: ½ quả
- Bột mì: 5 muỗng cà phê
- Sữa mẹ/ sữa công thức: 50ml
Hướng dẫn chế biến:
- Bột mì xay mịn, bơ nghiền nhuyễn. Sau đó, trộn đều tạo thành một hỗn hợp.
- Đổ hỗn hợp vào chảo có dầu đang nóng và chiên cho đến khi bánh chín.
Bánh chuối nướng thơm ngon
Danh sách nguyên liệu:
- Bột mì: 100g
- Sữa: 2 muỗng canh
- Chuối chín: 2 trái
- Bơ lạt: 35g
- Lòng đỏ trứng gà: 1 cái
- Bột nở, vani, muối
Hướng dẫn chế biến:
- Đánh tan các nguyên liệu bao gồm trứng, vani, bơ và một ít chuối.
- Cho bột mì và chuối chín xay nhuyễn vào hỗn hợp ban đầu, sau đó trộn đều.
- Đổ hỗn hợp bánh chuối vào khuôn rồi nướng ở 170 độ C.
Bánh quy từ khoai lang thơm ngon
Danh sách nguyên liệu:
- Khoai lang: 80g
- Bột mì: 120g
- Bột bắp: 30g
- Bột nở: 3g
- Dầu ô liu: 30ml
- Sữa công thức: 40ml
- Lòng đỏ trứng gà: 1 cái
Hướng dẫn chế biến:
- Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch. Sau đó, hấp chín và nghiền nhuyễn khi còn nóng.
- Lòng đỏ trứng gà đánh tan, sau đó trộn với dầu ô liu. Tiếp theo, thêm các nguyên liệu như bột mì, bột bắp, khoai lang, bột nở, sữa công thức và nhào đến khi tạo thành hỗn hợp dẻo mịn.
- Cán bột thành lớp mỏng và chia thành các miếng vừa ăn. Sau đó, sử dụng nĩa xăm đều lên mặt bánh.
- Nướng bánh trong nồi chiên không dầu từ 18 - 20 phút, ở 170 độ C.
Pancake ăn dặm thơm ngon
Danh sách nguyên liệu:
- Bột mì: 120g
- Sữa công thức: 220ml
- Lòng đỏ trứng gà: 2 cái
- Muối: ½ muỗng cà phê
Hướng dẫn chế biến:
- Chơi xổ sốu hỗn hợp của bột mì, lòng đỏ trứng gà và sữa. Sau đó để bột nghỉ trong khoảng 20 phút.
- Đổ bột vào chảo và rán cho đến khi bánh vàng đều.
- Khi ăn, bạn có thể thêm mứt, trái cây, socola và siro tùy thích.
Bánh pancake cho bé ăn dặm
Bánh lòng đỏ trứng thơm ngon
Danh sách nguyên liệu:
- Bột bắp: 5g
- Sữa bột: 25g
- Lòng đỏ trứng gà: 3 cái
- Nước cốt chanh: 2,5ml
- Đường bột: 5g
- Nước ép thanh long ruột đỏ: 10ml
Hướng dẫn chế biến:
- Đánh bông lòng đỏ trứng gà và nước cốt chanh. Sau đó, thêm đường bột vào và chơi xổ sốu cho đến khi trứng chuyển sang màu vàng nhạt.
- Trộn đều hỗn hợp của sữa bột, bột bắp và nước ép thanh long. Sau đó, trộn chung với hỗn hợp lòng đỏ trứng gà.
- Sau khi đánh xong, đổ hỗn hợp bột vào túi bắt kem và bóp thành các viên nhỏ lên khay.
- Nướng bánh khoảng 20 phút, ở 100 độ C.
Bánh dứa ăn dặm hương vị đặc biệt
Danh sách nguyên liệu:
- Dứa chín: 260g
- Chuối chín: 2 trái
- Bột yến mạch: 1.5 chén
- Dừa nạo: ⅓ chén
- Bột nở: 2 muỗng cà phê
- Bột quế: ½ muỗng cà phê
- Vani: 1 muỗng cà phê
- Bột nghệ: ¼ muỗng
- Nước lọc: 50ml
Hướng dẫn chế biến:
- Xoài gọt vỏ, cắt thành miếng nhỏ. Chuối chín lột vỏ, sau đó cắt thành từng khúc. Tiếp theo, xay nhuyễn dứa và chuối.
- Sau đó, đổ các nguyên liệu còn lại vào hỗn hợp dứa và chuối đã xay. Trộn đều.
- Đổ bánh vào khuôn và nướng khoảng 20 - 25 phút ở 160 độ C.
Ăn dặm thả ga với bánh pudding xoài
Danh sách nguyên liệu:
- Xoài xay: 50ml
- Sữa công thức: 50ml
- Bột rau câu: 1 muỗng cà phê
Hướng dẫn chế biến:
- Khuấy đều bột rau câu với một ít nước, sau đó đem hấp trong 5 phút.
- Đun nóng xoài xay và đổ một nửa bột rau câu vào, khuấy đều.
- Tiếp tục đun nóng sữa công thức và đổ phần bột rau câu còn lại vào, khuấy đều.
- Đổ hỗn hợp xoài vào ½ hũ và cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 1 - 2 tiếng.
- Khi hỗn hợp xoài đông lại, thêm phần pudding sữa vào. Tiếp tục để trong ngăn mát tủ lạnh và thưởng thức.
Bánh bí đỏ với phô mai
Thành phần:
- Bí đỏ: 1 trái
- Phô mai: 9 miếng
- Bột nếp: 200g
- Dầu ô liu: 1 muỗng canh
Cách làm:
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, hấp chín và nghiền nhuyễn.
- Trộn đều bột nếp và bí đỏ thành khối dẻo mịn.
- Chia bột thành các phần bằng nhau, ấn thành dạng dẹt và cho vào mỗi phần một miếng phô mai rồi vo tròn.
- Phết một lớp dầu ô liu lên bánh, sau đó đem hấp trên lửa vừa.
Bánh bí đỏ hấp phô mai
Thành phần:
- Sữa mẹ/ sữa công thức: 60ml
- Lòng đỏ trứng gà: 1 cái
Cách làm:
- Đun sôi sữa, sau đó từ từ khuấy vào trứng.
- Rây hỗn hợp cho đến khi mịn, sau đó đổ vào hũ.
- Hấp bánh flan trên lửa nhỏ trong khoảng 20 phút.
Bánh flan dành cho bé ăn dặm
Bánh muffin với cà rốt và chà là
Nguyên liệu:
- Bột mì: 100g
- Bột nở: 10g
- Cà rốt: 100g
- Chà là: 15g
- Lòng đỏ trứng gà: 1 cái
- Dầu thực vật: 30g
- Sữa tươi: 30g
Cách chế biến:
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Sau đó, luộc chín và nghiền nhuyễn.
- Chà là cắt đôi, bỏ hạt và xay nhuyễn.
- Trộn đều hỗn hợp gồm sữa tươi, lòng đỏ trứng, cà rốt và dầu thực vật.
- Bột mì và bột nở rây mịn rồi cho vào hỗn hợp trên. Tiếp tục trộn đều rồi cho thêm chà là.
- Đổ bột vào khuôn và nướng khoảng 15 - 20 phút ở 180 độ C.
Bánh quy bơ mặn
Nguyên liệu:
- Bơ: 1 quả
- Hành tây băm nhỏ: 1 muỗng cà phê
- Bột phô mai: 40 gram
- Nước chanh: 1 muỗng cà phê
Cách chế biến:
- Bơ tách hạt và nghiền nhuyễn.
- Kết hợp tất cả nguyên liệu trong một tô lớn và trộn đều.
- Đổ bột vào khay và dùng muỗng tán đều thành hình tròn với độ dày khoảng 1mm.
- Nướng bánh trong 5 phút ở nhiệt độ 160 độ C.
Bánh ăn dặm từ bí ngô và khoai lang
Nguyên liệu:
- Bí đỏ: 100g
- Khoai lang: 100g
- Bột mì: 100g
- Bột bắp: 40g
Cách làm:
- Khoai lang và bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch. Sau đó, hấp chín và nghiền nhuyễn.
- Trộn đều 50g bột mì, 20g bột bắp, 30ml nước và bí đỏ. Phần bột còn lại thì cho thêm 70ml nước và khoai lang vào trộn đều.
- Đổ hỗn hợp bột bí đỏ vào ly và lắc nhẹ. Sau đó, cho thêm hỗn hợp bột khoai lang vào ly.
- Hấp bánh khoảng 20 - 30 phút trên lửa nhỏ.
Đôi lời từ Mytour
Trên đây là các cách làm bánh ăn dặm cho bé đơn giản và dễ thực hiện ngay tại nhà. Hy vọng qua bài viết này của Mytour, thực đơn ăn dặm của bé sẽ được mẹ xây dựng thêm đa dạng để cung cấp nhiều dưỡng chất và giúp bé ăn ngon.
Tổng hợp bởi Ngọc Thanh