Bánh bèo là một món ăn được ưa chuộng và được biến tấu thành nhiều phong cách theo từng vùng miền. Cách làm bánh bèo miền Nam cũng sử dụng bột gạo và các gia vị để phù hợp với khẩu vị của người dân địa phương.
Hướng dẫn làm bánh bèo chén nhân tôm thịt
45 phút Thời gian chuẩn bị:
15 tiếng Phục vụ cho:
4 người
Nguyên liệu làm bánh bèo chén nhân tôm thịt
-
200 g bột gạo
-
30 g bột năng
-
1 lít nước lọc
-
300g tôm đất
-
Ớt, hành lá, nước mắm, đường, muối, dầu ăn, màu hạt điều
-
Da heo phồng
-
Dụng cụ: Chén nhỏ, nồi hấp, máy xay hoặc cối giã.
Cách làm bánh bèo chén nhân tôm thịt
Hòa bột gạo và bột năng với nhau, sau đó thêm nước lọc vào và khuấy đều. Có thể thêm một chút muối vào cùng nước lọc. Sau khi khuấy đều, để bột nghỉ khoảng 4 tiếng.
Trộn bột
Sau 4 tiếng, hớt bỏ phần nước trên mặt bột, sau đó thêm nước nóng bằng với lượng nước đã hớt đi.
Đặt nồi hấp lên bếp, xếp chén vào. Thoa đều dầu vào chén. Khi chén nóng, khuấy đều bột và đổ bột vào chén. Trong quá trình hấp, giữ đều lửa để bánh chín đều và không bị sống bột.
Khoảng 10 phút sau, khi bánh chuyển sang màu trắng đục thì bánh đã chín rồi.
Hấp bánh
Tôm đất được rửa sạch, luộc chín. Tôm luộc, bóc vỏ và giã nhuyễn. Tiếp theo, chiên tôm với màu hạt điều. Khi tôm khô và hơi dai là đã xong.
Hành lá được rửa sạch và thái nhỏ. Đun dầu trong chảo, khi dầu nóng thì thêm hành lá vào, khuấy đều để tạo mỡ hành.
Làm nhân bánh
Lấy một ít nước từ nồi luộc tôm, đun nóng để làm nước chấm. Khi nước sôi, thêm nước mắm, đường, nếm vị cho đậm đà ngọt nhẹ. Đổ ra chén và trang trí trên mặt với một vài lát ớt mỏng.
Pha nước chấm
Khi thưởng thức, bạn có thể thêm tôm khô, da heo phồng, và mỡ hành lên trên bánh. Đồng thời kèm theo chén nước chấm ớt, một hương vị tuyệt vời sẽ xuất hiện!
Bánh bèo thơm ngon
Ngoài việc chế biến bột gạo thành bánh bèo, bạn cũng có thể tham khảo nhiều cách làm bánh từ bột gạo để phục vụ gia đình.
Cách làm bánh bèo ngọt nước cốt dừa
Bên cạnh bánh bèo mặn với tôm thịt, bạn cũng có thể thưởng thức món bánh bèo ngọt thơm với hương vị cốt dừa đặc trưng của miền Tây, được nhiều người yêu thích. Bánh được làm từ bột năng, bột gạo, nước cốt dừa,...với hương vị thơm béo không thể cưỡng lại.
10 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm bánh bèo ngọt nước cốt dừa
-
Nước cốt dừa 300ml
-
Nước cốt dừa loãng 700ml
-
Bột năng 100gr
-
Bột gạo 300gr
-
Nước lọc 150ml
-
Mè rang
-
Gia vị: Muối, đường
Cách làm bánh bèo ngọt nước cốt dừa
Đầu tiên, bạn hãy lấy một cái nồi, đặt lên bếp, cho vào nồi 200gr đường và 150ml nước lọc, sau đó, khuấy đều khoảng 5 phút để đường tan hết, sau đó tắt bếp và để nguội.
Tiếp theo, bạn lấy 1 cái tô lớn, cho vào tô 300ml nước cốt dừa, 100gr bột gạo, 1/3 muỗng cà phê muối và 2.5 muỗng canh nước đường đã nấu, sau đó dùng đũa khuấy đều. (tô 1)
Bạn chuẩn bị thêm 1 tô nữa, cho vào đó 200gr bột gạo, 100gr bột năng, 700ml nước cốt dừa loãng và nước đường còn lại, sau đó khuấy đều. (tô 2)
Trộn bột
Đặt xửng hấp lên bếp, sau đó đặt khuôn bánh bèo lên xửng. Tiếp theo bạn múc 2 muỗng canh hỗn hợp từ tô 2 vào khuôn bánh. Hấp 5 phút.
Sau đó, thêm 2 muỗng canh hỗn hợp từ tô 1, hấp thêm 5 phút.
Khi bánh chín, bạn lấy ra, rắc thêm mè rang là xong.
Hấp bánh
Bánh bèo mềm mịn, béo ngậy vị cốt dừa, kết hợp với hương thơm của mè rang sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được.
Bánh bèo cốt dừaCách làm bánh bèo Hải Phòng
Bánh bèo là một món đặc sản của Hải Phòng mà bạn nên thưởng thức khi đến đây. Bánh được làm từ những nguyên liệu đơn giản như bột gạo, nước cốt dừa, thịt băm và nấm mèo, tạo nên hương vị đặc trưng và hấp dẫn. Bạn hoàn toàn có thể tự làm món này để thưởng thức cùng gia đình.
Bánh bèo Hải PhòngCách làm bánh bèo bằng bánh phồng tôm
Bạn có thể thử biến tấu bánh bèo bằng bánh phồng tôm, cách này đơn giản và tiện lợi, bạn có thể kết hợp với nhiều loại nhân khác nhau.
Bánh bèo bằng bánh phồng tômCách pha nước chấm ngon cho bánh bèo
Hãy pha nước chấm theo công thức sau: Nước mắm ngon: 2 muỗng canh, đường: 2 muỗng canh, nước lọc: 1 muỗng canh, giấm gạo: 1 muỗng canh, ớt băm, tỏi: 1 muỗng canh.
Bạn có thể điều chỉnh công thức để phù hợp với khẩu vị của mình!
Cách pha nước chấm ngon cho bánh bèoLưu ý khi làm bánh bèo
Sự ngon miệng của bánh bèo phụ thuộc vào chất lượng của bột. Hãy lựa chọn bột chất lượng, không có mùi hôi hay mốc.
Phần nhân trong bánh bèo như tôm, thịt cần phải tươi ngon, không có mùi lạ.
Lưu ý khi làm bánh bèoBánh bèo không chỉ là một món ăn vặt, mà còn có thể là món ăn bổ dưỡng, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Chúc bạn thành công khi làm món bánh bèo chén cùng Mytour.
Chọn mua nước mắm tại Mytour để làm nước chấm: