Bánh bò thốt nốt là một trong những đặc sản của vùng đất An Giang được rất nhiều du khách và người dân ưa thích. Hãy cùng khám phá cách làm loại bánh độc đáo này nhé!
Hướng dẫn làm bánh bò thốt nốt theo chuẩn vị An Giang
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Bánh bò thốt nốt là một trong những sản phẩm đặc biệt và không thể bỏ qua khi đến thăm An Giang. Hôm nay, Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm món bánh này thơm ngon theo cách chuẩn vị nhất nhé!
Nguyên liệu làm bánh bò thốt nốt theo phong cách An Giang
- 200g đường thốt nốt.
- 200g bột gạo, 60g bột năng, 5 - 10g men nở
- 350ml nước dừa tươi, 40ml nước lọc
- Gia vị: Đường, muối, dầu ăn.
Mẹo: Để chọn được đường thốt nốt ngon, bạn nên chọn loại đường có vị đặc trưng của thốt nốt hoặc hơi khét khi ngào thủ công, đường có vị chua nhẹ và ngọt thanh. Không nên chọn những loại đường có độ sáng, óng ánh hoặc vị ngọt gắt vì đây là loại đường đã qua pha trộn bạn nhé.
Hướng dẫn cách làm bánh bò thốt nốt theo kiểu An Giang
Trong bước này, bạn sẽ phải cho 40ml nước lọc vào chén nhỏ cùng với 1 muỗng đường và 8g men nở, sau đó trộn đều cho đến khi hỗn hợp trở nên mịn. Tiếp theo, bạn để hỗn hợp ủ trong khoảng 10 phút.
Hình ảnh minh họa cho quá trình ủ men nở.
Trước tiên, bạn cần chuẩn bị 200g bột gạo và 60g bột năng, sau đó thêm vào tô 1 muỗng cà phê muối và trộn đều hỗn hợp này. Tiếp theo, bạn nên rây bột cho thật mịn, không để lấy cục.
Tiếp theo, bạn hòa men nở đã ủ vào hỗn hợp sau đó thêm vào 250ml nước dừa tươi. Sau đó, bạn trộn đều cho đến khi hỗn hợp tan đều vào nhau và độ lỏng đạt như hình minh họa. Kế đến, bạn để bột này ủ trong vòng 60 phút.
Hình ảnh minh họa về quá trình làm bột bánh.
Bạn đặt vào chảo 200g đường thốt nước cùng 100ml nước dừa tươi và đun lên. Trong quá trình nấu, hãy khuấy đều để đường tan hết và tạo thành dung dịch nước đường thốt nốt. Khi đường đã tan hết, bạn có thể tắt bếp.
Hình ảnh thực hiện việc nấu nước đường thốt nốt.
Sau khi đã ủ bột trước đó, bạn trộn lại đều, sau đó thêm nước đường thốt nốt và 1 muỗng canh dầu ăn vào. Tiếp theo, bạn trộn đều hỗn hợp sau đó tiếp tục ủ thêm 120 phút.
Bạn đổ nước đường thốt nốt vào phần bột đã ủ trước đó.
Ở bước này, đầu tiên bạn cần thoa dầu ăn vào khuôn để tránh bánh bị dính, sau đó bạn lót thêm giấy nến dưới đáy khuôn để lấy bánh ra dễ dàng hơn. Tiếp theo bạn cho hỗn hợp bột đã ủ vào khuôn.
Tiếp theo, bạn đặt bánh vào nồi, dùng khăn vải đậy phía trên ngăn không cho nước tiếp xúc trực tiếp với bánh, giúp bề mặt bánh đều màu và ngon hơn. Cuối cùng, bạn đậy nắp nồi và hấp trong khoảng 20 phút cho bánh chín tới.
Mẹo hay
Bạn nên đổ bột bánh vào khoảng nửa khuôn vì khi bánh nở ra sẽ cao hơn. Khi bạn đổ quá nhiều, bánh nở ra sẽ tràn ra khỏi khuôn làm bánh không đều và không ngon nữa.
Bánh bò thốt nốt có màu vàng đặc trưng của thốt nốt rất đẹp mắt, bánh có vị béo thơm cùng vị ngọt thanh cực kỳ hấp dẫn. Ngoài ra, bạn có thể thưởng thức bánh với nước cốt dừa và mè rang để tăng hương vị cho bánh nha.
Nếu bạn không ăn hết bánh trong ngày, có thể để bánh vào túi kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 4 - 5 ngày. Khi muốn ăn, chỉ cần hấp hoặc dùng lò vi sóng là bánh đã sẵn sàng để thưởng thức.
Hình ảnh về bánh bò thốt nốt An Giang.
Bột gạo không chỉ làm bánh bò thốt nốt mà còn có thể sử dụng để làm nhiều món ăn ngon khác. Hãy tham khảo thêm các cách làm bánh từ bột gạo để chiêu đãi gia đình nhé.
Cách làm bánh bò thốt nốt đơn giản
Để có bánh bò thốt nốt mềm mịn và độ xốp, trước khi đổ hỗn hợp bột vào khuôn, bạn chỉ cần lướt qua một chiếc rổ hoặc rây để tạo ra những đường rễ tre cho bánh. Rất dễ dàng phải không nào.
Làm bánh bò thốt nốt đơn giản
Có điều thú vị
Tên gọi 'thốt nốt' có nguồn gốc từ tiếng Khmer là 'th’not'. Ở đây, người dân địa phương thường đọc trại thành thốt lốt, dần dần trở thành 'thốt nốt' như ngày nay. Cây thốt nốt là một phần quan trọng trong đời sống của người Khmer, được sử dụng từ thân đến lá, quả... Một số món ngon từ thốt nốt bạn nên thử: Cơm thốt nốt, nước thốt nốt tươi, thốt nốt sữa, thốt nốt rim, đường thốt nốt, chè thốt nốt, bánh thốt nốt, bánh bò thốt nốt…
Trên đây là thông tin về cách làm bánh bò thốt nốt Kiên Giang thơm ngon chuẩn vị mà Mytour đã tổng hợp. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!