Dù không có lò nướng, ta vẫn có thể thực hiện nhiều loại bánh ngon chỉ cần tận dụng những vật dụng sẵn có. Hãy cùng nhau biến tấu với cách làm bánh bông lan hấp này nhé.
Bông lan không chỉ là một món bánh đơn giản quen thuộc mà còn rất đa năng. Chúng thường được lựa chọn cho mọi bữa ăn trong ngày và còn là nguồn cảm hứng cho nhiều loại bánh khác. Bánh bông lan còn là minh chứng cho sự kết hợp giữa văn hóa ẩm thực phương Tây và Việt Nam từ thế kỷ 19. Với sự đa dạng và gần gũi, món bánh này vẫn luôn được ưa chuộng qua thời gian.
Cách làm bánh bông lan hấp không cần lò nướng
20 phút Chế biến
35 phút Dành cho
3 - 4 người
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh bông lan hấp
- 90g bột mì (dành cho bánh bông lan)
- 4g bột nở
- 80g đường
- 1 ống vani
- 3 quả trứng gà
- 5g bơ lỏng
Hướng dẫn thực hiện các bước
Bắt đầu bằng việc ngâm 3 quả trứng trong nước ấm khoảng 5 - 10 phút. Sau đó, đập trứng vào một tô, thêm vani, bơ lỏng (giữ một ít để tráng khuôn) và rây đường bột vào.
Tiếp theo, sử dụng máy đánh trứng để đánh cho hỗn hợp bông lên. Ban đầu, để ở tốc độ thấp, khi thấy lên sủi bọt khí và nhỏ dần chuyển sang tốc độ cao.
Tiếp tục đánh cho đến khi không còn bọt khí nữa, đồng thời , khi nhấc máy lên thấy hỗn hợp đặc và trứng rớt xuống mất khoảng 20 giây.
Chuẩn bị nguyên liệuRây bột nở và bột mì (giữ một ít để tráng khuôn) vào tô trứng đã đánh. Chỉ nên rây từng ít một, sau đó dùng phới trộn đều, nhanh và nhẹ để không tạo thêm bọt khí.
Lưu ý không trộn đều nha. Tiếp theo, thoa một lớp bơ mỏng lên khuôn bánh, sau đó rải một lớp bột mì lên trên toàn bề mặt.
Khi hoàn thành, úp khuôn xuống bàn, gõ nhẹ để phần bột mì thừa rơi ra. Sau đó, đổ hỗn hợp bột vào khuôn một cách cẩn thận và nhẹ nhàng.
Đun sôi nước trong nồi hấp đến khi nước sôi tung bọt thì đặt khuôn bánh vào xửng, đặt vào nồi hấp.
Ta sẽ hấp với lửa lớn khoảng 30 - 35 phút. Để kiểm tra bánh chín, có thể dùng tăm xiên qua bánh, nếu rút ra không dính là bánh đã chín.
Bánh bông lan hấp chín đều, có màu óng vàng rất đẹp mắt. Bánh có sự kết hợp hài hòa giữa trứng bùi thơm, trộn cùng bột và bơ béo ngậy tạo nên độ bông xốp mềm mịn cực kì. Khi thưởng thức, ta sẽ cảm nhận được từng miếng bánh mềm mịn, nhẹ nhàng như tan ngay đầu lưỡi, vô cùng hấp dẫn đấy.
Cách làm bánh bông lan hấp bằng nồi cơm điện
Cách làm bánh bông lan hấp bằng nồi cơm điệnCách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện không mất nhiều thời gian và công sức mà bánh bông lan cũng rất ngon và mềm. Đây là một món bánh tuyệt vời để thưởng thức trong những bữa trà hoặc như một món ăn kèm trong buổi họp mặt gia đình. Bánh được làm trong nồi cơm điện có màu vàng nâu, vị mềm ngọt. Bánh thơm ngon, hấp dẫn xen lẫn vị béo ngậy của trứng khiến bạn không thể ngừng ăn.
Bí quyết làm bánh bông lan mịn màn, xốp nhẹ
Bí quyết làm bánh bông lan mịn màn, xốp nhẹ- Bạn nên chọn loại bột mì đa dụng có hàm lượng protein từ 7-9%.
- Đánh trứng là công đoạn quyết định đến độ bông xốp của bánh. Nhẹ nhàng nhấc que lên xem nếu đầu chóp trứng đứng vững thì đạt chuẩn, còn nếu ngã quá xa về một phía thì lúc này bạn cần đánh ở tốc độ cao thêm 15-20 giây nữa.
- Nướng bánh ở nhiệt độ 150-170 độ C trong 20-25 phút. Khi bánh đã chín, đừng vội lấy ra, hãy tắt lò và mở cửa lò thêm 10 phút để tránh bánh quá nóng.
Với cách làm bánh bông lan hấp sáng tạo từ phong cách truyền thống. Giờ đây không cần đến lò nướng, bạn vẫn có thể thưởng thức món bánh ngon tuyệt vời này ngay tại nhà. Hãy vào bếp ngay và trổ tài thôi!
Mua hàng tươi sống và giao tận nhà tại đây