Mytour chia sẻ công thức đầy đủ cách làm bánh bông lan Phú Sĩ mềm mịn, thơm ngon, vô cùng đơn giản để bạn thực hiện ngay tại nhà. Cùng làm ngay nhé!
25 phút Thời gian chế biến:
1 giờ 30 phút Số lượng:
2 - 3 người
Bánh bông lan Phú Sĩ, hay còn được biết đến với tên gọi thân thương là bánh bông lan lá dứa, mang mùi thơm nhẹ nhàng của lá dứa, với lớp bánh mềm mịn, bánh bông lan Phú Sĩ đã trở thành một trong những loại bánh bông lan truyền thống của Việt Nam. Hãy cùng Mytour vào bếp và làm ngay món bánh này nhé!
Nguyên liệu làm bánh bông lan Phú Sĩ
- 3 quả trứng gà
- 100gr bột mì đa dụng
- 180ml nước cốt dừa
- 150gr cơm dừa nạo
- 100ml nước lá dứa
- 30gr bột gạo
- 15gr bơ lạt
- 1 quả chanh
- Muối, đường, dầu ăn tinh chất vani
- Dụng cụ: Máy đánh trứng, phới dẹt, phới lồng, rây lọc
Mẹo: Khi chọn trứng gà, hãy lựa chọn những quả trứng có vỏ ngoài không có đốm đen, nứt vỡ và màu sắc đều màu.
Lưu ý: Bạn có thể mua tinh chất vani tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh hoặc trên các trang thương mại điện tử.
Cách làm bánh bông lan Phú Sĩ
Bước 1 Chuẩn bị hỗn hợp bột bánh
Đầu tiên, bạn phải tách 3 lòng đỏ trứng ra tô. Sau đó, thêm 30ml nước cốt dừa và 25ml dầu ăn vào tô lòng đỏ và khuấy đều. Tiếp theo, thêm 1 muỗng cà phê nước cốt chanh và 1 muỗng cà phê tinh chất vani vào tô, sau đó chơi xổ sốu hỗn hợp.
Sau đó, bạn thêm 100gr bột mì đa dụng vào tô và trộn nhẹ cho đến khi hỗn hợp trở thành một khối.
Trộn hỗn hợp bột bánhBước 2 Chơi xổ sốu lòng trắng trứng
Bạn đưa 3 lòng trắng trứng vào tô và thêm 1 muỗng cà phê muối, sau đó sử dụng máy đánh trứng đánh đến khi xuất hiện bọt nhỏ. Tiếp theo, bạn thêm 1 muỗng cà phê nước cốt chanh và tiếp tục đánh cho đến khi trứng bông nhẹ, trắng xốp.
Sau đó, bạn từ từ thêm 100gr đường vào hỗn hợp, đồng thời tăng tốc độ đánh lên cao để đường và trứng hoà tan nhanh chóng. Đánh cho đến khi lòng trắng trứng bông cứng và tạo chóp đứng thì dừng lại.
Lưu ý:
- Nếu không có máy đánh trứng, bạn có thể dùng tay để đánh bông trứng theo hướng dẫn của Mytour.
- Bắt đầu đánh trứng từ tốc độ thấp rồi dần dần tăng lên tốc độ cao để bảo đảm bọt khí ổn định và tránh trường hợp bọt bị xẹp.
- Khi thêm đường, bạn nên thêm từng ít và đảm bảo phần đường trước đã tan hết trước khi tiếp tục thêm. Không nên đổ đường hết vào một lúc vì có thể làm trứng không bông được.
Bước 3 Trộn hỗn hợp bột và hấp bánh
Bạn lấy ⅓ hỗn hợp lòng trắng trứng và trộn vào khối bột bánh, sau đó trộn đều. Tiếp theo, đổ hỗn hợp trở lại vào tô chứa lòng trắng trứng và sử dụng phới dẹt để trộn nhẹ nhàng theo phương pháp trộn fold, tức là nhẹ nhàng hất bột từ dưới lên trên để giữ cho bọt khí không bị vỡ và bánh có thể nở được.
Sau đó, bạn đun chảy 15gr bơ lạt và thoa bơ xung quanh khuôn bánh. Tiếp theo, bạn đổ hỗn hợp bột vào khuôn và đem bánh đi hấp trong khoảng 40 phút. Khi bánh chín, bạn dùng dao điều nhẹ viền khuôn để lấy bánh ra và đợi cho bánh nguội.
Lưu ý: Để tránh bánh bị ướt và xẹp, khi hấp bạn không nên đặt lửa quá lớn và nên lót một miếng khăn xô lên trên nắp xửng.
Bước 4 Làm kem dứa
Bạn chuẩn bị tô và cho vào đó 150ml nước cốt dừa, 100ml nước lá dứa đã được lọc, 75gr đường, và 30gr bột gạo. Sau đó, bạn sử dụng phới dẹt để trộn đều hỗn hợp trước khi lọc qua rây. Tiếp theo, bạn đun hỗn hợp trên bếp với lửa nhỏ cho đến khi kem dứa đặc sánh và mềm mịn, sau đó tắt bếp.
Làm kem dứa màu xanh bắt mắtBước 5 Trang trí bánh
Sau khi bánh nguội, bạn cắt đôi bánh ra và phết kem dứa lên mặt của mỗi miếng bánh. Tiếp tục làm tương tự cho phần bánh còn lại, đến khi kem dứa phủ đều toàn bộ bánh. Cuối cùng, bạn rắc 150gr cơm dừa nạo lên trên kem dứa, và bánh sẽ hoàn thiện.
Trang trí bánh PhúThành phẩm
Vậy là chúng ta đã hoàn thành chiếc bánh bông lan Phú Sĩ thơm ngon rồi. Lớp bánh Phú Sĩ mềm mịn kết hợp với kem dứa béo ngậy và nhẹ nhàng hương vị lá dứa sẽ khiến bạn cực kỳ hài lòng. Chiếc bánh bông lan Phú Sĩ càng ngon hơn khi để trong ngăn mát khoảng 30 phút trước khi thưởng thức.
Bánh bông lan Phú Sĩ thơm ngon, mềm xốp làm bạn mê mẩnVới cách làm đơn giản mà thơm ngon, mềm xốp, mỗi lần thưởng thức, chiếc bánh bông lan Phú Sĩ sẽ làm bạn hài lòng tuyệt đối. Chúc bạn thành công với công thức mà Mytour đã chia sẻ!
Mua trứng gà tươi ngon tại Mytour để làm bánh nhé: