20 phút Chế biến
60 phút Dành cho
3 - 4 người
Bánh bột lọc là một món đặc sản thơm ngon của người Huế, được mọi người trên khắp cả nước yêu thích. Hôm nay Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh bột lọc gói lá chuối mềm ngon mà không cần khuấy bột, đảm bảo thơm ngon và đơn giản hơn rất nhiều so với cách làm truyền thống.
Nguyên liệu làm bánh bột lọc gói lá chuối
-
1 gói lá chuối
-
400g bột năng
-
300g tôm
-
300g thịt heo
-
Hành tím xay nhuyễn, tỏi băm
-
Gia vị: Muối, tiêu, dầu ăn, ớt bột Hàn Quốc, hạt nêm
-
Dụng cụ: Máy trộn bột bánh, chảo, tô, màng bọc thực phẩm
Mẹo hay:
- Thịt heo tươi ngon có màu hồng nhạt, không có thâm xanh hay chảy nhớt, bề ngoài khô ráo. Phần mỡ cứng vừa và không có màu lạ. Khi nhấn vào miếng thịt cảm thấy có độ đàn hồi tốt.
- Ngoài ra, bạn nên chọn những miếng thịt nạc mông hoặc thịt ba rọi bởi thịt sẽ mềm và ngọt hơn khi băm nhuyễn.
- Lá chuối bạn có thể mua ngoài chợ hoặc mua lá chuối được đóng gói sẵn ở siêu thị hay cửa hàng tạp hóa đều có.
Hướng dẫn làm bánh bột lọc gói lá chuối
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệuLá chuối sau khi mua về bạn rửa sạch với nước, dùng khăn lau sạch rồi cắt lá chuối thành những khổ vuông có cạnh dài 17-20cm.
Bạn bắc 1 chảo nước lên bếp, cho lá chuối vừa cắt vào luộc trong vòng 5 -7 phút, đợi nước sôi lên thì bạn tắt bếp, lấy lá chuối ra gấp thử. Nếu bạn không nghe tiếng gấp của lá chuối nữa là có thể vớt lá chuối ra.
Sau khi luộc lá chuối xong, bạn dùng 1 cái khăn khô để lau lá chuối thêm 1 lần nữa nhé!
300g thịt heo bạn tiến hành rửa sạch, cắt nhỏ cỡ hạt lựu.
300g tôm bạn lột vỏ và đầu, chỉ lấy thịt và rửa sạch với nước.
Bước 2 Chuẩn bị bột bánh
Chuẩn bị bột bánhBạn đặt vào máy trộn 400g bột năng, 300ml nước sôi, 1 muỗng cà phê muối và bật máy trộn trong 15-20 phút.
Khi bột đã trộn đều, bạn lấy ra và thêm 2 muỗng canh dầu ăn lên tay để nhồi tiếp bột cho đến khi mềm mịn hơn.
Sau khi nhồi bột xong, bạn bọc lại bột trong màng bọc thực phẩm và ủ trong 2-3 tiếng.
Lưu ý: Nếu không có máy trộn bột, bạn có thể trộn bột trong thau với tỉ lệ 400g bột năng và 400ml nước sôi. Mặc dù cách làm này tốn thời gian và công sức hơn, nhưng kết quả vẫn ngon không kém.
Bước 3 Ướp nhân tôm thịt cho bánh bột lọc
Ướp nhân tôm thịtBạn chuẩn bị 2 cái tô riêng, bỏ 300g tôm và 300g thịt vào. Tiếp theo, nêm vào mỗi tô 1 muỗng cà phê hành tím xay nhuyễn, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê ớt bột Hàn Quốc, và 1 muỗng cà phê muối.
Trộn đều và để tôm thịt thấm gia vị trong khoảng 30 phút.
Bước 4 Xào nhân bánh
Xào nhân bánhBạn hâm nóng chảo, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho 1 muỗng canh tỏi và 1 muỗng canh hành tím băm vào phi thơm.
Khi hành tỏi thơm lừng, bạn cho thịt heo vào xào trước. Khi thịt heo săn lại và mỡ heo bắt đầu chuyển sang màu hơi trong, bạn tiếp tục cho tôm vào xào chung.
Bạn xào đến khi tôm chuyển sang màu đỏ, sau đó nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều và tắt bếp.
Bước 5 Gói bánh
Gói bánh bột lọc Huế nhân tôm thịtSau khi chuẩn bị nhân bánh và ủ bột bánh, chúng ta tiến hành gói bánh bột lọc nhé!
Bạn chia bột thành những phần bằng nhau và ép mỏng. Đặt một lượng nhân vừa đủ (bao gồm tôm và thịt) lên và gấp mép bánh lại chặt để tránh nhân bị rơi ra khi luộc.
Khi đã gói nhân vào bánh, bạn tiếp tục gói bánh vào lá chuối.
Bạn thoa một lớp dầu mỏng lên lá chuối, đặt bánh bột lọc vào và gập lá chuối lại cho đến khi lá chuối bao phủ bánh hoàn toàn.
Lưu ý: Ở bước này, nếu bạn gói lá chuối không thành thạo, bạn có thể dùng dây buộc để cố định bánh nhé!
Bước 6 Hấp bánh
Chuẩn bị 1 nồi hấp, xếp bánh lên xửng và đổ nước vào. Tiến hành hấp bánh bột lọc trong khoảng 15-20 phút.
Sau 15 phút, bạn thử lấy bánh ra, nếu bánh chuyển sang màu trong, mềm và có vị ngọt thì bánh đã chín.
Hấp bánh bột lọc
Bước 7 Thành phẩm
Bánh bột lọc sau khi được hấp chín, bạn sắp xếp ra dĩa để chuẩn bị thưởng thức cùng với một ít nước mắm chua ngọt. Hãy thưởng thức ngay khi bánh còn nóng, thì sẽ thấy thú vị đến từng hơi thở.
Bánh bột lọc gói lá chuối hấp dẫnThưởng thức
Bánh sau khi được hấp chín, vỏ bánh dai mềm, nhân tôm thịt thơm ngon, thấm đẫm gia vị. Ngoài cách này, bạn cũng có thể thử làm bánh bột lọc nhân thịt cũng rất hấp dẫn! Hãy dành thời gian rảnh rỗi để thực hiện món ăn đặc sản này cho gia đình thưởng thức nhé.
Bài viết trên là cách làm bánh bột lọc Huế dai ngon không cần khuấy do Mytour cung cấp. Chắc chắn gia đình sẽ rất thích mê khi bạn làm món bánh này. Đừng quên tham khảo thêm cách làm bánh bột lọc từ bột năng để biết thêm nhiều phong cách làm bánh nhé!
Xem clip Tiktok làm bánh bột lọc gói lá chuối: