Bánh bột lọc, món ăn dân dã mà nhiều người yêu thích. Hãy học cách làm bánh bột lọc thịt mộc nhĩ ngon và đơn giản ngay tại nhà qua bài viết dưới đây.
Bánh bột lọc mềm mịn với lớp mỡ hành và nước mắm chua ngọt luôn là điểm nhấn. Mời bạn cùng Mytour vào bếp để thực hiện món bánh bột lọc thịt mộc nhĩ thơm ngon cho gia đình vào cuối tuần này nhé!
20 phút Chế biến
30 phút Phục vụ
2 - 3 người
Danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị cho bánh bột lọc thịt mộc nhĩ
- 200g tôm bóc vỏ
- 300g thịt heo xay nhuyễn
- 300g bột năng
- 30g mộc nhĩ
- 25g hành tím
- 5g tỏi băm
- 5g ớt băm
- 5g cà rốt và đu đủ bào sợi
- Gia vị: Bột canh, nước mắm, dầu mè, tiêu xay, đường, giấm, tương ớt, dầu ăn
Lựa chọn nguyên liệu
- Tôm: Chọn tôm vỏ sáng, nguyên vẹn, và thịt săn chắc. Tránh tôm xòe đuôi, chân bị hỏng hoặc thịt mềm.
- Mộc nhĩ: Chọn mộc nhĩ khô để tránh dị ứng. Mua nấm với mặt trên màu hổ phách và mặt dưới màu nâu sữa, tránh nấm màu đen bất thường.
Cách làm bánh bột lọc thịt mộc nhĩ
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Bắt đầu, rửa sạch tôm bằng nước muối loãng, cắt nhỏ và bỏ vào tô. Mộc nhĩ sau khi ngâm nở, rửa và thái sợi. Bóc vỏ và băm nhuyễn hành tím, và thịt heo xay.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Ướp gia vị cho tôm và thịt
Sau đó, trộn 1 muỗng cafe bột canh, dầu mè, và nước mắm với tôm và thịt. Ướp trong 15 phút. Thêm mộc nhĩ đã băm vào thịt, nêm tiêu và bột canh, sau đó trộn đều.
Ướp gia vị cho tôm và thịtBước 3 Xào tôm và thịt xay
Lên bếp, cho dầu vào chảo. Phi hành tím trong dầu nóng, thêm thịt xay và mộc nhĩ vào. Xào cho đến khi chín, sau đó cho ra tô. Sử dụng chảo cũ, phi hành lại và xào tôm cho chín. Sau cùng, cho tôm ra tô.
Xào tôm và thịt xay với hành phiBước 4 Trộn bột và nhào bột bánh bột lọc
Dùng thau lớn, cho 300g bột năng vào và thêm nước sôi. Trộn bột với phới dẹt cho đến khi đồng nhất, sau đó nhào cho mịn. Dùng cán dẹt để trải bột và dùng khuôn để cắt hình tròn.
Trộn bột và nhào bột bánh bột lọcBước 5 Kết hợp và hấp bánh bột lọc
Tiếp theo, thêm một chút hỗn hợp thịt xay với nấm mộc nhĩ và 1 phần tôm vào giữa miếng bột. Bôi nước xung quanh viền bột để dính, gập bánh lại và niết chặt quanh viền. Làm tiếp tục với nhân thịt xay, nấm và tôm
Đặt xửng hấp trên bếp, lót giấy nến cho từng cái bánh bột lọc, sau đó xếp lên xửng và đậy nắp hấp. Hấp trong 15 phút cho đến khi bánh chín, sau đó có thể dùng ngay.
Kết hợp và hấp bánh bột lọcBước 6 Chuẩn bị nước chấm phục vụ cùng bánh bột lọc
Khi bánh đã chín, thêm 3 muỗng canh nước mắm, 6 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dấm, 1 muỗng canh tương ớt vào, khuấy đều và đun sôi trên bếp. Đây chính là nước chấm hoàn hảo, khi sử dụng bạn có thể thêm ớt, tỏi băm, cà rốt và đu đủ sợi.
Chuẩn bị nước chấm phục vụ cùng bánh bột lọcBước 7 Kết thúc
Với những bước đơn giản đó, bạn đã tạo ra một chiếc bánh bột lọc hoàn hảo. Món ăn này vừa ấm áp, thơm ngon, chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi thực khách. Hãy cùng bắt tay vào làm món ăn thú vị này!
Kết thúcThưởng thức
Bánh bột lọc trong veo, với lớp nhân hấp dẫn bên trongKhi bánh bột lọc đã chín, mang ra dĩa để thưởng thức. Bánh với lớp nhân mê say bên trong, kết hợp với nước mắm chua ngọt sẽ hoàn hảo. Nhân thịt và tôm được nấu đều gia vị, vỏ bánh mềm mại rất hấp dẫn.
Trên đây là cách làm bánh bột lọc thịt nấm, một món ăn dễ làm và ngon miệng. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thêm một lựa chọn mới cho bữa ăn gia đình và thành công từ lần đầu tiên thực hiện!