Đến với thành phố Đà Lạt, du khách không chỉ nhớ mãi không khí trong lành của nơi đây, mà còn nhớ mãi hương vị đặc trưng của những món ẩm thực, trong đó có bánh căn. Nếu nhớ mãi mà không có dịp đến, bạn có thể thử sáng tạo tại nhà với cách làm bánh căn Đà Lạt đúng chuẩn này, chỉ cần làm một lần là đã có thể thưởng thức ngay.
Thành phần cần chuẩn bị
-
1 chén gạo
-
Nửa chén cơm nguội
-
3 – 4 quả trứng gà (đánh tan)
-
500g thịt bằm
-
Hành tím, tỏi băm, đầu hành lá, hành lá băm
-
Gia vị: Muối, đường, tiêu, hạt nêm, nước mắm, ớt bột.
-
Dụng cụ: Khuôn làm bánh căn (nếu có thì nên dùng khuôn được làm từ đất nung nhé).
Cách thực hiện bánh căn Đà Lạt
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệuĐầu tiên, rửa gạo sạch và ngâm trong nước (khoảng 24 tiếng). Sau đó, xay gạo với 1,5 chén nước, cơm nguội và ½ thìa cà phê muối cho đến khi nhuyễn mịn.
Đồng thời, chuẩn bị nước chấm. Hòa tan 1 chén nước, ¼ chén đường, ½ thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê hạt nêm. Nấu sôi và thêm 1 thìa canh nước mắm khi nguội.
Bước 2: Làm nhân xíu mại
Trộn thịt bằm với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh tỏi, 1 thìa canh hành tím, ½ thìa cà phê tiêu và 2 thìa canh nước mắm. Ướp khoảng 30 phút và đem tròn thành viên tròn, sau đó hấp chín.
Tiếp theo, phi hành và tỏi với dầu nóng. Thêm xíu mại và 1 chén nước, ½ thìa cà phê hạt nêm và ½ thìa cà phê muối. Nấu sôi và rắc ớt bột.
Bước 3: Nấu bánh
Chuẩn bị khuôn với một lớp dầu, rồi đổ bột vào khi khuôn đã nóng. Đậy nắp và nướng. Phi hành và hành lá với dầu nóng, sau đó tắt bếp. Hành này dùng kèm với bánh căn.
Khi bánh đã chín, hãy thêm khoảng 1 thìa cà phê trứng (hoặc nhiều hơn nếu bạn thích) lên bánh. Đậy nắp và tiếp tục nướng cho đến khi bánh chín hoàn toàn. Món bánh sẽ hoàn thành sau bước này.
Thành phẩm
Bánh căn Đà Lạt khi làm xong sẽ tỏa ra mùi thơm hấp dẫn khắp nơi. Vị giòn bên ngoài và mềm mịn bên trong, kèm theo hương vị đậm đà của hành xíu mại và sự tươi mát của rau xanh. Món ăn này chắc chắn sẽ làm hài lòng bất kỳ ai thưởng thức.
Bánh căn Đà Lạt đã từng làm say lòng không ít thực khách, khiến họ không thể quên vị ngon đặc trưng của thành phố núi này. Nếu bạn cũng muốn trải nghiệm hương vị đặc biệt này, hãy vào bếp và thử sức ngay.
Hãy đến ngay cửa hàng Mytour gần nhất để mua những nguyên liệu tươi ngon để thực hiện món ăn này nhé!
Mua gạo ngon tại Bách hóa XANH để làm bánh căn nhé: